Một trong những phương pháp tạo thức ăn cho gà sao ít ai biết?

tao-thuc-an-cho-ga-sao

Tạo thức ăn cho gà sao vô cùng đơn giản

Nuôi gà sao thức ăn không tốn kém nhiều, do chúng biết ăn tạp như giống gà ta, gà tàu của mình. Thả ra sân, ra vườn, gà sao chỉ biết cặm cụi siêng năng tìm kiếm thức ăn rơi vãi. Đây đó để cắm đầu cắm mỏ mổ lia lịa, cho đến khi căng cứng bầu diều mới thôi. 

nuoi-ga-sao

Có thể nói, gà sao không hề kén một loại thức ăn nào, nghĩa là gặp gì ăn nấy.

Trong đời sống hoang dã trong rừng, gà sao sống rất kham khổ. Vì mùa nào chỉ có loại thức ăn nấy, nên có kén chọn cũng không được. Chẳng hạn, gặp mùa có côn trùng thì gà sao gần như ăn côn trùng. Còn gặp mùa có nhiều rau có dại thì chúng lại ăn rau có dại mà sống. 

Rau cỏ là nguồn thức ăn tốt nhất

Có thể nói, thức ăn cho gà sao từ rau cỏ là thức ăn thích khẩu nhất đối với gà sao. Mỗi ngày thức ăn rau cỏ tươi chiếm đến gần một phần ba khối lượng thức ăn của chúng. Về điều này gà sao giống với gà tây, nên nuôi chúng mà thiếu thức ăn rau là không được.

Gà sao ăn được mọi thứ rau cỏ dại mọc vườn, ngoài đồng. Nhưng chúng thích nhất là cỏ cú (cỏ lá gấu), cỏ chỉ, cỏ lá tre… Và những giống cỏ có mềm mại dễ ăn. 

>>> Tìm hiểu ngay: Nuôi gà công nghiệp bằng giòi theo mô hình của Nhật Bản

Gà sao cũng thích ăn các giống cỏ họ đậu, các loại rau lang, rau muống, cải ngọt, xà lách, và cây lục bình. Vì vậy, nơi nào có nhiều rau cỏ là gà sao thích tụ tập đến mổ ăn lia lịa để vặt trụi hết lá… Chỉ chừa lại phần gốc mà thôi.

vitamin

Vì vậy, nếu nuôi nhốt gà sao trong chuồng, hằng ngày ta nên cung cấp đủ lượng thức ăn tươi này cho chúng. Thức ăn rau cỏ chỉ nên cho ăn sau bữa thức ăn tinh. Vì nếu cho ăn rau cỏ trước, gà sẽ thích thú ăn đến no nê nên sẽ ăn ít thức ăn tinh lại.

Thức ăn cho gà sao nhiều hơn thế

Tạo thức ăn cho gà sao từ thô – xanh

Ngoài rau cỏ ra, gà sao cũng thích ăn các loại côn trùng như trùn đất, dế mèn, gián, mối, cào cào châu chấu. Chúng cũng ăn các loại nhuyển thể và những động vật nhỏ có xương sống như cóc nhái, thằn lằn, rắn, mối… Gà sao cũng thích ăn các thứ ngũ cốc như lúa, bắp, hạt kê, khoai, đậu không hề chê một thứ nào. 

ga-sao

Vì lẽ đó, sân vườn nuôi thả gà sao cần phải có nhiều rau cỏ dại,. Nếu không thì phải trồng, để có đủ thức ăn tươi này nuối chúng.

>>> Xem ngay kỹ thật nuôi trùn cho chăn nuôi gà hiệu quả gấp 3

Gà sao nuôi thả tự tìm kiếm lấy những thức ăn có sẵn trong thiên nhiên mà cơ thể chúng đang thiếu những thức ăn có đang cần đến. Còn với gà sao nuôi nhốt trong chuồng, đến bữa chúng chỉ được ăn thức ăn do chủ nuôi cung cấp. Nếu ăn thiếu chất thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng nên chậm lớn, còn gà sao sẽ cho năng suất trứng kém… 

nhot-ga-sao

Bởi vậy, với gà nuôi nhốt, ta nên cho chúng ăn đầy đủ chất bổ dưỡng mới. Tạo thức ăn cho gà sao hy vọng chúng có đủ sức khỏe. Để chúng sống sởn sơ và tăng trọng nhanh được.

