Khởi nghiệp chim kì “Khổng lồ” – Đà điểu? Cần chuẩn bị những gì?

khoi-nghiep-voi-chim-ki-khong-lo-da-dieu-can-chuan-bi-nhung-gi

Kiến thức về giống chim kì “Khổng lồ” – Đà điểu

Nói đến đà điểu chắc hẳn quý bà con ở đây ai cũng biết sự du nhập giống loài chim kì “Khổng lồ” – Đà điểu về làm vật nuôi đem lại lợi nhuận kinh tế đang được ưa chuộng trong những năm gần đây ở nước ta.

Thịt đà điểu được coi là món đặc sản tại Nam Phi, ở nước ta món thịt này được rất nhiều người ưa chuộng bởi độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng của nó đem lại rất cao. 

khoi-nghiep-voi-chim-ki-khong-lo-da-dieu-can-chuan-bi-nhung-gi

Khởi nguồn của chăn nuôi

Bắt nguồn từ việc 1 vài hộ chăn nuôi đà điểu và sau khi nuôi từ 6 – 9 tháng có thể xuất chuồng, hơn thế nguồn thức ăn cho đà điểu khá đơn giản. Vì giống loài này dễ ăn, chủ yếu là ăn tạp, kết hợp thêm men vi sinh, ủ trộn thức ăn tăng nguồn dinh dưỡng. Đà điểu lớn khá nhanh, sức kháng lại vô cùng cao. Chính vì điều đó mà lợi nhuận đem lại khi chăn nuôi đà điểu là rất cao. Nhận thấy tiềm năng kinh tế nhiều hộ chăn nuôi đã thu nhập và nhân rộng mô hình chăn nuôi đà điểu tại các địa phương khác nhau trên khắp cả nước.

Thịt đà điểu không có màu trắng như các loài chim khác, thịt của chúng có màu đỏ giống như màu của thịt bò. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt đà điểu thậm chí còn nhiều hơn cả thịt bò vì nó chứa ít chất béo, ít calo, nguồn protein dồi dào, giàu sắt và các axit tốt.

Nhận diện các dòng đà điểu hiện nay

Hiện nay, các hộ chăn nuôi đà điểu chủ yếu nuôi 4 chủng loại đà điểu dưới đây

khoi-nghiep-voi-chim-ki-khong-lo-da-dieu-can-chuan-bi-nhung-gi

Qúy bà con có thể tham khảo thêm về hướng dẫn chọn con giống tại đây.

 

Bảng giá con giống đà điểu hiện nay (cập nhất mới nhất năm 2022)

 

Tháng tuổiGiá
1 – 7 ngày tuổi1.650.000 – 1.900.000
1 tháng tuổi2.000.000 – 2.500.000
2 tháng tuổi2.500.000 – 3.000.000
3 tháng tuổi3.000.000 – 3.500.000
Đơn vị: VNĐ/ con

 

Trên đây là thống kê giá đà điểu dựa trên ngày tuổi, ở mỗi địa phương giá bán dựa trên cân nặng và dĩ nhiên sẽ có sự chênh lệch giá. Nhưng nếu quy đổi thời gian và cân nặng cũng không chênh quá đáng kể.

Khi lựa chọn chăn nuôi đà điểu bà con nên lựa chọn những nơi có cơ sở vật chất và con giống tốt để phù hợp với kinh tế gia đình.

Bảng giá thịt đà điểu hiện nay  (cập nhất mới nhất năm 2022)

 

Tên các loại thịt đà điểuGiá bán
Thịt đà điểu Phi Lê300.000
Thịt bắp đà điểu290.000
Dạ dày đà điểu400.000
Gan đà điểu110.000
Xương đà điểu50.000
Gân đà điểu180.000
Chân đà điểu180.000
Cánh đà điểu150.000
Mỡ đà điểu50.000
Đơn vị: VNĐ/kg

 

 Kỹ thuật chăm sóc chim kì “Khổng lồ” – Đà điểu bà con cần phải trang bị?

  • Chuồng trại đảm bảo vệ sinh, nên sử dụng đệm lót sinh học để an toàn vệ sinh cho đà điểu. Đối với đà điểu con nên có chuồng úm riêng có độ cao từ 4 – 6m2/con.

  • Nhiệt độ và ánh sáng: xây dựng chuồng trại nơi thoáng mát, rộng rãi, gần nguồn cung cấp nguyên liệu, thức ăn, nước uống, thuốc men.
  • Nguồn thức ăn: đà điểu chủ yếu ăn các loại thức ăn pha tạp, không cần phải quá cầu kỳ. Các nguồn nguyên liệu được lấy hoàn toàn tự nhiên như cải bắp, xà lách, rau muống, cỏ voi, các loại cây họ đậu. Các loại ngũ cốc như hạt đậu, yến mạch, bột sò, bột xương,.. kèm theo các phụ phẩm.
  • Đối với mô hình chăn nuôi 10 con đà điểu nên sử dụng máy băm cỏ gia đình để làm nhỏ các nguyên liệu thức ăn cho đà điểu. Hơn thế, còn có thể băm các cây, cỏ làm đệm lót sinh học.

bam-co-1

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trên bà con có thể tối ưu chi phí chăn nuôi và đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm. Chúc bà con chăn nuôi thành công.