Nguồn thức ăn dinh dưỡng quan trọng giúp nhím phát triển tốt

Anh-bia-nhim

Nhím là một loài động vật ăn tạp. Nhờ vậy mà quanh năm nhím không bị thiếu thức ăn. Thức ăn của nhím rất đa dạng như: rau, củ, quả ngọt bùi hay đắng chát, rễ cây, mầm cây,… Chúng ta cùng đi tìm hiểu cụ thể hơn về các nhóm thức ăn cho nhím phát triển tốt nhất.

Thức ăn xanh

Lượng thức ăn xanh của nhím chiếm đến 90% trong khẩu phần ăn của chúng. Đây là những thức ăn có sẵn quanh năm và dễ tìm kiếm.

Trong thức ăn xanh có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của nhím như: protein, canxi, phosphor, đường,… Bao gồm nhiều loại lá cây, các thứ củ quả, phụ phế công nghiệp chứa nhiều nước, nên nhím rất thích ăn và ăn nhiều.

Thức ăn từ lá cây

Nhím có thể ăn được hầu hết các loại lá cây và ăn với số lượng nhiều. Các loại cỏ cao sản, cỏ đồng, các loại rau, lá cây, đọt mít, đọt thơm, cỏ họ đậu,… đều là những thứ mà nhím rất thích ăn. Những thứ lá cây này đều vô cùng dễ dàng tìm kiếm nên nguồn thức ăn của nhím không bao giờ sợ thiếu.

Thuc-an-tu-la-cay

Thức ăn từ củ, quả

Các loại củ mà nhím ưa thích như: khoai tây, khoai lang, cà rốt, sắn, cải,… và các loại quả như bí đao, bí đỏ, dưa leo, bầu, mướp,…

Những thức ăn này chứa nhiều vitamin A, C và dinh dưỡng, tinh bột cần thiết cho sự phát triển của nhím. Hầu hết thức ăn từ củ, quả này đều chứa nhiều nước, có vị ngọt, thơm nên càng kích thích thêm sự thèm ăn của nhím.

Thuc-an-tu-rau-cu-qua

Các phụ phế phẩm công nghiệp

Ngoài nguồn thức ăn chính từ rau củ ra thì cũng có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn từ phụ phế phẩm công nghiệp. Bao gồm các loại như xác đậu nành, xác mì, hèm rươu, bia…

Thức ăn tinh

Lượng thức ăn tinh chỉ chiếm 5 – 10g trong khẩu phần ăn của nhím trưởng thành. Vào buổi tối, sau khi ăn gần no thức ăn xanh thì sẽ cho ăn bổ sung thức ăn tinh.

Ở mọi lứa tuổi nhím đều có thể ăn được thức ăn tinh. Nếu nuôi với số lượng ít, có thể mua cám viên đóng bao. Nếu nuôi nhiều, nên đầu tư một chiếc máy ép cám viên, tự phối trộn và ép cám tại nhà cho nhím để tiết kiệm chi phí.

Thuc-an-tinh

Cám gạo

Cám gạo chia làm hai loại là cám thô và cám mịn. Đây là nguồn thức ăn tinh cung cấp năng lượng và chất đạm cho nhím.

Cám thô có hàm lượng chất xơ cao hơn do còn lẫn vỏ trấu. Đồng thời nó cũng bảo quản được lâu hơn và giá thành rẻ hơn.

Cám mịn có chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn nhưng bảo quản khó và gí thành cao.

Bột bắp

Bột bắp giúp cung cấp năng lượng và đạm cho nhím. Đây là nguồn thức ăn tinh có hàm lượng tinh bột cao. Trong bột bắp có chứa nhiều chất như protein thô, chất khô, một ít chất béo và khoáng chất.

Nên cho nhím ăn loại bột bắp vàng. Trộn hỗn hợp gồm bột bắp sống với tấm gạo, cám gạo, phụ phế phẩm công nghiệp…

bot-bap

Thức ăn bổ sung

Thức ăn bổ sung chỉ chiếm một lượng nhỏ gồm vitamin, chất khoáng và chất béo. Loại thức ăn này tuy ít nhưng lại không thể thiếu trong sự phát triển của nhím.

Chất khoáng

Để nhím phát triển tốt hơn, cần cung cấp cho nhím thêm các chất khoáng như canxi, phosphor.

Chất béo

Để giúp nhím mạnh khỏe và mập mạp hơn, nên thêm chất béo vào khẩu phần ăn của chúng để cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng. Chú ý, chỉ nếu trong khẩu phần ăn của chúng đã đủ lượng chất béo rồi thì không cần bổ sung thêm chất béo nữa.

Ngoài ra, có thể cho nhím ăn thêm khô dầu dừa, khô dầu đậu phộng

Kho-dau-lac

Chúc bà con chăn nuôi thành công!!!