“Đại gia” Ba Vì nuôi bò Wagyu, thu lãi tiền tỷ

Nuôi bò được hơn 5 năm nay, chưa bao giờ anh Hạnh lại thu lãi kinh khủng đến vậy. Chắc hẳn nuôi bò Wagyu phải có điểm đặc biệt nào đó thì mới cho ra lợi nhuận ghê gớm như thế.  

Chọn giống bò Wagyu sao cho chuẩn 

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của nghề chăn nuôi bò hiện nay là khâu chọn giống bò. Vì giống bò quyết định đến chất lượng sản xuất thịt và giá cả sau này.

cac-giong-bo-wagyu

Để chăn nuôi bò thịt đạt hiệu quả cao, bà con không nên chọn bò nội hay còn gọi là bò địa phương. Nên chọn giống bò to xương, lông thẳng, bụng mỏng, vai dài, đùi to. Ngoài ra, hai bên hông phải to, răng nhỏ nhưng thưa, không kén răng.

dinh-duong-cao

Các chủng khác nhau có tốc độ tăng trưởng và phát triển tích lũy mỡ khác nhau. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giống bò siêu ăn thịt cho năng suất rất cao, với tỷ lệ thịt lên tới 70%. Tỷ lệ thịt tinh vượt quá 50%, giá trị dinh dưỡng của thịt rất cao, ăn rất ngon.

Định hướng chọn nuôi bò Wagyu 

Tuy nhiên, hướng chọn lọc để nuôi cấy thích hợp là những giống nhiệt đới có thể thích nghi với khí hậu nóng ẩm. Khi chọn giống bò để nuôi bê vỗ béo, không nên chọn bò nội, bò vàng nội. Nếu là bò trưởng thành nên chọn con có bộ khung chắc khỏe hay bò ngoại nhập. Loại bò này sẽ  tăng trọng khá nhanh, thời gian vỗ béo chỉ  khoảng 2 tháng, vì vậy bạn không nên chọn những con  quá già.

nhan-giong-lai-tao

Ngoài ra, khi chọn giống bò cần lưu ý những điểm sau: chọn những con có thân hình khỏe mạnh; ngoại hình thướt tha, tóc bóng, da mịn. Đầu và cổ linh hoạt, mặt ngắn, mắt to sáng, mõm có răng.

Lưng dài thẳng, ngực sâu, bụng tròn rộng. Mông rộng, đuôi dài, gốc đuôi to. Đôi chân thẳng tắp, bước đi vững chãi, móng tay chắc nịch, chắc chắn. Yếm rộng, bẹ rốn phát triển.

Nên cơ nghiệp chỉ sau 2 năm

Chúng tôi di chuyển đến nông hộ nhà anh Phùng Đoài Hạnh, trú tại xã Cẩm Lĩnh, H.Ba Vì, TP Hà Nội. Thấy cơ ngơi chuồng trại của gia đình anh sừng sững trước mắt. Người trong xóm ai cũng tấm tắc khen mô hình chăn nuôi nhà anh. 

Vài năm trước đây vì vỡ lỡ do dịch tả Châu Phi mà gia đình anh mất trắng, thậm chí còn thua lỗ nặng. Anh đã trầm cảm một thời gian và quyết định vực lên kiếm kế sinh nhai. Và anh đến được 1 trang trại sâu trong vùng núi Ba Vì biết được cách nuôi bò Wagyu. Giống bò này được Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì tạo nên. Lấy hết số vốn tích cóp được anh mua một con giống về nuôi. 

nuoi-bo-wagyu

“Về cơ bản thì bò Wagyu không ăn cám công nghiệp. Cứ cho ăn thức ăn tự nhiên với cám mình ép ra thịt bò rất chắc. Năm ý bò này còn lạ so với nhiều thương lái, mà bán giá đắt thì không ai dám mua. Thế nhưng vẫn có người tới hỏi, phải bán lãi gấp 3 lần vốn ấy chứ.”

Nhận thấy tiềm năng kinh tế

Sau lứa bò đầu tiên nuôi, anh Hạnh bàn với vợ nhập thêm con giống về nuôi. Nhiều người nói ông khác người đi nuôi cái đồ đắt tiền. Lại còn ngày nào cũng mở nhạc, mát xa cho nó. Đúng là Mệt người. Ấy thế với anh Hạnh đấy lại niềm vui, vì mình càng chăm bẵm con vật nuôi lại ít bệnh. Mà bản chất giống bò Wagyu sức đề kháng cao, thế nên đem lại lợi nhuận kinh tế rất cao.

co-voi-2

Gia đình anh đã dành ra hơn 2ha đất chủ yếu trồng cỏ voi và cây mía để cho bò ăn. Vậy nên nguồn thức ăn đều phải kiếm sâu xa ở đâu cả, mà có sẵn trong gia đình. 

