Giai đoạn từ 0 đến 7 tuần tuổi – Kỹ thuật nuôi gà ác

Ga-ac-0-7-tuan-tuoi

Gà ác là loại gà dễ nuôi, thị trường xuất khẩu lớn, lợi nhuận kinh tế cao. Gà đạt trọng lượng khoảng 150-200g/con sau 5 tuần nuôi dưỡng. Thịt gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, hay được dùng để bồi bổ sức khỏe. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà ác giai đoạn từ 0 đến 7 tuần tuổi cần chú ý nhé!!!

Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại

Chuẩn bị dụng cụ và chuồng trại chăn nuôi

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Trong vòng 15 – 20 ngày trước khi nuôi để chống truồng và xử lý theo đúng quy trình về vệ sinh phòng dịch.

Chuẩn bị máng ăn

Gà con trong 28 ngày đầu phải dùng khay ăn. Sau đó có thể dùng máng tròn hoặc máng dài.

Chuẩn bị máng uống

Chụp sưởi

Gà con khi mới nở chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt. Dó đó, phải có hệ thống lò sưởi để cung cấp nhiệt cho gà phát triển cho đến khi chúng có thể điều tiết được thân nhiệt phù hợp với môi trường. Sưởi bằng điện là cách thông dụng nhất. Ngoài ra, có thể sưởi bằng đèn hồng ngoại. Tùy theo số lượng gà và nhiệt độ chuồng nuôi mà bố trí hệ thống sưởi hợp lý.

Rèm che

Dùng vải bạt che bên ngoài để giữ nhiệt độ và tránh gió lùa.

Quây gà

Quây gà dùng để úm gà con trong 14 ngày đầu. Có thể làm bằng cót ép, lưới sắt hoặc tấm nhựa với chiều cao 50 – 60cm, đường kính 1,5 – 2m. Mỗi quây như vậy có thể úm 100 – 130 con là tốt nhất, tránh nuôi nhiều vì gà đè lên nhau, dồn đống sẽ gây chết nhiều.

Độn chuồng

Nguyên liệu dùng để trộn chuồng phải có khả năng hút ẩm. Có thể dùng trấu, rơm khô băm nhỏ, cỏ khô hoặc phoi bào. Đẩm bảo chất độn chuồng phải được phơi khô và phun sát trùng bằng foocmol 2%.

Giai đoạn gà con 1 – 49 ngày tuổi các cơ quan phủ tạng và bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện. Dạ dày chúng chưa tiêu hóa được các thức ăn xơ cứng, men tiêu hóa chưa đầy đủ và rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài. Vì vậy, phỉ chú ý theo dõi, chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất để chúng phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Kỹ thuật chọn gà con giống

Nên chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn, chân mập, bụng gọn, chạy khỏe. Những con bị khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân là không nên chọn.

Nhiệt độ, độ ẩm và thông thoáng

Trong hai tuần đầu, gà hay bị các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa khi độ ẩm môi trường cao. Vì vậy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng của gà.

Giống gà này đỏi hỏi nhiệt độ cao hơn so với các giống gà khác. Chuồng nuôi phải đảm bảo nhiệt độ thông thoáng, nhưng tránh gió lùa. Nếu thấy gà nằm rải đều từng tốp 5-6 con là nhiệt độ đang đủ ấm, gà nằm chồng đống lên nhau là đang thiếu nhiệt, gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác và uống nước nhiều là đang thừa nhiệt.

Ánh sáng

Trong 3 tuần đầu, gà con cần được chiếu sáng 24/24 giờ. Sau 4 – 6 tuần giảm dần còn 16 giờ. Từ 7- 8 tuần thì sử dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cường độ 3W/m2 là được.

Nước uống

Cần phải cho gà uống nước sạch, ấm, nếu tốt hơn có thể trộn 5% đường glucoza vào nước cho uống vào những ngày đầu. Chú ý, chỉ cho gà ăn sau khi đã cho uống.

Thức ăn

Thức ăn phải được phối trộn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho gà trong từng giai đoạn phát triển. Khẩu phần ăn có thể phối chế đa nguyên liệu. Sử dụng thức ăn bổ sung vitamin, premix khoáng vi lượng, sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật. Loại bỏ những nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối cao. Nếu sử dụng đỗ tương cho gà ăn thì phải rang chín gà mới tiêu hóa được.

Bà con có thể tham khảo dòng máy nghiền thức ăn chăn nuôimáy ép cám viên để tự cung cấp thức ăn cho vật nuôi, đảm bảo nguồn thức ăn dinh dưỡng, chất lượng tốt nhất cho chúng phát triển khỏe mạnh trong từng giai đoạn.

Mật độ

Mật độ nuôi gà đảm bảo khoảng 10 – 15 con/m2. Ngoài ra, có thể nuôi theo phương thức bán thâm canh.

Hi vọng bài viết này hữu ích với các hộ chăn nuôi.

Chúc quý vị chăn nuôi thành công!!!