Chán nơi đô thị, về quê nuôi dê thương phẩm hái ra “vàng”

nuoi-de-thuong-pham

Mô hình nuôi dê thương phẩm đặc biệt

Mới đây, mô hình chăn nuôi dê thương phẩm đan xen dưới những tán cây mít ruột đỏ. Lại trở nên vô cùng độc đáo và sáng tạo. Vừa tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn tại vườn, lại còn là bóng mát cho dê. Mô hình này đã được rất nhiều người dân hưởng ứng và nhân rộng. nuoi-de-mit-do Với 2000ha diện tích đất vườn rộng rãi, anh Nguyễn Ngọc Linh ở thị trấn Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Anh đã trồng các loại cây lâu năm như cây tiêu, mít ruột đỏ. Tận dụng những tán lá cây keo rộng lớn, trồng thêm cỏ voi dưới cây mít ruột đỏ. Anh đã đầu tư nuôi dê trong giai đoạn kiến thiết ở ngay trong cùng một diện tích. Anh Linh chia sẻ: “Nuôi dê là một giải pháp vừa tận dụng được nguồn thức ăn, hơn thế chất thải của dê lại chính là phân bón cây trồng. Vì thế, mình chăn nuôi theo phương pháp tuần hoàn như này rất hiệu quả”. 

Hướng đi lập nghiệp độc lạ

Anh Linh trước đây làm việc ở văn phòng với mức lương thu nhập cũng khá khẩm. Thế nhưng anh không thích sự gò bó, từ bỏ thành thị, về quê lập nghiệp. Với vốn kiến thức sẵn có và sự mày mò học hỏi, anh đã lựa chọn nuôi dê thương phẩm. Lựa chọn những dòng dê khỏe mạnh, chăm sóc từng chút một. do-thi Sau 2 năm đầu, anh đã thu về nguồn vốn kha khá. Sau đó anh nhập thêm 20 gốc mít ruột đỏ cộng với nuôi hơn 100 con dê. Dê của anh nuôi chủ yếu đều là dòng dê giống và hàng thương phẩm. Dê cứ nuôi trung bình từ 6 – 9 tháng là có thể xuất chuồng tốt. Kèm theo đó là giống mít đỏ thơm ngon, lạ miệng, cứ để càng lâu càng ngọt. Mỗi khi vào vụ nhà anh tấp nập thương lái tới thu mua.  “Mình có lợi thế sẵn đất vườn, cứ thế mà chăn nuôi thôi. Thức ăn cho dê chủ yếu là rau, cỏ, nguyên liệu có sẵn. Đầu ra không khó nên cũng không mấy khi lỗ. Chăm bẵm tốt là cứ hái ra tiền thôi” Anh Linh nói. co-cho-de Hơn thế gia đình anh còn trang bị máy băm cỏ dành riêng cho dê. Giúp tối giản chi phí thức ăn, nguồn nhân công. Thức ăn dễ kiếm mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

Làm giàu từ thế mạnh của địa phương

Nhận thấy mô hình nuôi trồng của anh Linh mang lại hiệu quả cao. Phó chủ tịch hội đồng nhân dân thị xã Yên Lập, đã mời anh tư vấn và hỗ trợ nhân rộng cho nông hộ trên địa bàn. Hiện nay thị xã Yên Lập đã có hơn 100 hộ nuôi dê thương phẩm, cùng nhau phát triển kinh tế địa phương. co-voi-2 Ông Lý Đức Quân, phó chủ tịch thị xã Phú Thọ cho biết. Nếu tận dụng được nguồn thức ăn thì mô hình chăn nuôi cực hiệu quả. Khi thời buổi bây giờ giá cả chăn nuôi biến động không ngừng. Mình dùng thức ăn thô cho vật nuôi vừa có sức đề kháng tốt mà lại lành mạnh. Tuy nhiên hiện nay các dòng dê bách thảo, dê cỏ đều bị thương lái ép giá. Duy chỉ có dê Boer đầu đỏ giá vẫn ở mức ổn định. Các thương lái nhìn dê toàn đánh giá này kia, thực chất người ta chỉ ép giá nông dân. Nhìn chung bấp bênh thì cũng có, nhưng mình ổn định chất lượng con giống thì không cần lo ngại” Ông Quân nói.

Nguồn lợi nuôi dê thương phẩm

Thôn Bù Gia Phúc 1, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăn nuôi dê thương phẩm. Khoảng 10 năm trước, có 10 hộ nuôi dê với quy mô từ 10 đến 50 con/hộ. Để hỗ trợ vốn, chia sẻ kinh nghiệm và tạo thương hiệu cho sản phẩm dê thịt, từ năm 2013, các hộ dân đã đoàn kết hình thành Tổ hợp tác chăn nuôi dê núi Ninh Bình. Với kinh nghiệm nhiều năm và việc cho ăn thức ăn thô xanh tự nhiên đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết về thức ăn thô xanh sạch và giúp giải quyết vấn đề chăn nuôi dê thương phẩm và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ chăn nuôi. nuoi-de-lai-giong Theo Ông Hoàng Sơn Đông, Phó giám đốc Hợp tác xã Phú Nghĩa, Ninh Bình cho biết. Để tạo được những dòng dê thương phẩm. Thì cần đảm bảo dê không được ăn cám công nghiệp. Phải được cho ăn hoàn toàn bằng rau, cỏ, các loại thức ăn thô xanh. Giống dê được ưa chuộng và ra con cực đẹp là kết hợp giữa bố Boer và mẹ bách thảo. Dê con nhanh lớn, khỏe mạnh và sức đề kháng cao. 

Đảm bảo chất lượng dê thương phẩm

Cũng theo ông Đông, chất lượng của sản phẩm dê phải hợp lý. Hợp tác xã đồng ý bán theo giá thị trường, nhưng nếu bị đại lý ép giá, họ sẽ không bán. Có thương hiệu  lâu năm, giá bán dê hơi thương phẩm của HTX là 135.000 đồng/kg,  dê giống 150.000 đồng/kg nhưng cung không đủ cầu. thuc-an-chan-nuoi Nuôi được giống dê thương phẩm thì cần phải cho dê ăn các loại thức ăn thô xanh. Bao gồm: cám gạo, rau, cỏ voi, ngô,… Phối trộn tùy thuộc vào sở thích của đàn dê. Thức ăn thô xanh đem lại nguồn dinh dưỡng rất cao. Đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng. Mang lại nguồn thức ăn dồi dào, con giống sinh trưởng nhanh. may-bam-rom Bên cạnh, với những trang trại nuôi trên 30 con dê, thì cần các loại máy hỗ trợ làm thức ăn. Với máy băm cỏ sẽ cho ra thức ăn nhỏ, mịn, ngọt hơn, dê sẽ không bị ngái với loại cỏ có lông.  Trên đây là bài viết tổng hợp về kiến thức chăn nuôi. Mong bài viết sẽ hữu ích với bà con. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm. Chúc nông hộ chăn nuôi thành công.

>> Tham khảo thêm về quy trình sản xuất thức ăn tại nhà cho dê.