Để bò phát triển khỏe mạnh và hiệu quả, cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng cao. Năng lượng tiêu thụ hàng ngày của chúng phải chiếm khoảng 2,5% trọng lượng cơ thể. Đơn giản như với một con bò có trọng lượng 200kg thì hàng ngày phải cung cấp khoảng 5kg chất khô và khoảng 15 – 20 kg thức ăn.

u-chua-3

Khẩu phần hoàn chỉnh cần phải chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho bò. Bà con có thể tự lựa chọn sau khi phối trộn thức ăn tinh và thô cho chúng. Cách cho bò ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng của bò.

>> Xem ngay phương thức cắt cỏ cho bò ăn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.

Phối trộn thức ăn cho chăn nuôi bò Wagyu

Ban đầu, nên cho bò ăn  thức ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để bò thích nghi với chế độ ăn giàu năng lượng. Nếu cho bò ăn thức ăn đậm đặc ngay từ đầu, dẫn đến bò chết do bị nhiễm độc quá mức (nhiễm toan). Thức ăn nên được sử dụng với thức ăn tinh để tạo thành một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Một khẩu phần đủ cho bò sản xuất bao gồm: thức ăn, phụ phẩm, thức ăn tinh, chất bổ sung khoáng và vitamin.

các-loại-thức-ăn

Thức ăn gia súc: Bao gồm cỏ băm nhỏ, thức ăn ủ chua băm nhỏ, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp. Trong đó bã bia, rượu, rỉ đường, bã mía, bã đậu, vỏ trái cây… Chiếm 55-60% chất khô  trong chế độ ăn uống.

may-bam-rom

Thức ăn tinh tổng hợp:  sắn xay, ngô xay, bột dầu lạc, bột keo … Thức ăn tinh tổng hợp chiếm khoảng 40-45% chất khô trong khẩu phần của bò. Để tăng năng suất lao động, giảm chi phí thức ăn và tận dụng tốt nhất nguồn thức ăn sẵn có. Bà con nên đầu tư máy băm cỏ cho bò trong chế biến thức ăn cho bò để tiết kiệm nguồn lực và chi phí về lâu dài. 

Sự khác biệt so với giống bò khác

Đặc biệt với giống bò Wagyu khác lạ ở chỗ cho chúng uống bia để tăng hàm lượng dinh dưỡng hơn. Nên để chúng được “yên tĩnh tự do”, mở nhạc để chúng luôn không cảm thấy cô đơn. Ngày nào cũng nên tắm rửa, mát xa, có thế thấy cuộc sống của chúng như hoàng tộc vậy.

cham-soc-bo-wagyu

Hàm lượng dinh dưỡng

+ Cung cấp DHA, cải thiện trí nhớ

+ Giảm cholesterol

+ Ngăn ngừa bệnh mạch vành

+ Giúp giảm cân

+ Tốt cho tim mạch

+ Cải thiện hệ thống miễn dịch

+ Giúp chống ung thư

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

thit-bo-wagyu

Ngoài ra, Bò WAGYU có hàm lượng CHOLESTEROL THẤP NHẤT TRONG 100 gam thịt:

Bò Wagyu – 10 mgl; Cá – 28 mg; Thịt gà tây – 36 mg; Gà – 32 mg

Thực tế lại cho thấy với dòng thịt bò Wagyu được trung tâm nghiên cứu Việt Nam sản xuất. Trung bình có mức giá từ 2 – 3 triệu đồng/ nửa kg. Như vậy, có thể thấy để bán 10 con bò Wagyu thì thu được cả chục tỷ đồng. Tầm này thì đếm tiền mỏi cả tay.

Hiện tại, ở địa phương này mô hình chăn nuôi bò Wagyu đang được nhân rộng khắp vùng. Hiện tại đang có hơn 15 hộ cùng chăn nuôi và giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Trên đây là những cập nhật mới nhất của thị trường về ngành chăn nuôi. Cảm ơn bạn đã quan tâm.