Tạo thức ăn cho gà sao cũng giống như thức ăn nuôi các giống gia cầm khác

CHẤT ĐẠM

Chất đạm rất cần thiết cho sự sinh trưởng của gà sao mọi lứa tuổi. Chất đạm có hai loại là đạm thực vật và đạm động vật. Đạm thực vật có nhiều trong lúa, bắp và các cây thuộc họ đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu phộng, kế cả đậu ma.

thuc-an-tho-xanh

Không những chỉ có hột mà các phần thân, lá, rễ của cây đậu đều chứa nhiều chất đạm. Ngoài ra, các phần lá và hạt cây so đũa, cây bình linh cũng chứa nhiều đạm chất. Đó là chưa kể bánh dầu dừa, dầu phộng. Dù đã ép hết dầu nhưng vẫn được coi là nguồn đạm thực vật tốt dùng để nuôi các loài gia cầm, gia súc.

CHẤT BỘT ĐƯỜNG

Chất bột đường còn gọi là tinh bột có nhiều trong lúa, bắp, tấm gạo, cám nhuyễn, đậu nành, đậu phộng và khoai lang.

chat-bot-duong

Tạo thức ăn cho gà sao từ bột đường giúp cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng ở tất cả lứa tuổi.

Các chất bột phải được nghiền bằng máy nghiền cám để tạo dạng bột cho gà sao dễ ăn hơn.

CHẤT BÉO

Chất béo đối với gà sao có nhiều trong bánh dầu dừa, dầu phộng, trong đậu nành. Ngoài ra có trong đầu cá thu, trong mỡ động vật và cám nhuyễn(cám lao) …

Công dụng của chất béo đối với sự sinh trưởng của gà sao cũng giống như chất bột đường. Nghĩa là cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng giúp gà sống khỏe mạnh.

CHẤT KHOÁNG

Thức ăn cho gà sao từ chất khoáng có trong vỏ sò, vỏ ốc, vỏ trứng, trong bột xương. Hơn thế thức ăn còn có bột ruốc, bột cá, trong vôi chết, nang mực và cả muối ăn. C

ông dụng của chất khoáng là bồi bổ xương cốt cho gà sao mọi lứa tuổi được cứng cáp, không bị còi xương, chậm lớn.

Ngoài ra còn các khoáng chất như Vitamin A,B,D,E, muối ăn, chất vôi, lân,…

NƯỚC UỐNG

Gà sao do thân mình nhỏ lại ăn nhiều rau cỏ tươi. Lượng nước mà chúng cần uống trong ngày chỉ bằng 1/10 đến 1/15 lít nước mà thôi.

Nước cho gà sao uống tốt nhất là nước mưa, nước máy hay nước giếng dành cho người dùng. Các thứ nước ruộng, nước sông suối, ao hồ. Nếu biết chắc là không bị ô nhiễm bởi các loại thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu độc hại thì vẫn có thể cho gà sao uống được.

Phải cung cấp đủ nước uống cho gà sao, vì thiếu nước gà sẽ chậm lớn, dễ bị mất sức do bỏ ăn. Nếu bị khát quá gà sẽ chết khát.

Ngoài vườn nuôi thả cũng như trong chuồng nuôi nhốt gà sao. Đặt nhiều máng nước cho gà uống tự do. Các máng nước cần được châm thêm cho đầy và mỗi ngày nên thay nước mới sau khi cọ rửa máng sạch sẽ.  

THỨC ĂN PHỐI TRỘN

Tổng hợp các loại nguyên liệu trên phối trộn thành cám ép tự nhiên cho vật nuôi. Sử dụng máy ép cám viên giúp gà ăn thức ăn phối trộn thô xanh đầy dinh dưỡng.

Vừa tiết kiệm được 20% chi phí thức ăn, lại giảm lượng nhân công.

Cho tới 98% độ dinh dưỡng nguyên chất.

Trên đây là công thức phối trộn thức ăn cho gà sao. Chúc quý bà con chăn nuôi thành công