Bất ngờ trở thành tỷ phú sau 2 năm nuôi dúi ăn nứa

nuoi-dui-an-nua

Bẻ lái nuôi dúi ăn nứa 

Sau một chuyến đi tham quan trang trại dúi, anh Trần Đăng Kỳ đã liền về mách vợ làm ngay một mô hình nuôi dúi ăn nứa. 

Vào một buổi chiều cuối tháng 8 âm lịch tiết trời bắt đầu chuyển giao sang thu. Anh Trần Đăng Kỳ (1992, trú tại xã Sơn Hồng, H. Hương Sơn) tất bật đi chặt mía, chẻ nứa làm thức ăn bồi dưỡng cho những cặp dúi nhỏ xinh ở nhà.  

nuoi-dui

Hai vợ chồng lấy nhau từ năm 2015, vợ chồng anh cùng đi du lịch cùng vài người bạn. Đến tham quan tại một trang trại dúi, anh thấy vô cùng thích thú, mà lại có cảm tình với mấy con vật nhỏ nhắn này. Sau khi nói chuyện với chủ trang trại anh thấy nuôi dúi về cơ bản không khó, mà thu nhập lại ổn định. Anh thoáng lên suy nghĩ, một ngày nào đó hay là nghỉ việc về quê nuôi dúi khởi nghiệp.

Ấy thế mà đến cuối năm 2017, sau bao nhiêu kinh nghiệm mai đi Bắc Ninh, ngày kia đi Thanh Hóa để học hỏi. Cuối cùng anh cùng vợ gửi đơn nghỉ việc, về quê làm chuồng nuôi dúi ăn nứa.

Làm mô hình chuồng nuôi dúi ăn nứa

Khu vườn trên đồi sau nhà chính là của gia đình anh Kỳ, rộng hàng trăm mét vuông. Trước đây chỉ trồng các loại cây ăn quả như cam, ổi, nhãn… Nay đã được “thay áo mới” thông qua hệ thống trang trại  với hơn 200 ô chuồng mái tranh dùng để chăn nuôi dúi thương phẩm.

chuong-nuoi-dui

“Ban đầu bố mẹ không ủng hộ cũng không phản đối. Nhiều người hàng xóm ngạc nhiên không biết vợ chồng tôi nuôi con gì. Họ luôn bảo nhau nuôi cho vui chứ chẳng biết bán cho ai, lấy gì mà ăn “.

Xây dựng hệ thống trang trại rộng hàng trăm mét vuông ở sau vườn, song mớ đầu anh chỉ làm 3 chuồng. Mỗi ô có diện tích 60cm để nuôi thử nghiệm 6 con giống gồm 3 con cái và 3 con đực. Trên thường 1 cặp dúi sẽ có mức giá 10 triệu đồng. Thế nhưng được người quen ở Nghệ An giới thiệu. ​​Anh nghĩ “bán rồi cho đi” với giá 5 triệu đồng, cầu chúc “may mắn”

Những khó khăn gặp phải

Ban đầu, chăn nuôi dúi thường bị tiêu chảy, bệnh đường ruột, bỏ ăn và một cặp chết. Sau nhiều ngày nghiên cứu, anh Kỳ đã tham khảo được cách chữa bệnh. Anh chữa bằng cách cho chúng ăn củ sắn. 

chuong-nuoi

Anh cũng thay thế các tấm xi măng sợi bao phủ cách bố trí của sân bằng những mái tranh. Vì tấm lợp tranh chịu được cái lạnh tốt hơn cái nóng. Bốn tháng sau, khi thấy 2 cặp sinh trưởng và đẻ tốt, anh Kỳ xây thêm hàng chục lồng khác. Và mua thêm 20 cặp gồm đàn giống và con non 20 ngày tuổi để so sánh tập tính của từng lứa. 

he-thong-chuong-nuoi

Một năm đầu dúi chết rải rác thiệt hại hàng chục triệu đồng. Thấy chị Lương (vợ anh Kỳ) tỏ ra lo lắng, anh Kỳ động viên vợ. Phải hiểu rằng khởi nghiệp là “rút kinh nghiệm”.

