Kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm

anh-bia-dui

Dúi là loài ăn tạp, dễ nuôi nhưng cũng cần nắm rõ những kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm để chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chuồng trại nuôi dúi

Yêu cầu

Dúi là loài thích đào đất, sống trong hang, nên chuồng nuôi không cần rộng rãi. Chuồng nuôi chỉ cần cao ít nhất 60cm, rộng khoảng 50 – 60cm là được. Nền và sân chuồng đổ bê tông để dúi không đào hang ra ngoài được. Nền xây có độ dốc 1 – 2%và dày 8 – 10cm. Xung quanh chuồng rào lưới và để một cửa ra vào. Mỗi ô diện tích 1m2 nuôi được 1 – 2 con. Thiết kế hệ thống rãnh thoát nước ở bên ngoài chuồng. Chú ý, chuồng nuôi dúi phải có mái che chắn cẩn thận, không để ánh sáng lọt qua được. Bởi vì dúi bị chiếu ánh sáng sẽ mù hoặc bị chết nếu dính nước mưa. Chuồng mới nuôi cần đợi một thời gian mới cho dúi vào để tránh dúi liếm phải nước xi măng.

Đảm bảo chuồng nuôi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát. Dúi thích ánh sáng tán xạ, vậy nên chuồng nuôi có thể làm nửa tối nửa sáng. Với đặc tính sống trong hang, chúng ta nên làm hang nhân tạo cho dúi.

Đối với dúi sinh sản cần phải giữ khu vực nuôi yên tĩnh.

Kỹ thuật làm chuồng

Khi làm chuồng nuôi thương phẩm, nên để diện tích mỗi ô rộng khoảng 2m2 trở lên. Tùy vào mật độ nuôi mà đặt các ống cống nhỏ và các loại gốc cây để dúi trú ẩn.

Nếu sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi dúi sinh sản thì cần phải nhận biết được khi nào dúi cái mang thai. Trước khi con cái sinh sản cần phải tách ra, nếu không con của nó dễ bị con khác ăn mất hoặc chính nó cũng có thể ăn con mình.

chuong-trai-nuoi-dui

Thức ăn và chăm sóc

Thức ăn cho dúi:

Dúi thuộc loài ăn tạp, thức ăn của chúng rất đa dạng. Bao gồm:

Các loại thức ăn xanh như rau, củ, quả, rễ cây, mầm cây…

Các loại thức ăn tinh hỗn hợp, bổ dung khoáng, sinh tố…

Các loại thức ăn động vật như: giun đất, côn trùng, ốc…

Lượng thức ăn cung cấp dúi trong 1 ngày như sau:

2 – 3 tháng: 50 – 100g rau, củ, quả; 5 – 10g lúa, ngô, đậu; 5 – 10g thức ăn hỗn hợp.

3 – 6 tháng: 100 – 250g rau, của, quả; 5 – 15g thóc, đậu; 3 – 10g khô dầu lạc, khô dầu dừa; 10 – 15g thức ăn tổng hợp.

6 – 9 tháng: 250 – 350g rau, củ, quả; 15 – 30g hạt các loại, 10 – 20g khô dầu lạc, khô dầu dừa; 15 – 30g thức ăn dúi tổng hợp.

Nếu không có khô dầu lạc, khô dầu dừa có thể dùng giun đất, côn trùng như kiến, mối, sâu, bọ… để thay thế.

Thuc-an-cho-dui

Người chăn nuôi câng theo dõi lượng thức ăn cung cấp cho dúi trong 12 giờ. Nếu dúi ăn hết thì cần bổ sung thêm. Còn nếu bị thừa nhiều thì lần sau cần giảm lượng thức ăn xuống. Khi dúi đã ăn đủ các loại rau, củ, quả tươi thì dúi sẽ uống ít nước lại hoặc không uống nước nữa. Thức ăn còn thừa sau 12 giờ đã bị chua, úa vàng, mốc phải bỏ đi, không để cho dúi ăn tiếp. Bởi dúi ăn phải sẽ dễ gây tiêu chảy, giúp cho dúi phát triển khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Chăm sóc dúi:

Cần phải cho dúi nghỉ ngơi phù hợp và cung cấp đủ thức ăn để tránh dúi đói sẽ cắn nhau. Khi không cung cấp đủ tre, mía cho dúi ăn dẫn đến chúng bị dài răng và thiếu nước sẽ chết. Hoặc khi dúi cắn nhau mà không phát hiện ra cũng dễ dẫn đến tình trạng bị chết.

Khi nuôi được 2 – 3 tháng tuổi, dúi giống có trọng lượng khoảng 1,5 – 2,0 kg/con. Trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo, dúi quen ăn thức ăn do người cung cấp.

Người nuôi dúi cần chú ý, dúi chịu rét tốt hơn là chịu nóng. Khi thời tiết nóng trên 35 độ, cần cung cấp thêm quạt thông gió cho thoáng chuồng.

cham-soc-dui

Thu hoạch:

Căn khoảng 30 – 40 ngày trước khi bán thịt, ta có thể vỗ béo cho dúi bằng cơm, tấm gạo, bắp xay 60 – 70% trộn cùng với thức ăn tinh hoặc thức ăn đậm đặc loại dùng cho gà, vịt 1 tháng tuổi 30 – 40%. Nếu chăm sóc tốt và cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, dúi tăng trọng rất nhanh và béo khỏe, đạt đến 0,5 – 0,7kg/ tháng.

==> Tham khảo máy xay cám mini để nghiền cám cho dúi ăn tăng trọng

Với những chia sẻ về kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm trên, chúc bà ăn chăn nuôi thành công.