Thị trường xuất khẩu “chững”? Giải pháp hoa quả sấy liệu có tốt?

SẤY HOA QUẢ

Trái cây tươi khó nhằn xuất khẩu ra các thị trường lớn, thay đổi bằng phương thức chế biến hoa quả sấy khô.

Hoa quả sấy khô – Trong cùng kỳ đầu năm 2022 dưới sự tác động của Covid – 19, ảnh hưởng rất lớn đến CPI của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Dưới sự tác động đó, đã có hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp vừa, nhỏ phá sạn, bại lỗ, chất lượng kinh tế giảm sút. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi, trồng trọt cũng chịu không ít ảnh hưởng.

thị trường xuất giảm

Tình trạng hiện nay

Tổng lượng hoa quả xuất khẩu đầu năm 2022 của nước ta bị giảm sút. Lý do chính là Trung Quốc – thị trường nhập khẩu hoa quả tiềm năng của nước ta bị tắc biên. Hiện tại trên cửa khẩu Lạng Sơn vẫn còn hơn 500 xe vận chuyển vẫn chưa được qua biên. Chính điều đó đã dẫn đến việc nông sản không thể tiêu thụ hết. Bà con quan ngại việc có nên tiếp tục chăm sóc vườn trồng, ươm mầm cây mới, tái tạo vườn trồng.

xoài cát chu

Những quả xoài đặc sản như xoài Cát Chu đã giảm xuống chỉ còn 5.000 đ/kg. Những quả Đài Loan mẫu mã kém hơn chỉ còn 2.000 đ/kg. Bà con nông dân thậm chí không muốn thu hoạch, nhưng vẫn cần giải quyết để không ảnh hưởng đến môi trường sống của vườn trồng. Mùa quả đơm trái, cho những trái đẹp nhưng lại không có thị trường tiêu thụ. Ép buộc phải bán rẻ, tiêu thụ nội địa.

Hơn thế sức cạnh tranh từ nguồn hoa quả nhập khẩu tới nông sản nước ta rất gay gắt.

Khi những trái táo, kiwi,măng cụt,… nhập khẩu từ New Zealand, Australia, Hoa Kỳ,.. Chỉ có mức giá chênh hơn hoa quả sạch của Việt Nam không đáng kể. Với tiêu chí chọn sản phẩm sạch, không những thế còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý sản phẩm nước ngoài. Nên hầu hết người dùng Việt lựa chọn hoa quả nhập khẩu nhiều hơn. Chính vì điều đó, sức ép của thị trường nội địa lại càng căng thẳng hơn. 

canh tranh thi trương

Trong khi chờ những xe xuất khẩu thông biên, người dân lại ráo riết tìm phương án để bù lại vốn. Nhiều người dân trồng thanh long đã phải loại bỏ toàn bộ để trồng cây khác. Thậm chí rũ bỏ trồng trọt hoặc chuyển phương án kinh doanh nông nghiệp. Nhưng vẫn còn 1 số hộ vẫn giữ lại và giảm bớt chi phí. Bằng việc tận dụng phân bón, bỏ thuê nhân công, giảm đợt xử lý nghịch vụ. Tỷ lệ của việc thay đổi, giảm bớt vốn tri đã tránh được thua lỗ. Các chính quyền địa phương cũng khuyến khích người dân nhân rộng việc xoay xở linh hoạt trong thời điểm giá thanh long giảm sâu. 

Tìm ra hướng đi mới cho hoa quả sấy

Tại thị trường Mỹ, một đất nước đi đầu trong lĩnh vực kinh tế, thì vải tươi lại không được thông dụng. Trong khu vực nội địa Mỹ những quả vải có chất lượng ngang vải của mình có mức giá 8 USD/Pound. Các khu vực như Mexico, Nam Mỹ có giá từ 4 – 6 USD/Pound. Thế nhưng vải của Việt Nam khi xuất khẩu tại Mỹ mình phải bán với giá 17 – 18 USD, thậm chí có lúc tới 20 USD/pound. Chính vì điều đó mình phải thay đổi phương án khác, thay vì xuất khẩu vải tươi mình sẽ sử dụng đồ chế biến để đưa ra thị trường nước ngoài. Hiện tại bên đó khá ít doanh nghiệp làm, vậy mình phải nắm bắt cơ hội và đưa sản phẩm nước nhà cạnh tranh nhiều hơn.

thực phẩm hoa quả sấy

Linh ứng khi cung vượt cầu

  • Tại các địa phương cần hỗ trợ thúc đẩy liên kết sản xuất gắn liền với đầu ra của sản phẩm. Liên kết để nhà doanh nghiệp thiết kế vùng sản xuất hiện đại theo kỹ thuật chuyên môn cao. Nông sản có giá trị cao thì mới có đầu ra ổn định. Như vậy mới cạnh tranh với các mặt hàng nước ngoài được.
  • Duy trì kỹ thuật chăm sóc cây trồng, để cho ra chất lượng quả đạt chuẩn. Việc canh tác trồng trọt và bảo quản sau khi thu hoạch phải luôn được đảm bảo. Nguồn hàng luôn phải giữ được độ tươi – ngon – sạch. 
  • Thúc đẩy các hộ trồng trọt cùng nhau xây dựng chế biến hoa quả sấy khô. Sản lượng hoa quả xuất khẩu khó khăn với những nước tiềm lực kinh tế cao. Thì mình chuyển phương án tới khách hàng chưa được tiếp xúc đến. Nhân rộng mô hình chế biến hoa quả sấy khô. Vừa giúp giải quyết vấn đề hoa quả tồn đọng mà bà con lại có thêm công ăn việc làm.
  • Khuyến khích các chủ thu mua, hoặc hộ trồng trại quy mô rộng tự sấy hoa quả bằng máy sấy hoa quả. Vừa an toàn lại đảm bảo được chất lượng. Hơn thế thị trường trong nước lại trở thành tiềm năng.

Chứng nhận bước tiến trong chế biến:

  • Hoa quả tồn có thể mang đi sấy và tạo thành các chế phẩm khác nhau.

Trên đây là những tổng hợp cập nhật thị trường nông sản của nước ta trong cùng kỳ 7 tháng đầu năm. Mong bài viết sẽ hữu ích và đem lại kiến thức bổ ích cho mọi người. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chúng tôi.