Một vụ Ổi lê Đài Loan, lãi cả năm ăn không hết

bia-oi-le_1

Thu lãi nhờ Ổi lê Đài Loan

Nổi tiếng trong vùng với xuất khẩu bán loại Ổ lê Đài Loan thơm ngon đặc biệt. Gặng hỏi mãi người dân mới nói ra nhà vườn. Tìm tới một vườn trồng cây ăn quả tại xã Hoàn Long, Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Thấy người phụ nữ phía xa đang cặm cụi đào đất bón thứ gì đó xuống đất. Thấy gọi với, chị quay phắt lại giật mình. Chúng tôi đi xa tít tận ngoài, tiến gần và gặp hỏi trò chuyện.

trong-oi-le-dai-loan

Bà chủ vườn vội vã tháo gang tay, lau mồ hôi, hồ hởi chào đón chúng tôi. Bà Thu chủ khu vườn ổi lê Đài Loan chia sẻ ngay. Khu vườn rộng 6ha của gia đình, bà tận dụng trồng ổi lê. Trong đó bà vừa trồng ổi lại vừa kết hợp nuôi giun quế từ phân lợn.

Năng suất trồng trọt

Tuy ổi mới trồng năm 2020 nhưng đến năm 2021 đã cho hơn 150 tấn quả, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Đặc biệt từ đầu năm đến nay bà Thu dám “bắt” trái mùa. Không ngờ, giá ổi lê cao hơn cùng kỳ năm ngoái 4.000 đồng/kg nhưng vẫn không có trái để bán. Do đó, dù chỉ thu được 20 tấn trái nhưng bà Thu cũng ‘thu hồi’ được 260 triệu đồng từ thương lái.

trong-oi-le

Bà Thu cho biết: Thông thường, sau lễ hội xuân, các nhà vườn chăm bón ổi tỉa bỏ những hoa vàng, bỏ những trái mềm. Vì để lấy được quả đợt thu hoạch này, chất lượng ổi sẽ kém ngon và khó bán. Nhờ vậy, ổi của bà Thu đã trở thành “hàng hiếm” với giá cực cao khi trái vụ.

Đặc điểm sinh trưởng của Ổi lê Đài Loan

Ổi là cây sinh trưởng phát triển mạnh, khả năng chống chịu cao, dễ trồng, dễ chăm, ít sâu bệnh, nhanh cho trái thương phẩm. Ngoài ra, do trồng ổi ít vốn đầu tư nhưng hiệu quả sản xuất ổn định hơn so với nhiều loại cây ăn quả khác như nhãn, chuối, bưởi… Bình quân 1 sào ổi 360m2, trừ hết chi phí vật tư thì sẽ lãi từ 7 – 10 triệu đồng/năm (tùy theo khả năng thâm canh).

ke-hoach-trong

Chỉ cần 2 công nhân là có thể trồng và chăm bón 10 gốc ổi, còn thời gian chăn nuôi gia cầm, tăng thu nhập.

goc-cay-trong

Để trồng ổi đạt hiệu quả cao, 2 hộ dân đã đưa vào sản xuất giống ổi lê Đài Loan tại đây. Mật độ trồng 40 cây/trụ. Luống rộng 6m, chia thành 2 hàng cây trên luống. Giữa các luống có một rãnh sâu 2m và rộng 3m.

Áp dụng kỹ thuật bón giun quế

Vườn có áp dụng bón phân sinh học, hoàn toàn được chế tác từ giun. Bà dùng giun quế để bón xuống gốc cây ổi tạo đất tơi xốp. Tăng chất dinh dưỡng và giúp rễ cây hút nước dễ dàng hơn. Từ đó ổi ra quả rất ngọt.

máy nghiền

Bởi bản chất của phân của gia súc khi bón đều hoàn toàn sạch. Gia đình bà chủ yếu chỉ cho ăn các loại cám và cỏ  tự ép bằng máy ép cám viên. Hầu như không sự dụng cám công nghiệp nên lợn nhà bà có nắng suất tăng trưởng rất cao.

Kỹ thuật chăm sóc Ổi lê Đài Loan

Để trồng ổi trái vụ, phải “hái quả” từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch. Gồm các bước: tỉa bỏ cành muỗm, cành rũ, cành tăm, cành bị bệnh, cành sâu bệnh. Được bao phủ bởi thảm thực vật trong tán. Cắt đầu cành cho đến hết thân cây. Mục đích là kích thích cây ra nhiều trái, tạo độ thoáng trong vườn, giảm sử dụng dinh dưỡng, giảm sử dụng phân bón, giảm sâu bệnh.

oi-ban

Ổi bắt đầu ra hoa từ tháng 5 – 6 đậu quả. Lúc trái ổi bắt đầu to bằng ngón tay cái cần phải tiến hành bọc ngay trước khi có sâu bọ. Bao trái bằng nịt cao su đen, lưới xốp và túi nilon.

>>> Xem ngay kỹ thuật nuôi giun quế không tốn một đồng chi phí.

Phòng trừ sâu bệnh

Dịch hại nguy hiểm nhất trên cây ổi là ruồi vàng đục quả, có thể phòng trừ bằng cách đóng gói kịp thời và kỹ lưỡng. Các loại sâu bệnh khác như sâu bướm, rệp sáp, rệp sáp nên được phun thường xuyên từ 1 đến 2 tháng/lần.

Lưu ý: Ngoài các đợt cắt tỉa chính nêu trên, cần cắt tỉa hàng ngày kết hợp với diệt châu chấu, quả bị bệnh, quả mọc quá dày trên cành. Nếu ruộng ổi là đất mới, lượng NPK bón có thể giảm 40-50% trong 1-2 năm đầu. Thu hoạch khi ổi chuyển từ màu xanh lục sang màu xanh lục nhạt.

thu-hoach-oi

Việc bán cả trái cây và đóng gói cho người bán lẻ hoặc người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc ổi lê Đài Loan. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm. Chúc bà con gặt hái nhiều thành công.