Làm giàu không khó chỉ cần cho lợn rừng ăn thảo dược này

lon-rung-ăn-thao-duoc

Bước đi táo bạo trong nuôi lợn rừng

Sau bao năm bôn ba, tìm hiểu phương pháp nuôi lợn rừng hiệu quả mà ít bệnh tật. Cuối cùng đến cuối năm 2017, anh Lâm Chí Vũ đã tình cờ biết được bí quyết này.

lon-rung

Chiều cuối tháng 5, cái nắng oi ả dịu bớt, anh Lâm Chí Vũ, 37 tuổi, trú tại Võng Ngoại, tỉnh Phúc Thọ vẫn tất bật gom các thảo dược vừa hái được trên núi mang về bồi dưỡng cho cặp lợn nái mới sinh. 

Cơ ngơi khởi nghiệp với 2 con lợn rừng

Trang trại trên đồi của gia đình anh Vũ rộng hàng nghìn m2, trước đây là đất hoang. Nay được cải tạo thành khu nhà trang trại với hệ thống xưởng chế biến thức ăn. Và các chuồng trại chăn nuôi gia súc khép kín, xung quanh trồng nhiều loại cây ăn quả.

lam-giau

Anh Vũ là Phó Chủ tịch Hội Nông dân, vợ là giáo viên, anh phải bươn chải kiếm sống và dành dụm từng chút để cho các con có cuộc sống đầy đủ. Gia đình anh có một khu vườn rộng trên đỉnh đồi do ông bà để lại. Anh Vũ đôi khi nghĩ đến việc “làm một điều gì đó lớn lao” để cải thiện cuộc sống của mình. Những ý định khởi nghiệp từ nông nghiệp cứ thoáng chốc thất thường mà anh không dám vì sợ mạo hiểm.

“Khí hậu thay đổi thất thường, khó kiếm cây trồng, vật nuôi phù hợp, ” Anh Vũ giải thích.

Năm 2017, khi đọc báo thấy một số người dân trên núi nuôi lợn rừng bằng cây thuốc mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh nói với vợ: “Hay làm thử đi”.

Nỗ lực mỗi ngày giúp anh có sức mạnh bước 

Được sự ủng hộ của vợ, anh Vũ mua thêm tài liệu, lên mạng tìm hiểu. Hơn thế anh còn tham gia lớp tập huấn chăn nuôi do hội nông dân cấp tỉnh, huyện tổ chức.

Đầu năm 2018, anh bỏ ra 60 triệu đồng xây dựng khu chuồng trại rộng hàng trăm mét vuông, lợp mái tôn. Sau đó, gia đình đã bỏ ra 30 triệu đồng để mua 5 con lợn đực giống (4 con cái, 1 con đực) về nuôi thử. Số tiền hai vợ chồng vay mượn, số còn lại tích góp qua nhiều năm.

lon-rung-chan-chuong

Thời gian đầu nuôi chưa quen, lợn gầy yếu, bỏ ăn, phải làm gì khiến anh Vũ trằn trọc nhiều đêm.

Ngoài việc  cho ăn các loại thức ăn sẵn có trong vườn như chuối, sắn, ngô, khoai,.. Anh còn lên núi thu hái hoặc đặt mua các loại cây thuốc như chè đắng, chùm ngây, ngải cứu. .. Về nghiền ép thành cám cho lợn. Nhờ áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi, lứa lợn đầu tiên từ gầy yếu chuyển sang béo tốt, khỏe mạnh. Dần dần cho thu nhập từ năm thứ 2, xuất bán con giống.

lon-an-thao-duoc

Theo anh Vũ, lợn rừng không khó nuôi như nhiều người vẫn nghĩ. Vấn đề chính là tìm đúng bí quyết. Để thịt thơm ngon, không nên cho chúng ăn thức ăn công nghiệp mà nên cho ăn nhiều rau, thảo mộc và nghiền ép thành cám tự nhiên cho lợn ăn.

>>Xem ngay kỹ thuật nuôi dúi kiếm lãi gấp 3 lần nhờ nứa, mía.

Những khó khăn gặp phải

“Thời gian đầu, tôi thường lên núi ở tỉnh Phúc Thọ hái cây thuốc. Hoặc đặt mua của người dân vài nghìn một bó rồi trồng thêm trong vườn. Kết hợp cho lợn ăn giúp kháng bệnh và không cần phải tiêm phòng hay uống thuốc “, ông Giang nói.

lon-rung-bị-benh

Lợn đực thường mắc nhiều loại bệnh như ký sinh trùng ngoài da, nấm da và hen suyễn… Anh Vũ tìm hiểu những cây thuốc thích hợp làm thực phẩm để phòng bệnh.

cay-che-vang-cho-lon

Ví dụ, lợn ăn cây chè vằng sẽ hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa. Khi lợn có thai, có thể cắt chè đắng thành từng miếng nhỏ trộn với thức ăn. Điều này giúp lợn mẹ lợi sữa, mà lại tốt cho con. Anh chia sẻ: “Mỗi khi đi làm về, tôi thường xuống chuồng xem đàn lợn của mình. Thăm nom xem chúng ăn có ngon, ngủ có yên không”.

>>Tìm hiểu ngay công thức nuôi bồ câu lãi cực khủng

Đền đáp bằng sự thành công

Đàn lợn rừng sinh sản hai lần/năm. Mỗi lứa đẻ 7-9 con. Trong một năm, hơn 300 con lợn tại trang trại của anh Vũ bán cho người dân trong vùng. Hàng quý, anh Vũ còn xuất hơn 300 con lợn thương phẩm cho các nhà hàng, quán ăn, siêu thị trên địa bàn tỉnh.

cham-soc-lon-rung

Hầu hết, lợn ở khoảng loại 35 – 40kg/con với giá 160.000-200.000 VNĐ/kg. Mới đây, anh Vũ đã xây dựng nhà máy chế biến thịt lợn rừng mang thương hiệu Chí Vũ.

Trung bình mỗi năm anh Vũ thu nhập khoảng 1 tỷ đồng từ việc bán lợn giống, lợn thương phẩm. Ngoài ra, còn có các sản phẩm thịt đông lạnh OCOP do gia đình anh làm ra. Sau khi trừ chi phí thức ăn, anh lãi 500 – 600 triệu đồng.

Nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn rừng thảo dược

lon-rung-an

Hiện tại, anh Vũ nuôi hơn 200 con lợn đực giống thương phẩm. Sau 6 năm bỏ ra hơn 150 triệu đồng để xây dựng chuồng trại nhưng anh Vũ vẫn chưa hài lòng. Anh dự định sẽ cải tạo hệ thống, cải tạo đất để trồng thêm cây dược liệu. Nhằm tăng đàn và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bà con.

Ông Trần Văn Đô, Chủ tịch Hội Nông dân xã Võng Ngoại, ca ngợi anh Vũ là người có bước đột phá, dám nghĩ dám làm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. . “Đây là người đầu tiên nuôi lợn rừng bằng cây thuốc trên địa bàn. Thành công của mô hình này mở ra nhiều cơ hội làm giàu cho người dân địa phương bằng cách tận dụng diện tích đất vườn đồi để phát triển kinh tế ”, ông Đô nói.