Giá trâu bò tiếp tục lao dốc không phanh, người nuôi lỗ nặng

gia-trau-bo-tiep-tuc-lao-doc-khong-phanh-nguoi-nuoi-lo-nang

.Giá trâu bò giảm mạnh chưa từng thấy, nỗi bất an ngày một tăng lên.

Trước sự đao đứng của thị trường giá trâu bò như hiện nay, giá xuất giảm mạnh trong khi giá thức ăn thì lại tăng như phi mã. Dưới sự tác động mạnh mẽ của tình hình giá thành thức ăn chăn nuôi trên toàn cầu tăng chóng mặt. Do thị trường ngũ cốc, nguồn cung không ổn định, ảnh hưởng dịch bệnh nên chi phí vận chuyển tăng cao,… gây khó khăn với trang trại chăn nuôi. 

https://convertio.co/vn/download/3d5bb3f979813248e5952868c925ff5ccc2436/

So với cùng kỳ năm ngoái giá bò năm 2022 phát triển ở mức bất ổn định. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê tổng đàn bò của cả nước tăng khoảng 1,6% so với cùng thời điểm đầu năm 2021. Tính đến tháng 4 tỷ lệ nhập khẩu thịt bò đều giảm cả về lượng và trị giá. 

Người chăn nuôi đang rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan. 

Nguyên nhân giá trâu bò giảm mạnh mẽ khiến người mua không dám nhập con giống vì sợ khó bán. Nếu như những tháng trước đây giá bò hơi từ 120.000 đồng/kg giờ đã giảm xuống 55.000 – 60.000 đồng/con, nhưng vẫn rất ế ẩm.

Xuất phát từ việc nguồn nhập khẩu thịt trâu bò của chúng ta sang đất nước tỷ dân Trung Quốc bị “nghẽn”. Nguồn hàng không xuất khẩu được, Trung Quốc đóng biên, hàng trăm xe tải chở hàng vẫn còn kẹt ứ ở biên giới. Trâu bò không có đầu ra, đành phải xuất bán nhỏ giọt thị trường trong tỉnh. Điều đó khiến giá giảm mạnh và mức tiêu thụ thấp.

gia-trau-bo-tiep-tuc-lao-doc-khong-phanh-nguoi-nuoi-lo-nang

Thống kê Chi Cục Chăn nuôi thú ý tại Nghệ An hiện tỉnh này có 268.256 con trâu và 503.386 con bò. Là một nơi có diện tích đất tự nhiên vô cùng lớn, bên cạnh đó có nhiều huyện miền núi rất thích hợp để chăn nuôi. Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu bò gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Co-vid 19. So với chăn nuôi lợn và gia cầm, đầu ra của trâu bò ổn định hơn, giá ít biến động. Nhưng với tình hình hiện tại thì đây lại là một báo động lớn.

gia-trau-bo-tiep-tuc-lao-doc-khong-phanh-nguoi-nuoi-lo-nang

Vào thời điểm tháng 10/2021, giá trâu hơi đang ở mức giá từ 100.000 – 110.000 đồng/kg. Ước tính mỗi con trâu mộng sẽ bán với giá từ 70 – 80 triệu đồng. Thế nhưng từ năm 2021, giá trâu đã giảm xuống 90.000 đồng, 80.000 đồng và thậm chí nay chỉ còn 70.000 đồng. 

Tình hình các hộ chăn nuôi khi giá trâu bò giảm mạnh

Được biết đến là khu chợ buôn bán trâu bò nổi tiếng cả nước mỗi tháng có 6 phiên chợ. Thế nhưng chợ Ú tại xã Đại Sơn, Nghệ An lại mang không khí ảm đạm, đìu hiu.

gia-trau-bo-tiep-tuc-lao-doc-khong-phanh-nguoi-nuoi-lo-nang

Anh Hải một người chuyên buôn bán trâu bò chia sẻ, mỗi lần họp phiên chợ có đến hàng ngàn con trâu, bò được mang đến giao dịch mua bán. Nhưng 6 tháng trở lại đây tỷ lệ mua bán trâu bò đã giảm mạnh, còn chưa đầy một nửa.

Với một hộ chăn nuôi nhỏ như gia đình anh Nguyễn Văn Công (Huyện Đô Lương) cũng đang rất khó khăn. Gia đình chỉ chăn nuôi 10 con bò hơi nhưng giờ đã quá trọng lượng. Không thể xuất bán vì giá bò hơi giảm mạnh mẽ. 

gia-trau-bo-tiep-tuc-lao-doc-khong-phanh-nguoi-nuoi-lo-nang

“ Giờ không xuất không bán được, đành phải mang ra chợ bán lẻ. Bán với giá mổ thịt chứ sao, ít ra vớt vát được đồng nào”, anh Công phản ánh.

Hơn thế nữa, tại địa bàn tỉnh Nghệ An không ít nhiều các hộ chăn nuôi lên đến cả trăm con trâu, bò. Giá bất ổn, người dân cũng bất an. Hộ chăn nuôi mô hình  nhỏ thì lỗ vốn nhỏ, chăn nuôi mô hình lớn thì lỗ vốn lớn. Thua lỗ đến hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn phải tìm cách để bán tháo với giá rẻ.

Người thì muốn bán không được, kẻ thì không muốn mua. Khó khăn trên mọi mặt hộ chăn nuôi đau đầu để đưa ra phương án mới. 

Đề xuất cho phương án tái đàn quý tới

Trước diễn biến căng thẳng của thị trường như hiện nay. Chi cục Chăn nuôi thú ý khuyến cáo người dân không nên tăng đàn ở giai đoạn này. Chờ theo dõi thêm về tình hình sắp tới, để tùy cơ ứng biến.

Thế nhưng đối với những hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn tự làm tại nhà lại khác. Không tốn quá nhiều chi phí cho chăn nuôi, thuốc men. Nguồn thức ăn đầy dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi này lại hoàn toàn đến từ tự nhiên. Các nguyên liệu có sẵn tại địa phương như ngô, khoai, đậu tương, rau, bèo, cua, cá,… Việc tái đàn trong thời điểm này thực sự vẫn cần cân nhắc. 

gia-trau-bo-tiep-tuc-lao-doc-khong-phanh-nguoi-nuoi-lo-nang

Thời điểm này, bà con cần phải tính toán, cân đối đàn nuôi phù hợp. Trong quá trình nuôi nên đẩy mạnh việc sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương. Bao gồm: cỏ tươi, thân cây ngô, đậu, lạc, rơm rạ và các phụ phẩm khác. Với các trang trại vừa và lớn nên đầu tư chút vốn vào các loại máy công nghiệp như máy băm cỏ đa năng để tạo nguồn thức ăn dinh dưỡng cho vật nuôi. Qua đó giúp bà con giảm giá thành chăn nuôi lên đến 40% và tăng sức cạnh tranh trên thị trường”. Ông Phan Quý Dương – Trưởng phòng Quản lý Chăn nuôi, Hà Tĩnh đưa ra khuyến cáo.

gia-trau-bo-tiep-tuc-lao-doc-khong-phanh-nguoi-nuoi-lo-nang

Việc tắc biên không phải lúc nào cũng mãi thế mà cái gì cũng theo chu kỳ. Chính vì vậy, chỉ cần giữ vững được tinh thần. Chắc cú thì khả năng cuối năm nay và đầu năm sau lại là thời điểm lãi lớn.