Những lợi ích tuyệt vời mà cỏ voi mang lại cho các hộ chăn nuôi?

lợi ích của cỏ voi

Thực hư nguồn dinh dưỡng dồi dào đến từ cỏ voi

cỏ voi khùng

Cỏ voi – Hiện nay, với sự phát triển tiến bộ vượt bậc của nền nông nghiệp. Đặc biệt trong ngành chăn nuôi các kỹ thuật máy móc tạo ra đã giúp đỡ người nông dân rất nhiều trong cuộc sống. Khi các hộ chăn nuôi đã dần sử dụng mô hình tái tạo khép kín. Tạo nên một vòng tròn sinh học tại khu vực chăn nuôi của hộ gia đình. 

Một số hộ chăn nuôi đã tận dụng tốt nguồn nguyên liệu tự nhiên để tạo thức ăn cho vật nuôi. Cung cấp nhiều hơn chất dinh dưỡng so với việc sử dụng cám bã. Đặc biệt với sản lượng lớn cỏ, phù hợp cho thức ăn chăn nuôi, có thể nhân rộng nhanh chóng, mang lại dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, lượng cỏ tự nhiên không phải lúc nào cũng sẵn có và có thể đáp ứng hết nhu cầu chăn nuôi. Chính vì vậy, bà con thường chọn đến những giống cỏ có thể nhân giống được. Tạo năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu vùng miền, để trồng. Một trong số đó không thể kể đến đó là cỏ voi.

Cỏ voi là gì? 

 • Cỏ voi (Pennisetum purpureum) có nguồn gốc ở Nam Phi. 
 • Thuộc thân thảo, thân cây mọc thẳng, cao từ 2m – 4m. 
 • Lá có màu xanh tươi, dài khoảng 60cm, rộng 2cm và khá mềm. mại.

Đặc điểm 

 • Với lợi thế là dễ nuôi trồng, sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao
 • Nhưng chúng lại chỉ phù hợp với vùng đất màu mỡ, thoáng khí,  (vùng đồng bằng Sông Hồng, Sông Cửu Long,..) không chịu úng, hạn hán gay gắt. Vì vậy nếu như bà con muốn trồng giống cỏ này thì cần cân nhắc với đất đai và khí hậu ở địa phương mình/

Giá trị dinh dưỡng 

 • Cỏ voi là nguồn thức ăn dinh dưỡng và phổ biến cho động vật, gia súc, gia cầm. Chúng có tác dụng đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi, giúp nâng cao tỷ lệ sinh sản cũng như đem lại nhiều lợi ích khác.
 • Đối với vật nuôi cỏ voi ngọt có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại cỏ khác. 

hàm lương dinh dưỡng của cỏ voi

 • Trong đó 
Chất dinh dưỡngHàm lượng
Protein thô19,69%
Chất chiết khấu không chứa Nitơ 41,52%
Xơ thô25,06%
Hàm lượng tro10,22%
Chất béo2,66%

 

 • Hàm lượng dinh dưỡng trong cả thân, lá và cây đều rất phong phú nên cỏ coi thường được làm thực phẩm bổ sung. Vì vậy chúng được tận dụng tối đa, mang lại hiệu quả cao hơn trong chăn nuôi, giảm được tối đa chi phí thức ăn cho người dùng khi nuôi gia súc, gia cầm.

Có bao nhiêu loại cỏ voi?

Hiện nay, cỏ voi được biết đến với rất nhiều loại khác nhau, ở nước ta có tới 20 loại cỏ voi, nhưng phổ biến chỉ có 4 loại sau:

Cỏ voi xanh Thái Lan – giống cỏ VA06

co vo06

 • Loại cỏ này được xếp chung 1 nhóm bởi chúng có chung khá nhiều đặc điểm. 
 • Giống cỏ này cho năng suất cao nhất trong tất cả các loại giống cỏ.
 • Có thể trồng được với diện tích lớn để đáp ứng nhu cầu số lượng  gia súc, gia cầm lên đến hàng nghìn con. 

Cỏ voi lùn

Mới xuất hiện trong ngành chăn nuôi nhưng cỏ voi lùn đang chiếm ưu thế hơn trong việc lựa chọn làm thức ăn cho vật nuôi.

