Học cách làm khác người – thành công nhờ thực phẩm sấy khô

thuc-pham-say-kho

Quen thuộc với thi trường thực phẩm sấy khô

Thực phẩm sấy khô đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Những năm trước đây mới nổi lên là nho, mít,.. tuy mới lạ nhưng lại rất được ưa chuộng. 

thuc-pham-say-kho-tai-st

Thực phẩm sấy khô là một sản phẩm có tiềm năng và thị trường. Chúng có thể trở thành những sản phẩm khởi nghiệp quy mô thương mại thực sự đáng cân nhắc. Đặc biệt nếu kinh doanh tốt trái cây và vựa rau với những nguyên liệu sẵn có. Vậy để làm giàu với các thực phẩm sấy khô, bạn cần chuẩn bị những gì và cần bao nhiêu vốn? Hãy cùng Kho máy Bình Minh tìm hiểu ngay dưới đây.

Nhu cầu thị trường

Ở mỗi một địa phương lại có đặc sản riêng biệt. Chẳng hạn như nhắc đến Cam sành chúng ta sẽ nhớ ngay đến Bắc Giang, hay như vựa hoa quả thì sẽ nghĩ đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ. 

rau-cu-xanh

Trước đây, nhu cầu mua thực phẩm sấy khô thường tập trung vào các dịp lễ Tết. Nhưng hiện nay chúng được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi và liên tục. Chúng trở thành món ăn vặt hàng ngày, món quà, … Thực tế, nhu cầu sử dụng sản phẩm này đang tăng lên từng ngày. Thậm chí, nhiều nhà hàng, thực phẩm phải nhập hoa quả sấy khô từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Thái Lan với giá cao gấp nhiều lần thực phẩm trong nước.

Sức canh tranh

Thị trường lớn khi cạnh tranh phải đối mặt thì đây chính là cơ hội cho giới trẻ. Sẽ có nhiều cơ hộ để xây dựng một doanh nghiệp thành công với mô hình sản phẩm này. Theo khảo sát, hồng khô, hồng dẻo ở Hàn Quốc và Nhật Bản được bày bán tại các cửa hàng nhập khẩu trên địa bàn thành phố Việt Nam.

hong-say-kho

Hà Nội giá gần 2 triệu đồng/hộp 36 quả. Tương tự, nho khô Úc nguyên con cũng được bán với giá từ 2,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng / thùng 5kg đến 7kg. Hay cherry khô có xuất xứ từ Mỹ cũng được bán với giá 700.000 – 900.000 đồng/kg.

Mặt hàng thực phẩm sấy khô Việt

Trong khi đó, hàng khô nội địa của Việt Nam chỉ có giá từ vài trăm đến gần 1 triệu đồng/kg, tùy loại dù chất lượng như nhau. Ngoài các loại trái cây sấy khô được ưa chuộng như mít, chuối, me, khổ qua… Nhiều loại trái cây sấy mới như sầu riêng sấy khô, lựu sấy, xoài sấy dẻo, hồng sấy dẻo cũng xuất hiện tại thị trường trong nước. Các loại hạt, hạt dẻ, hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt óc chó,… giá rẻ hơn rất nhiều.

thuc-pham-say-khu-du-lich

Dữ liệu trên cho thấy sự khác biệt lớn giữa các thực phẩm sấy khô địa phương và nhập khẩu. Thị trường cũng đang cho thấy việc khởi nghiệp với các loại hạt là hoàn toàn khả thi. Do đó, nếu bạn có nguồn hàng ổn định và kế hoạch phát triển ngành tốt thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Vươn tầm ước mơ

Giấc mơ nông sản Việt Nam được chế biến sâu, giá cao, đóng gói đẹp mắt. Đương nhiên người tiêu dùng trong nước sẽ rất ưa chuộng. Hơn thế có mặt tại các thị trường lớn trên thế giới là một giấc mơ đẹp, nhưng nó không tồn tại xa lắm? Trò chuyện với những đối tượng làm ra sản phẩm quý của phương Đông, chúng tôi quay lại câu hỏi. Làm thế nào để tiếp thu những kiến ​​thức, kỹ năng, kỹ thuật mới, đầy tính sáng tạo. Và có được thành công trong giai đoạn xã hội mới vào nghề?

