Điều cần phải biết để nuôi dê lai F1 không bao giờ thất bại

nuoi-de-lai-f1

Đặc điểm mô hình nuôi dê lai F1 

Hiện nay, mô hình nuôi dê nhốt chuồng đang phổ biến rộng rãi ở các tỉnh phía Bắc. Song song với việc tăng số lượng, các địa phương đã tiến hành lai các giống dê nhập nội với các giống dê Việt Nam có gen quý nhằm nâng cao chất lượng đàn dê, tăng lợi nhuận chăn nuôi. Một trong những giống dê thường được các thành viên trong gia đình nuôi là dê Boer lai F1. Đây là một giống dê lai giữa dê Boer toàn đực và dê cái Bách Thảo.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng công ty Bình Minh thăm trang trại chăn nuôi dê của anh Nguyễn Cao Cương, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, với tổng đàn dê lên đến 400 con, lúc cao điểm là 600 con.

nuôi dê lai f1

Hiện anh Trường nuôi 3 loại dê là dê Boer, dê Bách Thảo và dê Boer lai F1.Trong đó dê lai Boer được đánh giá là thích hợp với khí hậu miền Bắc và có tốc độ sinh trưởng tốt nhất. Làm nền cao 2 ~ 2,2 mét để tránh hiện tượng dê bị đau mắt do khí amoniac tăng cao. Ngoài ra, tầng cao thích hợp để thu phân dê.

Người dân cũng có thể sử dụng mùn bã hữu cơ để giảm thiểu mùi hôi ổn định và tiết kiệm thời gian và công sức xử lý phân dê. Nguồn đệm lót sinh học hoàn toàn có thể tự làm từ các loại cây khô hoặc xơ dừa. Các nông hộ có thể dùng máy băm gỗ để dễ dàng làm việc đó.

Lựa chọn nuôi giống dê đực để lai F1

Tiêu chí chọn dê làm giống dựa trên tốc độ sinh trưởng và phát triển, dòng giống, Ngoại hình, lòng nhiệt thành và phẩm chất của kiếp trước. Ưu tiên chọn những con dê có các đặc điểm sau:

nuôi dê lai f1

 • Những con dê có đầu ngắn, tai to và dày.
 • Thân hình cân đối của dê đực.
 • Hai tinh hoàn của dê đực to và đều đặn. Chất lượng tinh dịch theo tiêu chí VAC phải đạt từ một tỷ con trở lên.

Nên chọn dê đực từ lứa thứ hai của dê mẹ chất lượng cao và sinh 2 con trong đàn.

Những tiêu chí chọn nuôi dê lai F1

Khi chọn dê, chất lượng của các thế hệ trước cũng được tính đến. Sau đó tự lựa chọn cá thể dựa trên các tiêu chí về ngoại hình, khả năng thích ứng với điều kiện sống và năng lực sản xuất. Ưu tiên chọn dê cái dựa vào các đặc điểm sau:

nuôi dê lai f1

 • Đầu dê to, trán hơi nhô, thân dài, ưỡn ra sau, ngực nở. sâu, bụng vừa phải, ngang hông, lông thẳng.
 • Các chi phát triển bình thường, săn chắc so với cơ thể.
 • Bầu vú của dê cái to ra, đầu vú dài và nhô ra. Các núm vú lớn dài từ 4 đến 6 cm.
 • Dê cái sinh sản chất lượng tốt, tỷ lệ thụ thai hàng năm từ 85% trở lên. Khoảng cách đẻ đều đặn, tỷ lệ sống cao.

Nuôi dê sinh sản

Kỹ thuật nuôi dê lai F1 cái phải đảm bảo các tiêu chí sau

 • Chỉ tiến hành ban đầu khi dê đủ tuổi phối giống và đủ trọng lượng.
 • Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng đàn dê giống, bạn nên bỏ qua 2 lần xuất chuồng đầu tiên.
 • Tuyệt đối không nên mua dê giống. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thế hệ sau.

nuôi dê lai f1

 • Dê cái sau khi phối giống có thể phục hồi sau 1,5 đến 2 tháng nếu được chăm sóc tốt. Phục hồi sức khỏe và sinh sản trở lại.
 • Hãy nhớ rằng một chu kỳ động dục của dê là 19-21 ngày, thời gian động dục từ 1-3 ngày.
 • Cần quan sát cẩn thận để đẻ trứng vào đúng thời điểm. Nếu một con dê cái trong trại dê động dục vào buổi sáng, thì nó được giao phối vào buổi chiều và sáng hôm sau.