Giống cỏ này chiếm nhiều ưu điểm: Cỏ mềm, không có lông, thơm ngọt và có chiều cao 1m2 dễ dàng thu hoạch. Để thay đổi khẩu phần thức ăn cho vật nuôi và kích thích khả năng ăn nhiều. Thì đây là sự lựa chọn ưu tiên của bà con.

co lun

Đối với những hộ chăn nuôi trang trại lớn, diện tích trồng cỏ lên tới vài ha đất. Chủ yếu đều sử dụng các máy gia công để chế biến cỏ giúp bớt tốn công sức và nhân lực. Mà vẫn cung cấp đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Cỏ voi xanh không lông 

Không giống như giống cỏ cỏ voi lông, loài cỏ voi xanh này không lông, mềm mại, rất non, chứa hàm lượng dinh dưỡng và năng suất cao. Giống cỏ này rất phù hợp để những trang trại muốn tận dụng cỏ đối với động vật kén ăn, khi ăn không bị rát lưỡi nhờ thân mềm, không bị xước mép.

co ko lông

Cỏ voi tím

Trong các dòng cỏ voi, giống cỏ voi tím được đánh giá với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn cả. Rất phù hợp chăn nuôi gia súc lớn như trâu, bò, dê, dúi,.. vì cỏ vừa to, vị ngọt lại cho nhiều nước.

Ưu điểm của cỏ voi tím là sinh trưởng nhanh, cho năng suất cao. Từ khi nuôi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng. 

co voi tim

Chu kỳ sau mỗi lần đốn khoảng 2 tháng/ năm, cho năng suất nhiều đời với 240 – 280 tấn/ha/năm. Được coi là cây thảo sống lâu năm có thể trồng 1 lần và thu hái nhiều đời. Chúng giữ gốc từ 4 – 6 năm mới phải trồng lại. 

Những lợi ích đem lại cho ngành chăn nuôi, trồng trọt

Ngoài việc tạo thức ăn cho chăn nuôi mà cỏ voi còn giúp hạn chế xói mòn đất mỗi khi có sự biến động về thời tiết. Trồng cỏ voi trong chăn nuôi đem lại nhiều lợi ích. Tạo nên một nguồn thức ăn thô xanh nhiều dinh dưỡng. Nâng cao được chất lượng con giống, sức đề kháng vượt trội.

 • Nâng cao hiệu quả chăn nuôi nhốt thả, giảm thả rông. Góp phần bảo vệ môi trường và cây cối hoa màu, ngăn ngừa việc vật nuôi thả ra ngoài bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
 • Giúp giảm bớt chi phí chăn nuôi chăn nuôi. Hạn chế xói mòn đất, cạn kiệt tài nguyên đất và tạo thêm vật liệu để phủ đất.
 • Cỏ voi sinh trưởng nhanh và có thể thu hoạch quanh năm. Thời gian thu hoạch sau khi trồng là 2 tháng và có chu kỳ cách nhau 30 – 45 ngày.
 • Cho năng suất cao từ 400 – 500 tấn/ha tùy thuộc vào vùng khí hậu địa phương. Thời gian thay gốc trung bình từ 3 – 4 năm.
 • Khả năng chống chịu tốt với nhiệt độ môi trường thấp, không bị sâu bệnh. Thậm chí khi nền nhiệt giảm xuống 2 – 3 độ C lá cỏ voi vẫn không bị cháy. 

Ứng dụng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi

 • Phối trộn thức ăn cho vật nuôi: Kết hợp cỏ voi với các loại ngô, khoai , sắn, cua, ốc,… Nghiền, ép nhỏ cho vật nuôi ăn.
 • Nếu như trước đây bà con để cả cây cỏ dài cho trâu, bò, dê ăn. Giờ đây với quy mô chuồng trại to thì bà con có thể sử dụng máy băm cỏ đa năng. Để vừa có thể băm những cây cỏ thành từng miếng nhỏ, vừa có thể nghiền các loại hạt, củ thành bột phối trộn cho vật nuôi ăn.
 • Bà con có thể tham khảo thêm về sản phẩm dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của cỏ voi mang lại. Mong thông tin sẽ hữu ích với bà con. Cảm ơn bà con đã quan tâm.