Bỗng trở thành người bạn nâng niu

Chàng trai 29 tuổi tâm sự rằng anh thường đến trại thăm đàn khi anh mệt mỏi, và nhìn chúng và vuốt ve chúng. Bỗng nhiên nỗi chán nản của anh tan biến. “Đôi khi đi ngủ tôi cũng mơ thấy nó. Khi chúng ốm, bữa tôi ăn không ngon, tôi trằn trọc cả đêm để nghĩ cách chữa bệnh cho con nhanh chóng ”, anh Kỳ tâm sự.

phong-benh-cho-dui

Anh Kỳ chủ yếu nuôi con giống và xuất bán định kỳ 2 tháng/lần. Dúi mẹ mang thai 48 ngày sau khi sinh, con được tách ra khi được 2 tháng tuổi. Nuôi thành cặp đực và cái, bán cho các trại giống trong tỉnh và ngoài tỉnh để tiếp tục chăm sóc. 

Sau khi tách con được khoảng 3-5 ngày. Dúi bố mẹ sẽ tự kiếm ăn để giao phối và sinh sản lứa mới. Mỗi năm đẻ khoảng 3-4 lần, mỗi lần khoảng 4-5 con.

Nguồn thức ăn dễ kiếm

Loài vật này chủ yếu ăn thân nứa và mía, ngô, sắn. Ngày ăn 2 lần, sáng và tối, mỗi lần một đốt nứa dài 20cm, mía dài 5-7cm, nước phải sạch. Xã Sơn Hồng là xã ở vùng biên cương, dư dả về lương thực. Anh Kỳ thường tận dụng thời gian rảnh rỗi vào rừng tìm tre, nứa để làm lương thực dự trữ. Mỗi lần anh cho dúi ăn, anh đều sử dụng máy băm cỏ để băm nhỏ nứa, mía, cho dúi ăn. Những con dúi con sẽ dễ ăn hơn và cảm thấy ngon hơn. 

nguon-thuc-an

>> Chi tiết máy băm cỏ 5TA gia đình anh Kỳ sử dụng băm thức ăn cho dúi.

Một cặp dúi giống có giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng, mỗi cặp khoảng 2-4 lạng. Những con không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu được bán cho các nhà hàng trong khu vực. Thường được bán với mức giá 1 kg khoảng 500.000 đồng. Tính đến năm 2018, gia đình anh Kỳ đã có lãi, mỗi năm thu hơn 300 triệu đồng. Thu nhập từ tiền bán giống và thương phẩm, sau khi thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

ban-dui

Hiện cơ sở của anh Kỳ có trên 300 con dúi, hầu hết là dúi bố mẹ sinh sản. “Những người hàng xóm giờ đã hiểu những gì tôi đang làm và thành công như nào”.

Nhân rộng mô hình

Nhiều người đến xem mô hình, học hỏi kinh nghiệm tại gia đình tôi. Và mua vài đôi về dùng thử, đến nay cho kết quả khá khả quan. Tôi luôn khuyên họ phải bình tĩnh đối mặt với thất bại thì mới có thể thành công ”, anh Kỳ nói. Ngoài nên nên sử dung máy băm cỏ để nghiền nhỏ các nguyên liệu cho dúi dễ ăn hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Sơn Hồng, Trần Thế Mỹ ca ngợi anh Kỳ là thanh niên dám nghĩ dám làm. Luôn học hỏi từ nhiều nguồn để phát triển kinh doanh. Thanh niên ra thành phố đã trở lại làm thuê trồng vườn mẫu trên đồi và chăn nuôi gia súc, gia cầm… Về hiệu quả, trang trại dê của anh Kỳ là một điển hình và được cộng đồng mong muốn nhân rộng ”, ông Mỹ nói.

Dúi là loài động vật gặm nhấm, con trưởng thành nặng từ 7gr đến 3 kg. Để làm mô hình nuôi, cần phải xin phép kiểm lâm địa phương. Cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của con vật. Thịt dúi được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như: xào lăn, nấu rượu mận, hầm …