Tiềm năng của thực phẩm sấy trong thời điểm “manh mún” thị trường

manh-mun-thi-truong

Lối thoát từ thực phẩm sấy

ban hang rong

Thực phẩm sấy – Trước sự bất ổn giá của thị trường, giá xăng giảm đồng thời hàng hóa có dấu hiệu “chững” lại. Trước đó, trong những tháng đầu năm giá hàng hóa liên tục tăng cao. Thế nhưng giá vật nuôi tăng cao, giá xuất trái cây lại không tăng theo. Chỉ biến động về chi phí sản xuất, sức ép lên người chăn nuôi, trồng trọt vô cùng lớn. 

hoa-qua-mua-vut

Điều đó, đã thúc đẩy sự vào cuộc của các cấp giúp nhân dân bớt lo phần nào. Đưa ra các biện pháp hữu dụng giải cứu tồn đọng của thị trường. Không chỉ khó xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Mà hoa quả Việt phải cạnh tranh khốc liệt hơn ở chính thị trường nội địa. 

Hướng giải quyết ở thời điểm này

Nếu như nhắc đến các loại trà bánh, chúng ta biết đến với cố đô Huế. Các món ăn dân tộc thì nhớ ngay đến các tỉnh miền núi phía Bắc. Miền Tây Nam Bộ sở hữu những trái cây thương phẩm của cả nước. Đó không chỉ là đặc sản của mỗi vùng miền mà còn là cơ hội để nhiều bạn trẻ có thể khởi nghiệp từ những thứ tưởng chừng như không thể.

thuc-pham-say-kho

Nếu như thị trường đã quá khó khăn và áp lực với người nông dân. Vậy tại sao lại không thử nghiệm với việc bán mặt hàng hoa quả sấy khô. Vừa tận dụng được nguồn cung mà lại vừa có thể là bước khởi nghiệp mới.

Khác với những trái cây tươi dễ bị hỏng khi vận chuyển, không bảo quản được theo thời gian. Thì mặt hàng hoa quả sấy khô có thể tiêu thụ được quanh năm.

Sau khi trải qua quá trình sấy khô, tách toàn bộ nước. Chúng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng, có thể thoải mái bảo quản, hơn thế người tiêu dùng lại ưa chuộng.

da-dang-hoa-qua

Việc thu mua, hay tận dụng hoa quả có sẵn thật sự không khó. Khi thị trường hoa quả của chúng ta đang “bão hòa” rất nhiều. Sức ép từ việc khó xuất khẩu, hơn thế trong nước lại phải cạnh tranh khốc liệt với mặt hàng ngoại nhập. 

Triển khai mô hình tự sản xuất hoa quả sấy vừa đảm bảo được an toàn, chất lượng. Lại còn là tiềm năng kinh tế vô cùng lớn, nếu như chúng ta được mở rộng xuất khẩu nước ngoài. 

Bão hóa thị trường – Hướng đi mới của thực phẩm sấy

Nếu như trước đây, mỗi dịp lễ Tết đi siêu  thị mới có thể mua được các loại thực phẩm sấy khô. Thì nay người tiêu dùng có thể lựa chọn luôn làm bữa ăn hàng ngay cho việc làm ngũ cốc.

Thậm chí nhiều siêu thị đã phải nhập khẩu hoa quả sấy. Giá hoa quả sấy ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,… lại cao hơn cả thực phẩm trong  nước rất nhiều. 

hong-say

Theo khảo sát,  hồng sấy dẻo Hàn Quốc, Nhật Bản tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội được bán với giá gần 2 triệu đồng / hộp 36 quả. Tương tự như vậy, nho khô Úc nguyên cành được bán với giá 2,5 triệu-4 triệu đồng / thùng 5kg-7kg. Hay Cherry sấy có xuất xứ từ Mỹ cũng được bán với giá 700.000 – 900.000 đồng/kg. Trong khi đó, hàng khô nội địa của Việt Nam  có giá dao động từ vài trăm đến gần 1 triệu đồng/kg, tùy loại dù chất lượng như nhau. 

