Nuôi dê Boer thương phẩm 1 tháng lãi sương sương 60 chục triệu

de-thuong-pham

Kỹ thuật nuôi dê Boer thương phẩm 

Đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu nhưng mô hình nuôi dê Boer thương phẩm vẫn được rất nhiều nông hộ ưa chuộng. Cạnh tranh với giống dê Bách Thảo thì dê giống Boer có nguồn gốc từ Nam Phi này lại có nhiều ưu thế vượt trội hơn. 

nuoi-de-boer-thuong-pham

Dê Nam Phi hay còn gọi là dê Boer, có đặc điểm nổi bật là mau lớn và cho nhiều thịt hơn các loại dê thông thường. Rất nhiều chất béo. Một con dê Boer trưởng thành nặng khoảng 100kg và có thể cho hơn 40kg thịt dê.

Chủng loại

Giống dê này có hai màu lông: trắng và nâu

dac-diem-ngoai-hinh

Lông nâu bao phủ toàn bộ cổ, lưng, hai bên và trên đuôi. Có lông trắng ở mặt dưới tai, trên mặt có hai sọc song song chạy dọc từ đầu xuống mũi, bụng và cả bốn chân.

Với màu lông này, con dê trông giống như một con bò Hà Lan. Dê Boer là một loài động vật thuần hóa, cứng cáp, có thể sinh trưởng ở nhiều vùng khí hậu. Loài dê này có khả năng chống chịu bệnh tật và ăn tạp tốt, thích ăn cỏ. Việc chăn thả gia súc vẫn phát triển mạnh trên những đồng cỏ khô cằn và nghèo nàn.

Xuất phát điểm lợi thế

Với những ưu điểm vượt trội, điều này khích lệ nhiều hộ nông dân chăn nuôi dê lựa chọn. 

Đến với nông hộ của anh Giang tại tỉnh Bắc Giang. Hiện gia đình anh đang có trang trại hơn 200 con dê, trong đó có 50 con sinh sản. 

dan-de-boer

Anh Giang chia sẻ “Dê Boer là con vật dễ nuôi, ăn khỏe, mau lớn, trung bình mỗi tháng tăng trưởng 3-5 kg. Vì đặc thù nuôi ở vùng núi hay ẩm, nên dễ mắc bệnh lở mồm long móng. Dính bệnh đều có tỷ lệ tử vong cao. 

Vì vậy, khi nuôi đồng cỏ, chuồng trại cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Hàng ngày vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, nước vôi trong hoặc axit acrylic 2%. Xung quanh chuồng nuôi dê nên phát quang bụi rậm để hạn chế mầm bệnh, ruồi, muỗi.

ve-sinh-chuong-trai

Dê được nuôi nhốt trong chuồng, cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, nhanh chóng xác định dê ốm, bệnh, cách ly với đàn dê khỏe, tránh phân tán cả đàn. Tốt nhất là nên kiểm tra hàng năm.

Đảm bảo sức khỏe cho việc nuôi dê Boer thương phẩm 

Nên tiêm phòng cho dê 2 lần, 6 tháng một lần, cách mặt đất 1,5 mét, chừa khoảng cách khoảng 1-1,5 cm để phân dê rơi xuống đất tránh mùi hôi. Dưới chuồng dê tôi rải một lớp trấu, một ít mùn cưa và men vi sinh. Nhờ phương pháp này, khi nuôi dê của gia đình tôi giảm được thời gian vệ sinh chuồng trại hàng ngày.

dem-lot-chuong

“Để nuôi dê mau lớn thì thức ăn cho dê phải đầy đủ. Sau khi xuất bán những con dê đầu tiên này, gia đình tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng đàn. Đồng thời nuôi thêm dê cái tự sinh sản để tăng thu nhập và phát triển kinh tế gia đình. ”

Kỹ thuật nuôi bò xen với dê Boer thương phẩm

Ngoài chăn nuôi dê, anh Giang còn làm chuồng và đầu tư vốn để nuôi thêm 10 con bò giống. Hiện một con nặng hơn 400kg đã giao phối được 2 tháng. Bò mỗi năm đẻ một lứa. Khoảng 8 tháng nữa, 10 con bò cái sẽ đẻ con bê nếu nuôi để bán giống cũng có giá hơn hàng chục triệu đồng. Anh Giang cho biết: “Bò dễ bảo, công chăm sóc không tốn nhiều công sức. Thức ăn chủ yếu là cỏ có rất nhiều trên đồng ruộng.

chuong-trai-de

>> Tìm hiểu ngay: Phương pháp hốt bạc từ gà rừng.

Bò thường được cho ăn hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Bò giống lớn rất nhanh và được bán với giá rất cao so với các loại vật nuôi khác. Ngay cả chuồng bò cũng yêu cầu không quá cao. Nền chuồng được lót xi măng, xung quanh trồng cây tràm. Độ cao 4-5 tấc, cao khoảng 1,5 mét, rộng 8-12m2. Khi gia tăng số lượng bò thì cũng không sao vì không ảnh hưởng quá nhiều”.

Anh Giang chia sẻ về công thức phối trộn thức ăn nấu cám chín cùng ngô khi sử dụng kèm máy băm cỏ voi.

Công thức như sau:

  • Dùng 50% ngô + 25% sắn + 25% cám gạo trong giai đoạn khung.

de-an-thuc-an-xanh

Sau khi vỗ béo, tỷ lệ ngô được tăng lên 70% bằng cách bổ sung cám đậm đặc + cây ngô và ủ chua.

  • Thức ăn hỗn hợp theo công thức này giúp bò tăng trọng nhanh hơn, thịt thơm ngon và rất ít mỡ so với bò ta.
  • Ở giai đoạn bò  lớn hơn, chỉ cần trộn cỏ voi băm nhỏ, bã bia, cây ngô khô và mật mía.

co-cho-bo

Mô hình chăn nuôi dê, bò thương phẩm không chỉ tạo công ăn việc làm tại chỗ, giảm bớt nhân công. Mà còn tận dụng nguồn cỏ dại tại địa phương mà còn góp phần đa dạng hóa cây trồng. Hơn thế việc sử dụng các loại cây cỏ tại địa phương phối trộn cho dê, bò ăn vừa tiết kiệm chi phí lại vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Đồ ăn lạ thế nhưng rất ngon bò, dê rất thích ăn.

Ước tính việc sử dụng máy băm cỏ sẽ giúp cho bà con tiết kiệm tới 40% chi phí chăn nuôi. Hơn thế, cỏ khi băm vẫn giữ được độ dinh dưỡng lên tới 98%. 

>> Xem thêm: Mô hình nuôi dê thương phẩm kết hợp trồng lê tại Hà Giang.

Đem lại lợi nhuận kinh tế cao

Kết quả vượt ngoài mong đợi. Sau 3 tháng chăm sóc, trung bình mỗi con bò chỉ tốn khoảng 600.000 – 800.000 đồng tiền ăn. Rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn phải bỏ ra từ 1.2 – 1.5 triệu đồng để mua cám công nghiệp.

Cứ như vậy với 20 con bò giống cùng với hơn 200 con dê thương phẩm. Tính trung bình mỗi tháng anh cầm trong tay 60 – 80 triệu đồng. 

Trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình bền vững. Hy vọng rằng mô hình chăn nuôi dê, bò của anh Huỳnh Văn Giang ở Bắc Giang sẽ được nhiều người bến đến. Với mức thu nhập cao cho gia đình, cuộc sống của anh thoát khỏi cảnh khốn khó, nghèo khó, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá.