Kỹ thuật nuôi vịt lấy trứng

anh-bia-vit-trung

Nuôi vịt lấy trứng tưởng chừng là đơn giản vì nó rất phổ biến, nhưng bà con chăn nuôi cần nắm vững những kỹ thuật nuôi vịt lấy trứng để đảm bảo cho năng suất cao nhất.

Giai đoạn vịt con

Phương pháp chọn giống:

Nên chọn những con vịt mới nở, rốn khô, nhanh nhẹn, lông mướt, mỏ bóng. Cần tránh không chọn những con bị dị tật khoèo chân, khô chân, nặng bụng, hở rốn, thiếu dinh dưỡng do quá trình ấp nở.

Chuẩn bị chuồng nuôi:

Dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại chăn nuôi, tẩy uế và sát trùng. Có thể dùng Formol 2%, thuốc sát trùng con cò 2% hoặc Cresyl 5% để sát trùng nền, tường và trần. Dùng Fomlol 12% để khử trùng chất độn chuồng như rơm, trấu. Lúc ban đầu, phải lót chất độn chuồng dày tối thiểu 5cm.

Chuồng nuôi cần bố trí máng ăn, máng uống riêng. Chỗ để vịt nghỉ ngơi phải được khô ráo, thoáng mát, có chỗ cho vịt lội nước, tập bơi, rỉa lông. Trước khi đưa vịt vào nuôi phải sưởi ấm chuồng.

Chuong vit con

Chuồng trại:

Vịt siêu trứng cần bố trí chuồng nuôi thoáng mát. Vào mùa đông, chuồng phải kín gió, tránh mưa tạt, gió lùa. Thiết kế mái che nắng, che mưa ở sân chơi của vịt. Bể cho vịt con tắm có thể xây kích thước 2*3m, độ sâu 0,2 – 0,3m cho 200 con vịt 3 tuần tuổi. Có thể cho vịt tắm trong tấm mủ cao su chứa nước hoặc tắm trong chậu nếu không có điều kiện đào ao.

san boi cho vit con

Giai đoạn vịt hậu bị ( từ 9 tuần tuổi đến trước khi vịt đẻ)

Từ giai đoạn vịt được 8 tuần tuổi là bắt đầu chuyển sang giai đoạn hậu bị. Ở giai đoạn này nên giảm chế độ ăn của vịt để khống chế khối lượng vịt.

Về chuồng nuôi:

Đối với vịt hậu bị nuôi theo cách chăn thả thì sáng sớm phải cho vịt ăn uống đầy đủ. Đợi khi trời nắng ráo mới thả vịt ra ngoài. Đến chiều lùa vịt về rồi cho ăn uống đầy đủ xong mới nhốt vào chuồng.

Đối với vịt hậu bị nuôi theo cách nhốt chuồng thì phải đảm bảo chuồng thoáng mát và có sân chơi. Vào mùa nắng nóng cần tạo mái che cho vịt. Nên chia ao tắm thành nhiều ô nhỏ theo đàn để dễ dàng hơn trong việc quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc vịt. Người ta thường thả mỗi ô 100 – 150 con/đàn.

Thức ăn

Bắt đầu chuyển đổi từ thức ăn dành cho vịt con sang thức ăn dành cho vịt hậu bị với tỉ lệ đảm bảo ở mức năng lượng là 2890 Kalo, protein thô là 15,5%.

Để vịt sau này đẻ tốt cần khống chế khối lượng của vịt. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Vịt đẻ có trọng lượng trung bình là tren dưới 1,6kg.

vit hau bi chan tha

Giai đoạn vịt đẻ

Ánh sáng:

Trong một ngày cần đảm bảo ánh sáng chiếu cho vịt khoảng 17 giờ. Thắp bằng bóng đèn có cường độ 5W/m2 chuồng. Vào ban đêm, đèn cần được thắp từ tối đến khoảng 12 giờ đêm.

Thức ăn:

Người chăn nuôi cần tăng lượng thức ăn lên 5 – 10% khi vịt bắt đầu đẻ trứng đầu tiên. Đến khi vịt đã đẻ rộ thì cho vịt ăn tự do. Sử dụng thức ăn với tỉ lệ 19,5% protein, 2.700 Kalo năng lượng.

Nước uống:

Người chăn nuôi cần đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho vịt uống. Nguồn nước lúc nào cũng phải sạch sẽ cho vịt cả ngày lẫn đêm.

Thức ăn ở giai đoạn này chủ yếu là thức ăn tự vịt tự kiếm. Ngoài ra, cho vịt ăn thêm thức ăn công nghiệp dành cho vịt đẻ hoặc nguồn thức ăn như lúa, đầu tôm,… để đàn vịt đẻ cho năng suất cao nhất.

Vit de

Đảm bảo nguồn thức ăn sạch để vịt phát triển và cho năng suất tốt nhất:

Thức ăn cho vịt nên chọn mua các loại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo thức ăn sạch không phụ phẩm, không hóa chất, không chất độn phụ gia.

Đối với các trang trại chăn nuôi nên mua máy làm cám viênmáy nghiền cám công nghiệp để tự làm cám viên tại nhà với những nguyên liệu sẵn có, tươi mới mỗi ngày, đảm bảo dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho vật nuôi của mình và giảm thiểu tới 30 – 40% chi phí thức ăn chăn nuôi.

may nghien+ep

Với kỹ thuật nuôi vịt lấy trứng trên, chúc bà con chăn nuôi thành công!!!