Hướng dẫn kỹ thuật ủ chua cỏ voi làm thức ăn cho bò

cỏ voi ủ chua

Cỏ được coi là một loại thức ăn phổ biến trong chăn nuôi bò, để tăng tính ngon miệng cho bò thì bà con nên băm nhỏ cỏ ra chứ đừng nên để cả cây. Tuy nhiên, mùa cỏ ở nước ta chỉ có vào vụ xuân hè hoặc hè thu do vậy mà khi mùa đông đến thì vấn đề thức ăn xanh rất khó khăn. 

cỏ voi

Do vậy, vào thời điểm cỏ dư thừa bà con nên tiến hành dự trữ bằng phương pháp ủ chua để tạo ra nguồn thức ăn sẵn lại mang tính dinh dưỡng cao. 

Theo khoa học, ủ chua là hình thức bảo quản thức ăn thô xanh lâu dài bằng quá trình lên men yếm khí. Thức ăn ủ chua vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng lại vừa giải quyết được vấn đề mùa vụ. 

Khâu chuẩn bị ủ chua:

  • Dụng cụ yêu cầu: bao tải, túi nilon, dao hoặc máy băm cỏ
  • Vị trí nơi ủ: đặt dưới tán cây hoặc kho chứa riêng biệt
  • Nguyên liệu ủ: Thân lá cỏ xanh
  • Tỷ lệ ủ: 100kg thân lá cỏ xanh, tỷ lệ nước trong thân cỏ từ 70-80%, 4kg đường, 0,5 kg Urê, 1kg muối 

Cách ủ chua:

  • Bước 1: cắt nhỏ thân lá cỏ ra khoảng 2-5cm (có thể phơi nắng cỏ để đạt tỷ lệ 70 – 80% độ ẩm)
  • Bước 2: lấy bao tải lót một lớp dơm mỏng ở dưới trước rồi cho cỏ lên trên (độ dày khoảng 15 cm là được). Rồi tưới hỗn hợp đường, urê, muối đã được trộn lẫn lên trên rồi nén cỏ xuống. Cứ lặp đi lặp lại các bước như vậy đến khi hết cỏ thì thôi rồi bịt bao lại (lưu ý cố gắng nén làm sao cho hết khí trong bao thì thôi)
Thành phẩm cỏ sau khi đã ủ chua

Lưu ý

  • Sử dụng bao nilon để ủ cỏ tránh không khí cũng như nước mưa ngấm vào sẽ làm hỏng.
  • Có thể để bao ủ trên giá cách mặt đất khoảng nửa mét hoặc đào hố rồi lấp đất lên tránh không khí và nước lọt vào
  • Thời gian ủ khoảng 2 – 3 tuần, khi lấy thành phẩm ra phải kiểm tra màu sắc cũng như có bị nấm mốc hay hỏng không. Mỗi lần lấy cỏ ủ ra cho vật nuôi ăn xong phải buộc kín lại.
  • Mỗi 1 kg thành phẩm cỏ ủ chua tương đương với 4kg cỏ tươi cho vật nuôi ăn. 

Ủ chua là một hình thức dự trữ thức ăn lâu dài cho vật nuôi mà lại không bị ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, mùi vị dễ ăn có vị chua nhẹ tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, nếu làm với số lượng lớn thì bà con sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để băm cỏ. Do vậy, để khắc phục tình trang đó công ty Bình Minh đã chế tạo ra các dòng sản phẩm máy móc phục vụ bà con trong khâu sơ chế số lượng nhiều.

Mời bà con tham khảo dòng máy băm chuối cỏ đa năngdòng máy xay nghiền đa năng (tích hợp nhiều chức năng trong cùng một máy) giúp bà con rút ngắn thời gian rất nhiều.

Để tham khảo video và hình ảnh của máy quý khách vui lòng xem tại /