Tưởng chỉ là đồ thải bỏ đi, thế nhưng xơ dừa lại lãi hàng 100 triệu

Thực thể giá trị của xơ dừa

Xơ dừa là sản phẩm thu được từ quá trình tách và xử lý gáo dừa. Các sản phẩm từ xơ dừa bao gồm mụn dừa, xơ dừa và mảnh xơ dừa. Có nguồn gốc từ gáo dừa xanh là một loại sợi tự nhiên có nguồn gốc từ gáo dừa. Tất cả các phần, từ trung tâm của vỏ đến lớp lót bên ngoài, được gọi là xơ dừa. Có hai loại sợi chính được chế biến thành dừa, đó là sợi màu nâu và sợi trắng.

xơ dua so che

Sợi màu nâu được làm từ những trái dừa già. Mặt khác, sợi trắng bao gồm các cầu khuẩn non. Chúng phải được xử lý trước khi có thể được sử dụng làm chất nền quan trọng trong nông nghiệp – trồng trọt.

Đặc điểm của vỏ dừa

Trong vỏ dừa chứa khoảng 75% chất xơ và 25% là chất mịn, được gọi là “mùn dừa”. Gáo dừa thường được ngâm trong nước để làm mềm và dễ xay hơn. Các sợi xơ dừa dài thu được từ gáo dừa được sử dụng để làm các sản phẩm công nghiệp như chiếu hoặc dây thừng.

VO DUA

Nhưng về cơ bản chúng được sử dụng nhiều trong trồng trọt và được coi là phương tiện quan trọng trong  nông nghiệp không đất.

Nước lợ thường được sử dụng để ngâm gáo dừa thường và điều này có thể làm tăng hàm lượng Na và Cl. Hiện nay, canxi nitrat được sử dụng để loại bỏ Na và Cl. Điều này cho phép giảm đáng kể phần dư thừa này.

Khi chế biến gáo dừa, bột dừa được tách ra khỏi xơ. Vật liệu này được gọi là “dừa đã qua xử lý”. Môi trường nuôi cấy thu được sấy khô và ép thành bánh hoặc ép để giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Ứng dụng của xơ dừa trong trồng trọt

Sau khi trải qua chế biến cơ bản, chia ra làm 3 loại xơ dừa (tùy thuộc vào hình dạng và kích thước): mụn dừa, xơ dừa hoặc mảnh dừa. Sử dụng các hỗn hợp khác nhau có những ưu điểm riêng tùy theo mục đích.

Mụn dừa (cùi dừa, mụn dừa hoặc bột dừa)

mun dua

Trông giống như than bùn nhưng có màu nâu sẫm. Do mật độ dày đặc nên chúng có khả năng giữ nước rất tốt. Tuy nhiên, vì đặc điểm này mà không chỉ nên dùng mụn dừa. Vì nó có thể làm tắc nghẽn rễ cây. Nên trộn chung với dừa hoặc dừa khô để cải thiện khả năng thoát nước và điều hòa thở.

Coir (xơ dừa)

Chúng là những mảnh chất xơ cho phép oxy dễ dàng đi vào hệ thống rễ của cây. Bản thân chất xơ không hấp thụ nhiều nước và sẽ phân hủy theo thời gian,  làm giảm lượng không khí đến rễ cây. Tuy nhiên, nó đủ cứng để tạo không gian tốt cho rễ xâm nhập và phát triển.

coir dua

Dừa vụn

Vụn dừa được cắt nhỏ từ vỏ dừa và vụn dừa kết hợp các đặc tính giữ nước của mụn dừa và khả năng thoát nước tốt và cấu trúc chắc của xơ dừa. Điều này có nghĩa là Dừa vụn có khả năng giữ nước, thông khí tốt và bền vững.

Người phụ nữ làm giàu nhờ phế phẩm dừa bỏ đi

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất ở quê hương mình, Chị Phùng Phương Anh (sn 1988), ở xã Cẩm Lĩnh, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Chị đã không ngừng học hỏi và phát triển mô hình tái chế xơ dừa. 

Trước đây, chị Phương Anh là chi hội trưởng hội phụ nữ của xã. Thường xuyên phải theo dõi tình hình vệ sinh của địa phương. Nhận thấy lượng rác thải từ xơ dừa vứt bỏ khá nhiều, trông mất thẩm mỹ quan. Chị bàn với cán bộ địa phương để phụ trách lại mảng tài nguyên môi trường. 

thanh-pham-sau-khi-bam

Thật tình cờ chị biết đến một số mô hình sơ chế cùi dừa từ các địa phương khác qua báo chí. Thấy rất nhiều người thành công và lãi cao. Chị làm liều 1 phen, cùng hợp tác với 2 chị trong xã đầu tư 1 máy băm xơ dừa. 

Mô hình mang lại giá trị cao

Tháng 4/2020, mô hình “Làm giá thể trồng cây bằng xơ dừa” được thành lập và đi vào hoạt động. Thời gian đầu khởi nghiệp, mô hình gặp rất nhiều khó khăn do kinh nghiệm còn ít, vốn ít, thu mua không đủ gáo dừa, cung cầu bấp bênh. Đối mặt với những khó khăn đó, chị Phương Anh vẫn quyết tâm vượt qua đến cùng.

cach-bam

Được sự động viên của gia đình và cán bộ hội phụ nữ xã, chị đã làm thủ tục vay vốn lần đầu từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Vì. Với sự hỗ trợ của ngân hàng, chị yên tâm về việc xây dựng cơ sở sản xuất một cách có hệ thống.

bam-dua

Nếu ban đầu mỗi ngày chỉ xay được 500kg – 1 tấn nguyên liệu và khó tìm đầu ra. Thì nay mỗi ngày sản xuất được 4 – 6 tấn và sản phẩm ổn định. Trung bình mỗi tháng chị thu nhập từ 40 đến 60 triệu đồng. Ngoài sản xuất, chị còn dùng cho cả chăn nuôi. Tạo thành các đệm lót sinh học cho vật nuôi.

Hơn thế, mô hình làm sơ chế xơ dừa của chị Phương Anh còn đạt giải Nhất trong liên hoan trực tuyến “Phụ nữ Ba Vì – Hành trình làm giàu từ những thứ đơn giản”. Bằng những nỗ lực không ngừng hộ kinh doanh của chị Phương Anh đã trở thành mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh ở địa phương.

>> Tìm hiểu ngay quy trình sơ chế xơ dừa của chị Phương Anh