Thức ăn chăn nuôi tự chế | Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Theo như một số người nông dân cho hay trong những năm trở lại đây giá vật nuôi trên thị trường lên xuống thất thường, trong khi đó giá của thức ăn chăn nuôi cũng như phụ phẩm cho ngành chăn nuôi thì cứ ngày một tăng. Cuối cùng, người chịu thiệt nhất ở đây vẫn luôn là người dân một nắng hai sương vất vả nuôi trồng nhưng lợi nhuận thu về thì không hề xứng đáng, thậm chí còn thua lỗ, nợ nần.

CÁM CÔNG NGHIỆP

Chính vì thế, để cân đối sao cho chăn nuôi có lãi chỉ còn cách duy nhất giúp người nông dân là giảm tối đa chi phí đầu vào. Một trong những hình thức hiệu quả cho việc này đó là tự sản xuất thức ăn chăn nuôi tại gia đình, vừa đảm bảo chất lượng của thức ăn (không chứa các chất phụ gia gây hại) lại vừa tiết kiệm được chi phí.

Nghe đến việc tự sản xuất thức ăn cho vật nuôi một số người có thể cho rằng sẽ rất khó khăn cũng như phải đầu tư nhiều máy móc. Tuy nhiên, ngày nay ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời nhiều loại máy ép cám viên giúp bà con làm thức ăn chăn nuôi một cách dễ dàng mà năng suất cao.

NGUYÊN LIỆU LÀM CÁM VIÊN
Tự làm cám viên tại nhà

Thức ăn cho gia súc, gia cầm tự chế biến sẽ giảm chi phí hơn rất nhiều so với cám công nghiệp bởi bà con có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có tại gia đình, địa phương như: tôm, cua, cá, ốc, rau bèo… Hoặc bà con có thể thêm vào đó ngô hạt, sắn lát sẵn có tại gia đình, nếu không thì có thể mua cám ngô, cám gạo về trộn lẫn cho hỗn hợp thức ăn được phong phú. Bên cạnh đó, muốn vật nuôi nhanh lớn, tăng cân đều có thể cho thêm một số phụ phẩm như mỡ động vật, dầu thực vật nhằm tăng lượng chất béo trong thức ăn.

nguyên liêu ép cám viên
Nguyên liệu làm cám viên

Theo như tính toán thực tế của một số bà con thì chi phí để tự sản xuất ra 1 kg cám thành phẩm rơi vào khoảng 9 nghìn đồng, so với cám công nghiệp sẽ rẻ hơn được khoảng 2 nghìn đồng. Như vậy, nếu tính ra số lượng lớn thì chi phí được giảm hơn rất nhiều.

CÁC LOẠI MÁY ÉP CÁM VIÊN
Các loại máy ép cám viên của công ty Bình Minh

Ưu điểm rõ rệt của việc tự chế biến thức ăn cho vật nuôi là có thể tận dụng mọi nguyên liệu sẵn có tại gia đình, đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Tuy nhiên, lại mất nhiều thời gian và công sức cho việc băm, thái, trộn nguyên liệu. Do vậy, giải pháp tối ưu nhất để tăng năng suất mà không tốn nhiều công sức đó là sử dụng đến máy móc mà cụ thể ở đây là các loại máy ép cám viên của công ty Bình Minh. Dòng máy với tính năng ép ra viên cám từ đa dạng các nguyên liệu trong thời gian ngắn, vô cùng tiện lợi.

Hiện nay, công ty có các loại máy ép cám như: S150, S200, S250, được thiết kế phù hợp với mọi nguồn điện của các nông hộ (1 pha,2 pha, 3 pha), công suất động cơ từ 3kW cho đến 7,5kW, năng suất cho ra từ 100 – 400 kg/h. Bài toán về việc giảm chi phí đầu vào cũng như tăng năng suất chăn nuôi đã được giải đáp, bà con hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.