Chỉ sau 1 năm nuôi hươu sao lấy nhung thu lãi nửa tỷ đồng

nuoi-huou-lay-nhung

Đặc sản thương phẩm nuôi hươu sao lấy nhung

Hiện nay trên thị trường hiếm ai biết đến nuôi hươu sao lấy nhung. Từ việc nuôi hươu thịt lấy nhung, hay chế biến nhung hươu thành các sản phẩm như ngâm rượu, nhung hươu ngâm mật ong,… 

Sau quãng thời gian tìm hiểu ròng rã, anh Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 1989, ngụ tại ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Nông hộ anh nổi lên nhờ mô hình chăn nuôi hươu sao phát triển kinh tế tại địa phương. 

hươu sao

Anh chia sẻ rằng từ sau hôm thăm quan thị trường chăn nuôi tại miền Trung, anh đã tìm thấy hướng đi mới trong sự nghiệp tiếp theo của mình. Anh về quê học hỏi thêm kinh nghiệm và tích cóp tiền mua con giống. Mới đầu cũng sợ rủi ro, nhưng anh vẫn quyết tâm vay vốn làm giàu. Khoảng thời gian đầu chưa có khó khăn là bao. Bởi đàn hươu nuôi thuần dưỡng để lấy nhung chủ yếu ăn cỏ. Tập tính sống của chúng tại phù hợp điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. 

Bôn ba mà lại ra cơ ngơi

Cho đến cuối năm 2019 anh đã cùng vợ làm một chuyến ra Hà Tĩnh mua 10 con hươu về nuôi. Tận dụng được đất và chuồng trại trước ông bà nuôi dê để lại. Anh tạo khung chuồng bằng những ngăn gỗ, mỗi ô cách nhau khoảng 2m2. 

Để đàn hươu của mình luôn được sạch sẽ, anh thường xuyên rải đệm lót sinh học và thay định kỳ cho chúng. Tấm lót chủ yếu anh làm từ xơ dừa đi thu mua giá rẻ được. Anh mang về nghiền qua bằng máy băm xơ dừa sau đó rải xuống cho chúng. Cứ sau 5 – 6 tháng sẽ thay một lần.

 Hơn thế, xung quanh chuồng trại gia đình anh chồng thêm những gốc mít đỏ. Chính vì vậy lúc nào chuồng cũng râm mát.

Nguồn thức ăn cho hươu sao lấy nhung

Theo anh Đạt, để đàn hươu phát triển tốt, người chăn nuôi phải đảm bảo khẩu phần thức ăn xanh, tương ứng với tập tính của hươu trong tự nhiên và thức ăn tinh. Khẩu phần xanh của hươu gồm các loại cỏ, lá ổi, lá mít, lá mía …; thức ăn tinh chế như cám gạo, bột ngô, bột sắn. Khẩu phần ăn được nghiền bằng máy nghiền cám để giúp tạo ra thức ăn bột nhuyễn. Hươu ăn sẽ không bị lợ và ngon miệng hơn.

các-loại-thức-ăn

Hươu cũng thích ăn cỏ voi (loại cỏ nông dân miền Tây trồng để nuôi bò) nên anh trồng cỏ trên diện tích đất 0,2 ha và dùng máy băm cỏ để băm nhuyễn. 

Khi hươu đang được nuôi để lấy gạc, người nuôi cần lưu ý cho hươu ăn một khẩu phần dinh dưỡng hơn (bổ sung thêm bột bắp). Khi hươu bắt đầu mọc nhung để gạc hươu phát triển khả năng và giá trị trọng lượng cao.

Tiềm năng kinh tế cao

Từ 10 con ban đầu, đến nay đàn hươu của anh Minh đã phát triển lên 75 con. Để đàn hươu phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Theo kinh nghiệm của anh Minh, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi. Giữ vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chất lượng nguồn thức ăn không bị ô nhiễm (bùn, cát, héo úa…. Đặc biệt là ghi chép cẩn thận thời điểm hươu động dục, sinh trưởng và thời điểm cắt nhung để hươu không bị mất sức.

nhung hươu

Đàn hươu sao ở Việt Nam được bắt đầu từ khi chúng được 2 tuổi. Thời gian trung bình của lấy nhung là khoảng 15 năm.

Định kỳ 8 tháng thu hoạch nhung một lần, bình quân 500 – 800 g/con với giá thị trường 13-15 triệu đồng/kg. Đặc biệt sau sẽ giao phối và sinh con sau 2 năm phối giống. Sau 3-4 tháng, hươu con có thể xuất bán trên thị trường với giá từ 12-15 triệu đồng một con ngựa cái đến 8-10 triệu đồng một con cái. Mỗi năm, anh Minh bán ra cho các nhà hàng thương phầm hơn 60 con hươu sao lấy nhung.

Nuôi hươu sao lấy nhung mang đến lợi nhuận khủng

Ngoài việc bán hươu sao lấy nhung và con giống, anh Minh đã đầu tư cơ sở vật chất để chiết xuất và chế biến nhung hươu thành sản phẩm. Các sản phẩm như gạc hươu ngâm mật ong, gạc hươu ngâm rượu,…

Nguồn hươu sao giống và sản phẩm nhung hươu của Minh được tiêu thụ cả trong và ngoài tỉnh. Thu nhập từ chăn nuôi hươu của anh mỗi năm lên đến tỷ đồng.

hươu sao

Nhận thấy mô hình chăn nuôi của anh đạt hiệu quả cao. Ủy ban nhân dân xã đã mời anh về phổ biến và nhân rộng mô hình. Để giúp địa phương ngày càng trở nên giàu mạnh. 

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi hươu sao lấy nhung. Cảm ơn quy bà con đã quan tâm. Chúc bà con sớm gặt hái được nhiều thành công.