Thức ăn và cách chuẩn bị cho dê sinh sản

Yêu cầu dinh dưỡng của dê đẻ

 • Thức ăn: 0,91 kg: 0,2 = 4,55 kg / ngày
 • Thức ăn: 0,49 kg: 0,9 = 0,54 kg / ngày

Dê lai F1 ăn gì?

Thức ăn để nuôi dê lai F1 là được chia thành các nhóm sau:

Nhóm nguồn cấp dữ liệu

Thức ăn cung cấp năng lượng để đảm bảo chức năng bình thường của dạ cỏ. Bao gồm:

 • Thức ăn xanh: Thân cây ngô, thân cây lạc, cây nho, cây cỏ dại; các loại lá như lá mít, lá chuối; lá xoan, lá chàm Tai, lá xà cừ; cỏ trồng như cỏ voi, cỏ guinea …
 • Thực phẩm khô: chủ yếu là cỏ khô, rơm rạ thu hoạch
 • Thực phẩm Rau: bao gồm khoai lang, sắn, bí ngô, bí, củ cải, cà rốt.

Nhóm thực phẩm tinh chế

Thực phẩm tinh chế cung cấp năng lượng bền vững và phát triển trí não cho dê. Bao gồm các thành phần sau:

 • Thực phẩm cung cấp protein: bột đậu nành, các loại dầu (bột đậu nành, bột đậu phộng, bột huyết, cá).
 • Thực phẩm năng lượng: hạt ngũ cốc, củ khô, bột ngô, cám, gạo…

Nhóm bổ sung dinh dưỡng

 • Thuốc bổ sung dinh dưỡng cung cấp khoáng chất, Vitamin và Protein cần thiết cho dê. Chứa: bột xương, bột hàu, bột canxi, urê, men vi sinh, rỉ đường. Ngoài ra, dê còn có thể ăn phụ phẩm: chất thải từ trái cây ép, rượu,…

Chế biến thức ăn cho dê sinh sản

Với nguồn cấp dữ liệu

Có 2 phương pháp chế biến và bảo quản, tức là sấy khô và ủ, Lá sắn, lá keo, lá đậu và rơm rạ, người dân có thể sử dụng phương pháp phơi khô. Đối với cỏ voi, thân cây ngô, lạc, củ sắn, bí đao… bà con sử dụng phương pháp ủ chua để kéo dài thời gian bảo quản.

may-bam-co-7ta-binh-minh-1

Thức ăn (đặc biệt là cỏ voi, thân cây không cuống, dây khoai mỡ) nên cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 5-7cm, cho dê dễ ăn, dễ hấp thu… Thức ăn rau quả cũng nên được cắt thành miếng nhỏ, mỏng vừa phải.

Các trang trại nuôi dê lớn có thể sử dụng máy băm cỏ. Máy tích hợp cả 2 chức năng băm cỏ và băm rau củ vô cùng tiện lợi. Có thể dùng để băm thân cây ngô, cỏ voi, lá mía, bí, cà rốt để chăn nuôi dê. Năng suất cắt cỏ từ 400 đến 500 kg/giờ.

Năng suất nuôi là 800 đến 900 kg/giờ, tùy thuộc vào nguyên liệu.

Với thức ăn tinh

Một số có thể được cho dê ăn trực tiếp trong máng ăn tinh. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả hấp thụ và tránh lãng phí, ép cám viên là phương pháp phổ biến được nhiều trang trại sử dụng. Các thành phần tinh chế được trộn theo một công thức cụ thể. Sau đó cho vào máy ép viên để cho dê sinh sản.

may-ep-cam-vien-s200

Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị trang trại, các chủ trang trại có thể tự làm cám viên hoàn toàn sạch tại nhà… Bằng cách này, không những kéo dài thời gian bảo quản mà còn sử dụng được nguyên liệu tiết kiệm và an toàn một cách tốt nhất.

Bạn có thể xem thêm một số dòng máy băm cỏ của công ty chúng tôi để giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Khi nuôi dê trong chuồng, bà con nên đề phòng các bệnh thường gặp ở dê như viêm phổi, tiêu chảy vì dê không chịu được lạnh (dưới 15 độ) và rất ghét thức ăn có nước. Bà con cần chuẩn bị cỏ khô, hàm lượng nước trong cây chuối, cỏ voi không quá cao để làm thức ăn cho dê. Hiện tại trang trại chăn nuôi dê lồng của anh Trường cung cấp dê giống chất lượng cao, giá cả phải chăng cho bà con.