Bị chê khác người, thế nhưng nuôi ngan 1 tháng vẫn lãi 40 triệu

Mô hình chăn nuôi ngan Pháp độc lạ

Cách nuôi ngan độc lạ của hộ chăn nuôi anh Nguyễn Thành Đạt tại Thạch Thất, Hà Nội. Mỗi tháng thu về vài chục triệu đồng, bỏ túi ngay phương pháp ngược đời này.

nuoi ngan phap

Ngan là loài gia cầm rất mẫn cảm với thời tiết, nhưng khi nắm chắc được kỹ thuật nuôi, biết đầu tư ở đâu thì nuôi ngan sẽ không bao giờ bị lỗ. 

Những năm qua giá cám công nghiệp liên tục tăng giá, khiến rất nhiều người dân đã đánh đổi tất cả vào chăn nuôi. Người ta còn nói rằng “Chăn nuôi như canh bạc”, cứ vớ phải thời là giàu to. Thực tế, không phải ai cũng may mắn như vậy. Mọi sự may mắn đều xuất phát từ 2 nguồn đó là may mắn do chúng ta gặp phải, và may mắn tạo nên. 

Sự thành công không ngờ

Đến với hộ chăn nuôi của anh Đạt nông dân giỏi trong vùng, được tiến cử để giúp người dân Kim Quan, Thạch Thất. Không phụ thuộc vào cám công nghiệp, nhưng gia đình anh vẫn lãi đều đặn. Nhờ vậy, anh vẫn duy trì được đàn ngan nuôi 1000 con. Trung bình mỗi tháng xuất bán ra thị trường gần 2.000kg ngan thịt. Tuy nhiên, nếu giá cám gia cầm vẫn còn tăng, các hộ chăn nuôi ngan sẽ vẫn bị lỗ. 

sàn lưới

Trao đổi với anh Đạt, anh cho biết cách nuôi ngan ở trang trại của anh khác với người taowr chỗ. Anh chỉ nhập nuôi ngan cái chứ không nuôi ngan đực. Sàn cho ngan được làm từ lưới inox. Và lấy nhiệt từ bếp để đun nấu khí biogas.

Anh Đạt giải thích cách làm trên, anh chia sẻ: ngan cái thịt phù hợp với nhu cầu và túi tiền của các hộ gia đình nông thôn hơn, do khối lượng chỉ khoảng 2,3 – 2,5kg/con nên  dễ bán.

Bật mí về phương pháp nuôi ngan

Ngoài ra, còn có thể kết hợp bán buôn để nhà phân phối và người tiêu dùng cuối cùng, như vậy sẽ luôn có lãi. Nhất là trong thời điểm giá thịt xuống thấp, nhà phân phối ép giá hoặc không mua. Sàn inox dành cho ngan được thiết kế nhằm mục đích vệ sinh chuồng trại dễ dàng hơn.

nuoi ngan phap chuong

Tạo cho ngan môi trường thoáng mát và giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh. Cách đốt chất thải sinh học thông qua các vật dụng bằng kim loại. Nhằm để lấy nhiệt cho ngan con cũng giúp tiết kiệm chi phí điện năng trong chăn nuôi.

Bằng cách này, gia đình anh Đạt đã nuôi gối đàn gần 1.000 con ngan Pháp. Trung bình mỗi tháng xuất bán ra thị trường được 600 con ngan mái thương phẩm. Trừ đi các loại chi phí chăn nuôi, mỗi tháng doanh thu gần 60 triệu đồng. 

he thong nuoc

Trừ khi khách đến thăm nhà anh Đạt được giới thiệu trước. Còn không thì họ không cách nào biết được gia đình có gia đình nuôi ngan. Mặc dù chuồng trại gần nhà nhưng không hề có tiếng kêu hay mùi khó chịu bốc ra. Bằng cách, trang trại luôn được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc kịp thời. Có hầm biogas để xử lý chất thải triệt để và cung cấp nước, chất dinh dưỡng cho ngan.

Tối giản chi phí chăn nuôi

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy để nuôi ngan luôn cho lợi nhuận cao. Anh Đạt mua một con giống có mắt sáng, lông mịn, bụng thon, chân dày, dáng đi nhanh nhẹn, lông màu vàng chanh. Chuồng được xây dựng  thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trong chuồng, xây các ngăn thành nhiều ô để phân chia đàn ngan bắt với mật độ phù hợp với độ tuổi lớn lên của đàn.

phoi tron thuc an cho ngan

Chia sẻ về thêm về thức ăn cho ngan, anh cho biết. Hầu hết anh sử dụng toàn bộ bằng thức ăn nguyên thô xanh. Các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như ngô, khoai, rau, ốc, cua,… Phối trộn với nhau kèm thêm các men vi sinh. Sau đó mang đi ép thành cám viên. Từ đó cho ra cám viên tự làm tại nhà, chi phí cực thấp. Giúp ích cho bà con rất nhiều trong thị trường bão giá.

Các kỹ thuật nuôi khác như: Phòng chống kịp thời các bệnh thường gặp trên ngan trang trại như tiêu chảy, thương hàn, tụ huyết trùng…

thuc-an-chan-nuoi

Cẩn thận, bổ sung thức ăn để ngan ăn liên tục trong ngày, để ngan mau lớn, thịt săn chắc, diều nhỏ, dễ xuất bán. Thực tế, khi cho ngan ăn bột, ngan thường khá lớn, khi xuất bán thường bị người mua chê bai, ép giá.

Trên đây là những chia sẻ thực tế tại hộ chăn nuôi của anh Đạt. Cảm ơn bà con đã quan tâm. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

 

>> Tìm hiểu ngay mô hình chăn nuôi vịt trời thành công cực kì đơn giản.