Câu hỏi được gửi bởi chúng tôi gửi trước cho người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan. Chuẩn bị cho chuyến thăm vào sáng ngày 27 tháng 5 năm 2022 trong khuôn khổ Hiệp hội Thị trường Thực phẩm và Đồ uống Thaifex-Anuga 2022. Câu hỏi đã được các nhà lãnh đạo Thái Lan nghiên cứu và sớm có lời mở và trả lời trung thực.

thuc-pham-say-trong-sieu-thi

Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cũng đón đoàn Việt Nam với lực lượng hùng hậu gồm 9 người.

Thứ trưởng Prapat Pothasuthon và 2 trợ lý. Ông Ratcha Sub Nishida, Cố vấn cấp cao tại think tank của Bộ. Một giám đốc sở chăn nuôi. Một cán bộ phụ trách chi cục tiêu chuẩn chất lượng. Đại diện Hội Nông dân.

Cụ thể, có 3 công ty logistics.

Thái Lan gặp khó khăn

Ông Ratchasub Nishida, Cố vấn cấp cao tại Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, thừa nhận những khó khăn trong việc làm với người nông dân. Ông lập luận một cách hùng hồn rằng bạn không thể thay đổi người nông dân. Bởi từcác thế hệ trước đã làm. Họ vẫn sản xuất như bình thường và khó có thể đáp ứng được các nhu cầu, tiêu chuẩn và rào cản kỹ thuật mới của khách hàng châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Chuyên gia tư vấn Ratcha Sub nhận xét về thị trường. Đổi mới sản phẩm không chỉ là đổi mới sản phẩm mà còn bởi những người tạo ra sản phẩm.

May-say

Hiện tại, nhiều máy móc và công nghệ mới được hỗ trợ, như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật … Nhưng nó chỉ là một công cụ.

“Kinh nghiệm của chúng tôi theo thời gian. Bằng chứng là nếu tiền và chính sách được sử dụng để giúp họ thay đổi, thay đổi không bền vững.

Điểm quan trọng nhất để thay đổi bền vững là người nông dân phải cảm thấy cần phải thay đổi tâm lý của họ một cách sâu sắc “, ông Ratchasub nói.

Thị trường cung – cầu của thực phẩm sấy khô

Theo nhà tư vấn này, khái niệm phát triển bền vững cũng áp dụng lớn và lười biếng đối với mọi người. Trong khi nhu cầu của họ rất đơn giản: giữ chất lượng ổn định, tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hàng ngày. Khối lượng công việc đồng đều mỗi ngày khi đảm bảo rằng mọi người phát triển bền vững.

hoa-qua-say

Chính vì vậy, việc thúc đẩy nông dân làm ra tiền thực sự nan giải. Bởi lẽ ít ai có thể biết đến mô hình kinh tế này. Về thực tế bài toán sẽ không quá khó nếu chúng ta nhân rộng mô hình kinh doanh thực phẩm sấy khô. Việc phân phối các loại hình máy sấy nông sản đến tay người tiêu dùng cũng thực sự cần thiết. Vừa giúp làm giải quyết vấn đề nông sản, lại tạo thêm thu nhập cho người dùng. 

>>> Xem ngay kỹ thuật sấy khô thực phẩm chỉ với 1 giờ cho ra 3 tạ sảm phẩm.

Tóm tắt
Học cách làm khác người – thành công nhờ thực phẩm sấy khô
Tên bài
Học cách làm khác người – thành công nhờ thực phẩm sấy khô
Mô tả
Bôn ba thị trường, mày mò học hỏi. Cuối cùng anh Nông A Sử cũng đã học được cách giải cứu nông sang. Biến đồ tươi thành thực phẩm sấy khô.
Tác giả
Người up
Kho máy Bình Minh
Logo