Chăn nuôi tuần hoàn tạo thành hệ sinh thái khép kín

chan-nuoi-tuan-hoan

Kỹ thuật chăn nuôi tuần hoàn khép kín

Chăn nuôi tuần hoàn là hoạt động sản xuất 2 Không bao gồm không có chất thải, không có phế phẩm. Ứng dụng các kỹ thuật truyền thống và tiến bộ khoa học để chuyển hóa các sản phẩm phụ, phụ phẩm của quá trình sản xuất thành các giá trị hữu ích, góp phần bảo vệ và tái tạo môi trường.

tai-nguyen-tu-chat-thai

Có ý kiến ​​cho rằng đây sẽ là định hướng chính để phát triển bền vững ngành chăn nuôi của cả nước trong giai đoạn tới. Nhất là trong bối cảnh tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu. Hơn thế còn hạn chế và nguy cơ ô nhiễm trong chăn nuôi vẫn hiện hữu.

tao-thuc-an

Theo Cục Chăn nuôi, nhiều địa phương trên cả nước đã áp dụng mô hình chăn nuôi trong thời gian qua. Sản xuất thức ăn hữu cơ và phân bón (nền kinh tế vòng 4F) khá hiệu quả. Tại thủ đô, trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã bắt tay thực hiện dự án xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm. Chăn nuôi chủ yếu bằng chế phẩm sinh học tại Sơn Tây, Phúc Thọ, Thanh Oai ,Chương Mỹ…

Nhân dân thực hiện

Sau 7 tháng nuôi, 750 con lợn đã đạt trọng lượng bình quân trên 100kg/con. Giúp mang lại lợi nhuận rất lớn và giúp người chăn nuôi ổn định sản xuất. Giám đốc trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương chia sẻ, mô hình này giúp nông dân có thêm cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng cao, phát triển chuỗi liên kết…

nuoi-ga

Khuyến khích bà con sử dụng mô hình này nên sử dụng thức ăn hoàn toàn tự nhiên. Các loại phụ phẩm sinh học không gây ảnh hưởng đến vật nuôi. Để giải quyết lượng thức ăn dễ dàng hơn thì dùng các loại máy công nghiệp để thực hiện.

Trong đó:

Các loại thức ăn xanh bao gồm: Cỏ voi, rau muống, rau khoai lang, cây ngô, rỉ mật, mía,…

co-cho-bo

Các loại thức ăn tinh bột: khoai, sắn, ngô, cám gạo,…

nuoi-bo

Thức ăn hải sản: tôm, ốc, cá,…

Máy ép cám viên: thực hiện nghiền ép hoàn hảo các viên cám. Cho các kích thước lớn nhỏ tùy vào vật nuôi. Các nguyên liệu được ép chín trong khoảng nhiệt độ 50 – 60 độ C. Vừa giúp vật nuôi dễ ăn mà cung cáp đầy đủ chất dinh dưỡng.

May-nghien-cam

Máy nghiền cám: dùng để nghiền nhỏ các loại thức ăn tinh bột. Vừa dùng để phối trộn làm cám ép, vừa dùng để phối trộn vào cỏ để bò, dê, trâu, dê,… thích ăn hơn.

May bam go

Máy băm gỗ: thực hiện cắt nhỏ các cành cây khô, lá bỏ dùng làm đệm lót sinh học. Vừa giúp giải quyết vấn đề môi trường, lại còn tiện lợi cho vật nuôi.

>> Xem ngay kỹ thuật phối trộn cám ép cho gà Mía tại Sơn Tây

Tăng hiệu quả kinh tế từ 15 đến 20% so với chăn nuôi gia súc truyền thống

Với mô hình chăn nuôi tuần hoàn kết hợp của ông Chu Ấm tại Huyện Ba Vì, tp Hà Nội. Hiện tại trang trại của ông đang nuôi gần 100 con lợn nái, hơn 200 lợn thịt thương phẩm. Dòng thức ăn chủ yếu cho 300 con lợn của nông hộ này là thức ăn thô xanh. Hoàn toàn từ tự nhiên bao gồm: cỏ voi, rau muống, rau lang, cám gạo, khoai, sắn,…

máy s200

Phối trộn nghiền ép bằng máy ép cám viên công suất phù hợp với gia đình. Các sản phẩm ép có độ ấm 50 – 60 độ C, vừa đủ làm chín thức ăn. Hơn thế tự chủ động được nguồn thức ăn không cần lệ thuộc giá cả thức ăn trị trường. So với cám công nghiệp thì cám tự ép lại có lợi thế vượt trội hơn hẳn. 

thuc-an-chan-nuoi

  • Cho ra thành phẩm giữ tới 98% chất dinh dưỡng.
  • Các sản phẩm giàu dinh dưỡng không có phụ phẩm
  • Hoàn toàn đến tự nhiên, tùy tùng loại vật nuôi mà phối trộn cám sao cho phù hợp với thức ăn chúng thích.
  • Tiết kiệm từ 15 – 40% chi phí chăn nuôi, lãi suất đầu ra cao gấp 3 lần so với trước. 

>> Mô hình chăn nuôi lợn rừng tuần hoàn khép kín mới nhất

Tận dụng tài nguyên để thực hiện chăn nuôi tuần hoàn

Ngoài ra, lượng chất thải ra của lợn lại được cho xuống bể biogas vừa tạo làm khí đốt vừa làm phân bón cây trồng. Điều này giống như việc nuôi 1 mà được 3. Giảm thiểu được gas công nghiệp, dùng phân bón thúc đẩy sinh trưởng của cây cối. 

he thong nuoc

Theo các chuyên gia, Sẽ ưu tiên phát triển chăn nuôi hữu cơ, kinh tế vòng tuần hoàn và mô hình chuỗi hợp tác để tiêu thụ sản phẩm trong toàn chuỗi giá trị. Đẩy mạnh sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi, hạn chế sử dụng kháng sinh. Tiếp tục chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Đồng thời, tuyên truyền để người dân nhận thức về việc phát triển mô hình kinh tế vòng trong chăn nuôi. Hiểu được những hiệu quả và lợi ích mà mô hình mang lại. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia bà Hà Thúy Hạnh nói rằng, “nếu làm tốt sẽ tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường. Thúc đẩy chăn nuôi phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.”