Phiên chợ trâu giống Bắc Hà Lào Cai – Bao nhiêu thì bán

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

Phiên chợ trâu giống nổi tiếng Bắc Hà

Cứ đến mỗi phiên chợ, người dân Bắc Hà đua nhau dắt trâu, người túm 1 người túm 3. Kéo trâu giống lên chợ, trâu to, trâu bé, loại nào cũng có. Người đứng chào hàng, người đứng trả giá, tíu tít nhộn nhịp. 

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

Hãy cùng xem cách thức chọn trâu giống ở đây như thế nào?

Di chuyển đến gần con nghé 5 tháng tuổi có 4 xoáy hai bên, xoáy vai, xoáy hông rất đẹp. Nghé được nuôi khoảng chăn thả chính cống, thương giá báo giá 19 triệu. Thường những con có xoáy sẽ khá hiền, ăn mau chóng lớn. 

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

Ngoài ra còn có nhiều con giống trâu khác, tùy vào tiềm lực kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn trâu giống. 

Thường thì những con trâu có 4 khoáy là chuẩn nhất, có ở 2 vai và 2 bên mạng sườn. Bốn khoáy trâu mà cân xứng chứng tỏ trâu có hệ cơ và đặc biệt hệ tiêu hóa rất tốt, sinh trưởng phát triển rất nhanh. Một tiêu chuẩn vàng mà từ xưa bà con truyền tai nhau “Bốn khoáy đóng chuồng, hai thiều dưới mắt”.

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

Những giống trâu tốt có những đặc điểm như vai rộng, ngực nở nang, đầu và cổ to, lưng phải dài và thẳng, người rắn chắc. Mông phải tròn như cái lồng bàn, không xệ, bụng thon gọn. Ngoài ra cần phải xem sừng của trâu xem có sừng dài không, gốc sừng to, cong hình bán nguyệt, cân xứng với nhau không được khểnh.

Nuôi trâu có thực sự dễ

Di chuyển gần hơn chúng tôi thấy một anh đang dắt con trâu hơn 1 năm tuổi rất đẹp. Hỏi anh về phương pháp nuôi trâu trong tình hình bão giá như thế nào? 

Anh không ngại chia sẻ “  Thông thường nuôi trâu vỗ béo sẽ mất khoảng hơn 3 tháng là có thể xuất bán. Khi mua trâu giống phải chọn con khỏe mạnh, không bị khô miệng, đầu và chân hoạt động uyển chuyển, dáng đi nhanh nhẹn.

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

Khi cho ăn, nếu con vật khỏe mạnh sẽ ăn luôn, còn nếu bị bệnh hoặc ốm yếu sẽ không ăn hoặc ăn ít. Trong quá trình nuôi thì cần trang bị tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine.

Thức ăn cho trâu chủ yếu là cỏ voi, thân cây ngô được cắt nhỏ, chỉ sử dụng trong ngày. Phải đảm bảo luôn tươi mới, sạch sẽ, phần dư thừa thì thu dọn, loại bỏ.

Khi thời tiết lạnh giá, cần nấu cám ngô, cám gạo với bỗng rượu cho trâu ăn thêm. Để bổ sung tinh bột và tăng cường sức đề kháng, chuồng trại phải được che chắn kín đáo, đảm bảo đủ độ ấm cho đàn gia súc.

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

Hiện tại gia đình anh đang nuôi 10 con trâu chuyên để làm giống. Nuôi trâu chủ yếu chỉ cần cho các loại cỏ voi, cây ngô, bã bia,… Trâu rất dễ ăn, không tốn kém quá nhiều chi phí. Đặc biệt từ khi giá thức ăn tăng, gia đình anh đã chuyển qua sử dụng máy băm cỏ để phối trộn thức ăn cho chúng. Con nào con nấy ăn rất thích mà lại chỉ thích ăn cây ngô khô, trâu béo tốt, đầu cổ to, sừng dài đẹp. 

Công thức phối trộn thức ăn tự nhiên giành cho trâu giống

Tiếp đến di chuyển vào sâu trong bản, một hộ chăn nuôi tới 40 con trâu. Anh La Văn hộ kinh doanh giỏi của địa phương này. Anh chia sẻ với chúng tôi thức ăn chăn nuôi bão giá, gia đình anh mới đầu vô cùng trật vật trong việc chuẩn bị thức ăn. Nhưng sau khi tự mày mò, tìm cách khắc phục anh đã biết đến kỹ thuật phối trộn thức ăn tự nhiên cho trâu.

Nuôi trâu tiêu thụ khá nhiều thức ăn, chi phí cám công nghiệp tốn 1 – 2 triệu/con/tháng. Anh Văn đành phải sử dụng các nguyên liệu thay thế bao gồm rơm phơi khô, cỏ voi, cây ngô khô. Trước khi cho ăn thì nên tưới thêm rỉ mật, hoặc bã mía, thức ăn ủ chua.

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

Đặt biệt anh còn hồ hởi chia sẻ công thức nấu cám chín với ngô. Công thức như sau: 

  • Ở giai đoạn tạo khung sử dụng 50% ngô + 25% sắn + 25% cám gạo. 

phien-cho-trau-giong-bac-ha-lao-cai-bao-nhieu-thi-ban

  • Tiếp theo giai đoạn vỗ béo tăng lên 70% ngô kèm thêm cám đậm đặc + cây ngô và cỏ ủ chua. 
  • Phối trộn thức ăn theo công thức này giúp trâu nhanh béo, thịt thơm ngon, lượng mỡ rất ít so với bò ta. 
  • Ở giai đoạn trâu đã lớn hơn chỉ cần phối trộn cỏ voi băm, bã bia, cây ngô khô, với rỉ mật. Thức ăn rất thơm ngon mà trâu lại cực thích ăn. 

Kết quả thu lại ngoài mong đợi. Sau 3 tháng chăm sóc, trung bình mỗi con chỉ tốn 600.000 – 800.000 đồng tiền thức ăn. Rẻ hơn rất nhiều so với việc phải chi tới 1.200.000 – 1.500.000 đồng để mua cám công nghiệp. 

Với trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ

Với công cuộc thời thế như hiện tại, việc cắt giảm chi phí chăn nuôi là thực sự cần thiết. Chủ động thay thế thức ăn công nghiệp bằng các nguyên liệu nông nghiệp. Để có thể giữ được đàn và chờ sự thay đổi của thời thế. 

Khám phá ngay máy băm nhỏ nguyên liệu giúp tiết kiệm chi phí thức ăn dưới đây: