Trị bách bệnh cho gia cầm chỉ với công thức rượu tỏi này

ruou toi cho ga

Trăm phương không bằng kế rượu tỏi 

Sử dụng rượu tỏi cho gà ăn như nào mới đúng cách? Có thể cho vịt, ngan ăn tỏi được không? Khi dùng tỏi, gà có cần xổ giun nữa không? Hàng loạt các câu hỏi mà bà con đặt ra trong quá trình chăn nuôi. Sau đây Kho máy Bình Minh xin giải thích cụ thể cho bà con.

ga an

Việc sử dụng rượu tỏi cho gia cầm ăn bắt nguồn từ đâu

Một thí nghiệm được thực hiện trên 420 vịt con từ 1 đến 70 ngày tuổi. Để đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung tỏi trong khẩu phần đối với năng suất tăng trưởng, năng suất thân thịt và chất lượng thân thịt.

ga an toi

Thí nghiệm được chia thành 4 nghiệm thức (NT): NTC (đối chứng – không dùng bột tỏi); NT1, NT2, NT3 bằng tổng của 0, 2; 0, 4 và 0,6% bột tỏi; 35 con / lô và lặp lại ba lần.

Kết quả cho thấy sự tăng trọng cơ thể của ngỗng nuôi trên thức ăn có bổ sung bột tỏi cao hơn so với ngỗng lai trong đàn (ĐC) không bổ sung bột tỏi (P <0.05). Sự thay đổi thân thịt  không có ý nghĩa thống kê, ngoại trừ tỷ lệ mỡ bụng. Chất lượng được cải thiện trong chế độ ăn có bổ sung bột tỏi .

Khi kết thúc thử nghiệm, bổ sung 0.4% và 0.6% bột tỏi vào thức ăn của ngỗng và gà con làm tăng khả năng tăng trưởng tích lũy. Và thêm 0,6% bột tỏi cho kết quả tốt hơn khi thêm 0,4% bột tỏi. Kết quả này tương tự với kết quả của Bandura (1999). Thêm bột tỏi và 0,6% bột tỏi vào thức ăn cho vịt đều làm tăng trọng lượng vịt, nhưng tăng thêm 0,6% làm cho vịt già hơn.

Lợi ích của tỏi mang lại

Việc sử dụng tỏi trong chăn nuôi gia cầm giúp hạn chế các bệnh mãn tính đường hô hấp  trên đàn gà, giảm chi phí thuốc và nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Giảm tỷ lệ chết, loại bỏ chất thải do dịch bệnh và giảm chi phí chăn nuôi.

LOI ICH CUA TOI

Ngoài ra, tỏi cũng cải thiện hiệu quả của kháng sinh trong  điều trị  CRD thông qua việc điều trị kết hợp giữa kháng sinh và tỏi. 

Đàn gà phát triển cực tốt, đảm bảo trong lượng. Cho ra sản lượng thịt, trứng chất lượng.

Xây dựng một hệ tiêu hóa và hô hấp luôn ở mức ổn định. Ít bị bệnh nhiễm do ảnh hưởng của thời tiết. Đặc biệt, có thể phòng tránh các loại bệnh cúm gà.

Ít nhiễm giun, sán, bởi trong tỏi chứa các hoạt chất có khả năng ức chế giun hiệu quả, nhất là với giun kim. Đối với gà vườn phương pháp này rất hữu dụng và giúp ích rất nhiều cho đàn gà.

ga bi benh ho hap

Với những con gà bị mắc hô hấp cấp mãn tính phải sử dụng kháng sinh. Bác sĩ khuyên nên kết hợp với tỏi. Vì trong tỏi chứa nhiều dưỡng chất giúp phát huy hết tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, cung cấp tỏi cho gà còn giúp cho chúng có bộ lông siêu mượt, có mào và đuôi đẹp.

Hướng dẫn cách làm rượu tỏi

cach lam toi

Người nuôi thường xuyên cho gà uống nước tỏi, nước tỏi mà gà dùng để uống là nước ép từ củ tỏi  xay. Người nuôi gà chọn những củ tỏi to,  bỏ vỏ  ngoài. Sau đó cho vào cói rồi dùng vải bọc lại và vắt lấy nước cốt. Đổ nước tỏi này vào máng cho gà sắp đẻ và uống cho gà khỏe mạnh.

 


CACH LAM RUOU TOINếu gà bị bệnh, biện pháp thủ công là đổ nước tỏi vào miệng cho gà uống. Phương pháp này khá rắc rối, nhưng người nuôi gà đảm bảo an ninh chống lại dịch cúm gia cầm. Theo kinh nghiệm, 1.000 con gà  cần khoảng 5kg tỏi giã nhỏ, ép lấy nước  uống. Cho gà uống hết nước, cho tỏi xay nhỏ uống cho đến khi hết bệnh.

Đối với gà con

Gà con sau khi nở không nên cho ăn ngay trong ngày đầu. Chỉ cho uống nước sạch có pha một số loại thuốc phòng bệnh khác. Và nhỏ 1 giọt rượu tỏi vào buổi sáng và tối. Bắt đầu cho ăn từ ngày thứ 2 và thả rượu tỏi liên tục trong 3 ngày với liều lượng như ngày đầu.

LOI KHUAN

Từ tuần thứ 4 và thứ 1 sau đó 3 giọt/giờ vào buổi sáng và chiều. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, gà mái sẽ được nuôi thích hợp nhưng vẫn phải giữ gà con trong 3 tuần đầu để đảm bảo gà mái được ăn uống sạch sẽ và khỏe mạnh trước khi thả.

Thực tế rất nhiều mô hình chăn nuôi áp dụng dùng rượu tỏi

Anh Quyết (xã Quảng Chính, H.Hải Hà, Quảng Ninh) một hộ kinh doanh giỏi tại địa phương. Được biết đến là hộ chăn nuôi gà lãi nhất vùng, nhưng sự thật ẩn sau đó ít ai biết đến. Nhờ có việc cho ăn tỏi mà gà của gia đình anh cho năng suất siêu cao. 

ANH QUYET

Sau 2 năm trải nghiệm thực tế, gia đình anh Quyết hiện là một trong những hộ chăn nuôi gà lớn nhất của thành phố. Nếu xuất bán 14 tấn gà mỗi năm với giá  từ 85.000 – 90.000 đồng. Bình quân mỗi năm anh Quyết có thu nhập hàng tỷ đồng, trừ chi phí lãi hàng trăm triệu đồng.

“Thời gian từ khi phối giống mỗi lứa đến khi xuất bán khoảng 150 ngày. Để gà có chất lượng thịt  chắc, ngọt, tôi cho gà đi úm từ 20 ngày, giảm dần sử dụng thức ăn công nghiệp. Hai tháng trước khi gà xuất chuồng, thức ăn gồm 100% là gạo và ngô. Tôi mang ra phối trộn, ép thành cám viên cho gà ăn. Thịt gà cho ra thị trường săn chắc, thơm ngon, đạt độ dai, giòn”, anh Quyết chia sẻ.

s20001

Chia sẻ về cách làm, anh xay  500 gam tỏi hòa với 60 lít nước cho  1.000 con gà uống liên tục trong 3 ngày. Nhờ phòng bệnh tốt nên đàn gà ăn khỏe, mau lớn. Trang trại có khoảng một vạn con gà nhưng chỉ có Quyết chăm sóc.

Bà con chia sẻ cho nhau bí quyết chăn nuôi

chia-se-thuc-te

Mô hình chăn nuôi gà Mía siêu lợi nhuận của bà Cúc: