Nhân rộng mô hình tái chế xơ dừa, tăng gia sản xuất

tai-che-xo-dua

Mô hình tái chế xơ dừa

Từ những năm trở lại đây, các nông hộ đã đua nhau tái chế xơ dừa. Nhận thấy mô hình này đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Không ít người dân đã làm giàu nhờ nghề bán xơ dừa.

san-pham-xo-dua

Khi nhắc đến những trái dừa thơm ngon, món ăn đặc sản thì ai cũng biết đến chủ yếu ở khu vực miền Tây. Thật vậy, từ xưa tới nay các tỉnh miền Tây đã xuất bán vô vàn dừa đi khắp các tỉnh thành ở nước ta. Hơn thế còn xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc. 

Sự khó khăn của thị trường

Những năm gần đây thị trường bắt đầu khó tính, giá cước vận chuyển tăng gấp 3 -6 lần. Sự suy giảm về nguồn hàng xuất khẩu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nông sản nơi đây. 

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, khi xuất khẩu trái cây lâu năm vào thị trường Mỹ, có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi đã xuất khẩu dừa chất lượng rất tốt sang thị trường Mỹ từ năm 2017. Đến thời điểm này tức là sau 5 năm điều này mới đáng chú ý. 

xuat-khau-dua

Có các quy định về việc gọt vỏ dừa trong luật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Cán bộ kiểm dịch của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước đó đã đồng ý loại bỏ phần vỏ xanh và để lại phần da trắng. 

Nhưng hiện tại, Hoa Kỳ không cho phép sử dụng dừa vỏ trắng còn tươi, thay vào đó chúng phải được tách vỏ tới phần sọ của quả dừa.

dua-trang

“Quy định này đã có trước đây và bây giờ thị trường này đang thích ứng, nhưng các công ty không biết và không hiểu nó, “Ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tại thời điểm đàm phán phải chi tiết, đầy đủ và thông tin đầy đủ về các quy định tiếp thị chúng để các công ty có thể hiểu được điều này.

Khắc phục ngay tình trạng này

“Hiện tại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đàm phán lại với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và cung cấp bài báo này để giúp hoạt động xuất khẩu dừa của các công ty trở lại bình thường”. Ông Nguyễn Đình Tùng nói thêm.

Điều này đã thúc đẩy các nông hộ nên cần có biện pháp giải quyết kịp thời cho tình trạng lúc này. Việc tiêu thụ các loại dừa trong nước là thực sự cần thiết. Với sản lượng lớn như vậy người dân nên vừa tạo ra các sản phẩm độc đáo hơn. Ngoài ra các phế phẩm cũng nên được tái tạo lại. 

>> Tìm hiểu ngay mô hình tái chế xơ dừa thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Sự hữu ích của việc sơ chế xơ dừa

bam-xo-dua

Cứ ngỡ vỏ dừa chỉ là đồ bỏ đi. Thế nhưng nó lại trở thành món hàng bán chạy với một số người kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày.

Gáo dừa khô là thứ tồn tại lâu dài với thời gian. Chúng ta vẫn nghĩ chúng chỉ là phế phẩm và không ai lấy làm gì cả. Ấy thế, người dân tỉnh Trà Vinh lại bán gáo dừa với giá cao, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

che-xo-dua

Anh Sang, chủ của một cửa chuyên bán xơ dừa khô cho biết. Mỗi tháng anh bán được hàng tấn xơ dừa khô cho các vườn lan trên cả nước. Anh chia sẻ: “Có hai loại xơ dừa. Loại giống bán trên thị trường được chiết xuất hoàn toàn từ trái dừa khô hay còn gọi là dừa trưởng thành. Phần vỏ này đã chuyển sang màu nâu sẫm, không còn màu xanh. Dừa xanh được thu hoạch để lấy trái bán lấy nước uống, phần vỏ không được sử dụng. ”

Xuất khẩu các thành phẩm từ tái chế xơ dừa

Anh cho biết thêm rằng dừa vụn thường được gọt vỏ và bán riêng, trong khi phần bên trong được dùng để nấu dầu dừa. Vì vỏ trái cây khô cứng nên có thể sử dụng lâu dài mà không bị thối rữa. Quả tươi còn xanh, người ta chỉ uống nước rồi vứt đi. Hoặc sẽ phơi khô, xay thành mụn dừa để cây phát triển, vì vỏ mềm nên dễ thối rữa.

quy-trinh-tai-che

Anh Sang tập trung bán vỏ dừa khô để cung cấp cho các vườn lan trên cả nước. Vậy nên chỉ thu mua vỏ dừa khô về sơ chế và đóng gói. Anh ấy thường đóng gói trong các túi lớn và bán với giá khoảng 120.000 VND/túi nếu lấy số lượng lớn. Càng ít khách hàng, giá càng tăng.

Cứ như vậy mỗi tháng lượng lớn xơ dừa tái chế đã xuất ra ngoài thị trường. Mỗi tháng trung bình anh thu lại được 40 triệu sau khi trừ các chi phí. 

Điều đặc biệt ở đây, anh đã thành công trong việc tái chế nhờ một phần vào máy nghiền xơ dừa. Vừa tiết kiệm được chi phí nhân công mà lại tăng gia được sản xuất.