Các giống gà siêu trứng – thu nhập khủng mỗi năm

Gà siêu trứng là giống gà đẻ trứng rất sai, cho sản lượng vượt trội hơn các giống gà khác. Mỗi năm, gà siêu trứng đẻ được từ 180 – 250 quả trứng hoặc hơn. Đẻ nhiều hơn các giống như gà ta, gà tàu cả trăm quả trứng. Vì vậy, đối với những hộ nuôi với mục đích để lấy trứng thì nên chọn các giống gà siêu trứng thì mới có lợi. Sau đây là những giống gà siêu trứng đã được nhập về nước ta cho năng suất cao mỗi năm.

Gà Leghorn

Gà Leghorn có lông màu trắng toát. Đến nay, gà Leghorn đang được đánh giá là giống gà siêu trứng hàng đầu. Xuất xứ bắt nguồn từ nước Ý, sau đó được các nước trên thế giới chọn nuôi. Trong đó, nước Mỹ đã lai tạo và trở thành giống gà siêu trứng nổi tiếng hơn cả trước đó. Mỗi năm đẻ được 300 trứng, có khi hơn.

Gà Leghorn được nhập vào nước ta khoảng nửa thế kỷ trước. Với khí hậu thay đổi, gà vẫn sinh trưởng tốt và đẻ sai, nhưng năng suất trứng cũng giảm còn khoảng 160-220 trứng một năm. Tuy là có giảm nhưng cũng đã làm cho nhiều nhà chăn nuôi khá hài lòng.

Giống gà này đẻ khá sớm. Trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, năm tháng tuổi là gà đã bắt đầu sinh sản. Có điều trứng gà Leghorn có màu trắng và nhỏ hơn trứng gà tàu nên bán giá không được cao.

Với gà mái, khi trưởng thành cân nặng khoảng 1,8kg. Còn gà trống trưởng thành có cân nặng khoảng 2kg. Gà Leghorn có bắp đuôi lớn, chân màu vàng. Mào gà trống có rìa hình răng cưa, cao to, thẳng đứng và màu đỏ tươi. Mào gà trống cũng có hình dáng tương tự mào gà trống nhưng nhỏ hơn và oặt sang một bên, che đi mất tầm nhìn của một bên mắt. Vì thế, gà trống khá lanh lẹ, còn gà mái thì di chuyển chậm chạp, không được lanh lẹ như những giống gà khác. Đối với những con gà mái có mào quá lớn sẽ được hớt ngắn bớt để không hạn chế tầm nhìn của nó. Như vậy, gà mái sẽ ăn uống được nhiều hơn, cho năng suất trứng cao hơn.

Gà Leghorn có điểm đặc biệt là đẻ trứng sai nhưng lại không biết ấp.

Ga-Leghorn

Gà Rhode Island Red

Gà Rhode Island Red có xuất xứ từ Mỹ, cũng được nhập vào nước ta vào khoảng nửa thế kỷ trước giống gà Leghorn.

Gà Rhode Island Red mỗi năm đẻ được khoảng 150 – 180 trứng là nhiều, cho năng suất thấp hơn gà Leghorn. Nhưng nó vẫn được khá nhiều người chọn nuôi.

Giống gà này khá hợp với thủy thổ nước ta nên rất nhanh lớn, ít bệnh tật. Gà mái trưởng thành khoảng 2,5kg. Gà trống trưởng thành khoảng 3,5kg.

Nó có bộ lông màu đỏ, chân không có lông màu vàng. Nhìn qua khá giống gà Tàu với mào bản to, dựng đứng, có răng cưa.

Trứng gà này có giá thành cao hơn gà Leghorn vì quả trứng rất lớn, nặng hơn 50gr, vỏ màu nâu lợt.

Vì cho năng suất thấp nên các hộ chăn nuôi thường cho lai với gà Leghorn để tạo ra giống gà lai, cho năng suất cao hơn.

Bà con có thể tham khảo máy nghiền cám để cung cấp thức ăn dinh dưỡng, chất lượng tốt nhất cho đàn gà của mình.

