Chỉ sản xuất hàng trâu giật Tây Bắc thương phẩm – thu lãi tỷ đồng

anh-bia-trau-giat

Món ăn trâu giật Tây Bắc thương phẩm

Trâu giật Tây Bắc nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực chất chính là trâu tươi vừa mới xẻ thịt, thịt vẫn còn ấm và đang “co giật” bởi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đơn giản hơn thì trâu giật nghĩa là thịt trâu đang rất tươi ngon. 

trau-giat

Trâu giật nghe đã hấp dẫn nhưng Trâu giật Tây Bắc còn độc đáo và được ưa chuộng hơn. Nói đến thịt trâu là nhắc đến một loại thịt bổ dưỡng, có hàm lượng protein cao. Thịt trâu càng tươi thì độ ngon, ngọt cực cao. 

thit-trau-giat

Nếu cơ và bắp thịt vẫn co bóp theo quán tính và có cảm giác ấm nóng thì đó là hàng thật, cực sạch và chất lượng rất cao. Món ăn độc đáo từ trâu giật kết hợp phong cách chế biến mang đậm hơi thở núi rừng Tây Bắc. Kể đến như: Trâu gác bếp Tây Bắc, Bắp trâu trần, Trâu xào lá lốt, Gân trâu om sấu, Trâu nướng tảng, Lẩu thắng cố trâu…

Chăn nuôi trâu thương phẩm

Ngày nay, do nhu cầu của khách ngày càng cao nên thịt trâu cũng có thể được bán ở nhiều nơi miền xuôi như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh mà chất lượng thịt vẫn đảm bảo. Đây cũng là lý do tại sao ngày nay trên địa bàn có nhiều làng nghề thịt trâu ngày càng trở nên phổ biến với mọi người.

mo-trau

Đúng với tên gọi Trâu giật gân xuất phát từ vùng núi phía Tây Bắc nước ta, nơi đây có truyền thống chế biến các món ăn từ thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa nên cũng dễ hiểu người dân nơi đây đã sáng tạo ra món đặc sản độc đáo này.

che-bien-trau-giat

Thịt trâu giật Tây Bắc được chế biến thành nhiều món hầm ngon khác nhau nhúng dấm ăn với chanh hoặc xào với các nguyên liệu khác. Với độ tươi ngon vốn có, thịt trâu khô đem lại cảm giác đặc biệt hơn rất nhiều so với các loại thịt khác. Với kết cấu dai và giòn, nó được nướng rất ngon hoặc vừa miệng.

giet-trau

Hộ chuyên xuất khẩu trâu giật Tây Bắc

Đến với hộ chăn nuôi chuyên sản xuất trâu (tại Bắc Giang) cho các nhà hàng trâu giật. Nông hộ chăn nuôi lên tới 80 con trâu, trong đó 60 con chuyên để xuất thịt, 20 giống. Được xây theo mô hình trang trại khép kín, tận dụng tài nguyên nên gia đình anh A Phú không bao giờ biết lỗ. 

chan-nuoi-trau

Khu trang trại của gia đình anh rộng hơn 6ha đất, với 1 vườn cây ăn quả chuyên trồng loại cam sành, xuất bán thương phẩm. Nói đến mô hình chăn nuôi, anh A Phú chia sẻ.  

“Nuôi không khó, cốt yếu là phải chăm bẵm nó. Để cho ra được sản phẩm trâu giật thịt ngon, thớ thịt đẹp, phải cho ăn thuần xanh”. Anh chủ yếu sử dụng các loại máy băm cỏmáy nghiền cám để tạo nguồn thức ăn tự nhiên.

nguon-thuc-an

Chăn nuôi gia súc với nguồn thức ăn chủ yếu là chất xơ như: cỏ, rơm rạ, thân cây ngô, lá sắn, bã đậu phụ, ..

Vì vậy, bạn có thể sử dụng bất kỳ nguồn thức ăn sẵn có và rẻ tiền (kể cả khi bạn có thể) nêu trên. Thực phẩm sẵn có trong khu vực của bạn để chăn nuôi gia súc đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Để có hiệu quả, bạn phải xử lý các sản phẩm phụ này trước khi cho ăn hoặc bảo quản. Ví dụ: rơm rạ cần ủ urê, ngọn lá sắn cần ủ hoặc phơi khô để bảo quản, thân cây ngô sau thu hoạch hoặc cỏ trồng cần ủ rơm để bảo quản và lưu trữ được lâu…

u-rom-cho-trau-an

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm một lượng tinh bột để hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh vật dạ cỏ. Và đủ cho nhu cầu sản xuất của vật nuôi như: vỗ béo, mang thai, cho con bú và làm việc.

Khẩu phần ăn hàng ngày như sau

  • Ngoài việc chăn thả ít nhất 2-4 giờ/ngày, bạn nên cho ăn thêm.Tùy thuộc vào thời gian chăn thả và lượng cỏ trên đồng cỏ xanh.
  • Với thân cây ngô tươi: 25- 40 kg (khi sử dụng cỏ khô hoặc cỏ khô cứ 1 kg cỏ khô tương ứng với 4,0 kg cỏ xanh).

nay-bam-go-da-nang-5t

  • Cám hỗn hợp: 1-2 kg/con/ngày (khi vỗ béo 60-70 ngày trước khi xuất bán thịt). Sau đó dùng 2-3 kg tăng trọng 0,8-1,2 kg / con / ngày)
  • Nước uống tự do, thoải mái. Ngoài ra, trâu phải được tắm và chải lông mỗi ngày một lần, nhất là vào mùa mưa.
  • Cần tẩy giun định kỳ 1-2 lần/năm.
  • Tiêm phòng đầy đủ theo quy định của địa phương.

Phương thức phối trộn thức ăn cho trâu giật Tây Bắc

Tham khảo ngay mô hình ủ chua thức ăn cho trâu khi chuẩn bị vào vụ đông

Giới thiệu các dòng máy giúp chăn nuôi hiệu quả:

Máy băm cỏ: giúp băm nhỏ các loại cỏ, nứa. mía. Giúp giảm quá trình nhai của con vật, tăng khả năng hứng thú khi ăn. Kích thích tăng trưởng tự nhiên, giảm chi phí nhân công. Tiết kiệm chi phí chăn nuôi tới 40%.

May-bam-co

Máy nghiền cám: sử dụng để nghiền nhỏ các dạng tinh bột, là điều kiện để tạo nên thức ăn vô cùng ngon miệng cho vật nuôi.

máy b12 nghiền ngô

Trên đây là những tổng hợp kiến thức về món trâu giật Tây Bắc. Cảm ơn bạn đã quan tâm.