Kỹ thuật trồng cam Hàm Yên kết hợp trùn quế không phải ai cũng biết

anh-bia-cam-hy

Giống cam sành Hàm Yên thương phẩm

Cam là 1 loại quả giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều Vitamin C, giúp da dẻ lúc nào cũng trẻ đẹp. Đặc biệt với giống cam Hàm Yên thực phẩm có nguồn dinh dưỡng siêu cao. Ngoài ra còn bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy không ít người đã tìm hiểu kỹ thuật nuôi trồng cam tăng thu nhập.

thu-hoach-cam-hy

Về bản chất trồng cam thật sự không khó. Bởi lẽ giống cây này không quá kén chọn đất trồng. Cùng họ với bưởi nhưng cam nhỏ hơn, vỏ mỏng, bên trong múi có màu cam. Tùy từng loại mà cam có vị ngọt hoặc chua. Loài cam là cây lai được trồng từ xa xưa, có thể lai giữa bưởi (Citrus maxima) và quýt (Citrus reticulata). Đây là một loại cây nhỏ, cao tới 10m, cành có gai và lá thường xanh dài khoảng 4-10 cm.

thu-hoach-cam-ham-yen

Cam có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thể là Ấn Độ, Việt Nam hoặc miền nam Trung Quốc.

Đặc điểm sinh thái

Cây cam có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng vườn trồng phải thoát nước tốt, đất thoáng khí và không có tầng đất cứng. Vì nếu như mặt của lớp đất dày sẽ làm cản trở sự phát triển của rễ.

Đất phù sa sông, đất bồi, vùng rừng mới khai phá, đất ở thung lũng, đất là đất phù sa cũ. Dày từ 80 -100 cm, có độ mùn cao, cao ráo, thoát nước. Mực nước ngầm dưới 1m có thể trồng được cam quýt.

khu-dat-trong

Nếu mực nước ngầm cao và thoát nước kém, cần có hệ thống thoát nước tốt.

Đất cát pha lẫn đất thịt hoặc đất cát có độ sâu nông. Ít nhất 1m, tơi xốp và thoáng khí là loại đất lý tưởng để trồng cây cam.

Nhiệt độ thích hợp là từ 18 đến 35 độ C. Ánh sáng là một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với cây cam. Nó quyết định chất lượng của quả cam ngọt, giòn và thơm.

Độ pH của đất là 5 – 6,5.

Độ ẩm thích hợp nhất là 70 – 80%.

Lượng mưa cần thiết khoảng 1000 – 2000mm/năm.

Trong mùa khô, cần tưới tiêu con số. Muối NaCl trong nước tưới không được quá 3g/lít.

Có nên lựa chọn cam Hàm Yên

Cam Hàm Yên có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ hơn và hấp dẫn hơn. Quả cam tươi có màu xanh, khi chín có màu vàng vàng, mọng nước, vỏ có lấm tấm đen. Vỏ cam khá mỏng và khi chín hơi sần. Cam thường có kích thước bằng lòng bàn tay khi hái. Khi mua cam, du khách nên chọn những quả chín, vàng đều, không bị rám, thâm.

cam-chat-luong

Cam sành Hàm Yên có nét đặc trưng bởi những tép cam mọng nước. Hơn thế, nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, giống cam ở Hàm Yên chứa hơn 10% là đường, ngoài ra cứ 100g cam tươi sẽ chứa 40-90mg vitamin C và nhiều loại axit hữu cơ, khoáng chất và dầu thơm

Đặc điểm nổi trội

Với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nơi đây là yếu tố quyết định đến độ thơm ngon của những trái cam. Nhiều người cho rằng, chính nhờ dòng nước mát lành của núi Phá Phúng hòa cùng nắng gió mà khí trời Hàm Yên đã mang lại vị ngọt lành của loại trái cây nổi tiếng này.

xuat-khau-cam

Đến với hộ chăn nuôi của chị Hằng, lâu nay gia đình chị luôn xuất khẩu những trái cam thương phẩm đi các siêu thị lớn, nhỏ. Chị cho biết rằng với điều kiện khí hậu mỗi năm thay đổi, ảnh hưởng ít nhiều tới lượng cam nơi đây. Thế nhưng với gia đình chị thì không mảy may gì. Bởi nếu thay đổi thất thường thì sẽ dẫn đến sâu bệnh ấy thế nhờ có phương pháp nuôi trùn mà đất lúc nào cũng tơi xốp. Trùn quế sẽ thúc đẩy chất dinh dưỡng trong đất từ đó cây cam nhà chị lúc nào cũng mọng nước. 

nuoi-ket-hop

Thu lãi tiền tỷ

“Mỗi năm một chút, ít bò, ít trùn, ít cam, quanh năm đủ ăn” chị Hằng hồ hởi nói. 

Trang trại của chị hiện có 12ha đất, với 4ha dành cho bò 3B, 2ha nuôi trùn và hơn 7h trồng Cam Hàm Yên thương phầm. Chị này chia sẻ, bò chị nuôi chủ yếu dùng máy băm cỏ để làm thức ăn cho chúng. Sau khi băm nhỏ cỏ và rau sẽ cho thơm rỉ mật, bã bia, cây mía, kèm với phụ phẩm. 

nuoi-bo-3b

Nếu để con vật được có bữa ăn ngon nhất thì nên sử dụng cả máy nghiền cám để nghiền các tinh bột như ngô, khoai, cám gạo phối trộn cùng các loại cỏ. Giúp con vật có nhiều chất dinh dưỡng, ăn bữa ăn không bao giờ bị chán.

May-nghien-cam

>> Tìm hiểu ngay: Mô hình nuôi “chuột khổng lồ” thu nhập trăm triệu mỗi năm

Phân ra không có mùi hôi thối giống như việc sử dụng cám công nghiệp. Sau đó lấy phân nuôi trùn, rồi lại đem bón cây. Tất cả hành trình đều theo một hệ sinh thái tuần hoàn khép kín. 

Bằng kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi mà mỗi năm riêng trùn nhà chị bán đi đã thu tới 200 triệu. Chưa kể đến đàn bò và vườn cam, ước tính cứ mỗi năm vài tỷ, đếm mỏi tay.

Mô hình chăn nuôi nhà chị Hằng cũng được địa phương nhân rộng và phổ biến trên địa bàn. Hiện nay, đã có hơn 20 hộ thực hiện mô hình chăn nuôi tuần hoàn khép kín. Từ đó đẩy mạnh phát triển nông thôn giàu mạnh.