Ga-Rhode-Island-Red

Gà New Hampshire

Gà New Hampshire được lai tạo từ gà Rhode Island Red, có xuất xứ từ Mỹ.

Giống gà này được các hộ chăn nuôi ưa chuộng hơn cả gà Rhode Island Red. Do lượng trứng đẻ sai, khoảng 180 quả một năm, chỉ thua gà Leghorn.

Gà này cũng khá phù hợp với phong thổ nước ta nên rất dễ nuôi, mau lớn, ít bệnh.

Đặc điểm của gà New Hampshire là màu lông đỏ lợt, mỏ và chân màu vàng có phần giống gà Tàu. Người tiêu dùng khá ưa chuộng thì thịt của chúng rất thơm ngon.

Gà mái trưởng thành nặng hơn 3kg, gà trống nặng khoảng 4kg.

Giống gà này đẻ rất sớm, chỉ khoảng 4 tháng đã bắt đầu đẻ.

Trứng gà New Hampshire lớn hơn Rhode Island Red nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Vỏ trứng có màu nâu lợt.

Ga-New-Hampshire

Gà Nagoya

Giống gà này có xuất xứ tại Nhật Bản, được nhập vào nước ta từ những năm đầu của thập niên 50 thế kỉ trước. Chúng cho năng suất trên 200 trứng một năm nhưng lại không được ưa chuộng lắm.

Gà Nagoya có bộ lông màu vàng lợt, chân chì, có hình dáng giống gà ta, gà Tàu.

Quan điểm của bà con nôi trợ là gà chân đen thì thịt có phong nên không ăn.

Thế nhưng, gà Nagoya nuôi ở điều kiện phong thổ nước ta lại rất thích hợp, dễ nuôi, đề kháng tốt, ít bệnh. Giống gà này đẻ sai, cho năng suất từ 150 – 180 quả trứng một năm. Quả trứng to, có cân nặng 50g mỗi quả.

Gà mái trưởng thành nặng trung bình 2,5kg, gà trống trưởng thành nặng hơn 3kg. Thịt thơm ngon.

Ga-Nagoya

Gà Isa Brown

Là giống gà siêu trứng có xuất xứ từ Hà Lan. Tại những nơi co khí hậu ôn đới thích hợp cho gà sinh trưởng, nó sẽ cho năng suất cao trên 200 quả trứng, gần bằng gà Leghorn.

Ở nước ta, thổ nhưỡng không phù hợp với loại gà này. Nên khi nhập về nuôi năng suất chỉ khoảng 160 – 180 quả trứng mỗi năm.

Gà trống trưởng thành khoảng 3kg, gà mái trưởng thành khoảng 2,5kg. Gà Isa Brown có thân hình chỉ bằng con Tàu, nên lượng ăn của nó khá ít. Chúng có chân và mỏ màu vàng, thân màu nâu, quả trứng lớn, vỏ màu nâu lợt.

Giống gà này đẻ sai, trứng lớn, màu sắc cũng rất phù hợp với sở thích chăn nuôi của bà con nước ta. Nhưng do khả năng chịu đựng thời tiết nóng bức rất kém, nên số người nuôi không nhiều.

Ga-Isa-Brown

Để chăn nuôi hiệu quả, cho năng suất cao nhất, khâu chuẩn bị thức ăn là rất quan trọng. Bà con nên đầu tư một chiếc máy ép cám viên để tự ép cám tại nhà, phục vụ cho đàn gia súc, gia cầm của mình.

Trên đây là những giống gà siêu trứng cho năng suất cao, phù hợp với phong thổ nước ta và thị hiếu ngừi tiêu dùng nhất. Ngoài ra, còn nhiều loại gà siêu trứng khác, nhưng lại không phù hợp với phong thổ nước ta.

Hy vọng với những chia sẻ về các giống gà siêu trứng trên, bà con sẽ chọn được giống gà phù hợp để chăn nuôi.