Cạnh tranh của thị trường thực phẩm sấy

Ngoài các loại trái cây sấy khô được ưa chuộng như mít, chuối, me, khổ qua…, Nhiều loại trái cây sấy mới như sầu riêng sấy khô, mãng cầu sấy khô, xoài sấy dẻo, hồng sấy dẻo cũng xuất hiện trên thị trường trong nước. Lát, hạt dẻ,  hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt óc chó,… Với giá rẻ hơn đáng kể.

thuc-pham-say-trong-sieu-thi

Từ đó, có thể thấy sự chênh lệch giữa thị trường nội địa và xuất khẩu cách biệt đáng kể. Theo như các chuyên gia tại Mỹ nhận định rằng. Quả vải tươi của nước ta xuất khẩu bán với giá rất cao thế nhưng chất lượng chỉ tương đương với các mặt hàng thương phẩm mà giá lại rẻ hơn. Vậy nên việc bán bên thị trường Mỹ là rất khó. Thế nhưng thực phẩm sấy bên đó lại rất ít. Tiềm năng với việc sản xuất và xuất khẩu thực phẩm sấy là rất cao.

Tìm hiểu về thị trường phân phối cho mặt hàng thực phẩm sấy 

Thị trường rộng lớn và nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng luôn mở ra cho các thương hiệu mới. Bạn chỉ cần  nắm bắt  cơ hội và tham gia thị trường thành công.

Mỗi mô hình kinh doanh sẽ có định hướng phát triển thị trường và lựa chọn kênh phân phối riêng.

Nhưng dù lựa chọn của bạn là gì thì cũng không thể bỏ qua những gợi ý sau

Bán lẻ

Đây là kênh cần phải có của bất kỳ ngành nào. Bên cạnh việc mở cửa  hàng và trưng bày, bạn cần tìm cách gia nhập thị trường bán lẻ. Đây chính là bí quyết đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng và đưa thương hiệu hoa quả sấy của bạn xuất hiện  khắp nơi và nổi bật trên thị trường.

tranh-nhau-mua

Nhà bán buôn

Kênh bán buôn giúp bạn tiêu thụ số lượng lớn hàng hóa. Bạn càng xây dựng được nhiều Nhà bán buôn, thì hoạt động sản xuất của bạn sẽ càng ổn định. Vì vậy, khi mở rộng kênh bán buôn, bạn đừng ngại chiết khấu% giá trị mặt hàng được kiểm soát. Chúng  giúp  các nhà phân phối biết đến thương hiệu của bạn và  trở thành đối tác của bạn trong kênh phân phối hạt.

ban-buon

Siêu thị

Không dễ dàng để đặt một quầy trái cây sấy khô trên các kệ hàng siêu thị. Bạn thường  phải thương lượng hoặc đầu tư tiền vào người quản lý của siêu thị. Tuy nhiên, bằng cách làm này, bạn đang cạnh tranh với các đối thủ của mình trên thị trường này.

hoa-qua-say-deo

Điều quan trọng là trưng bày và giới thiệu sản phẩm đồng thời giới thiệu thương hiệu ra thị trường và thay đổi thói quen  tiêu dùng. Đây thực sự là một mẹo để xem xét nếu thương hiệu của bạn đủ mạnh.

Có  hàng tỷ cửa hàng tạp hóa nhỏ  trên khắp đất nước. Đây là kênh bán hàng được coi là “chân rết” giúp bạn vững vàng trong kinh doanh. Chỉ cần sản phẩm của họ an toàn, mẫu mã đẹp và giá tốt thì chắc chắn đây sẽ là một kênh phân phối rất tốt cho thương mại hạt.

Khu du lịch

ban-khu-du-lich

Nếu đó là đặc sản của vùng, hãy hỏi về việc làm việc với ban quản trị các khu du lịch trong khu vực. Đó là một cách để tiếp cận một lượng lớn khách du lịch  khi họ đến với quê hương của họ. Nhờ đó, sản phẩm của bạn  có cơ hội tiếp cận với nhiều người, nhiều nơi và làm nên thương hiệu của bạn.

Nên bắt đầu với loại trái cây nào

Chia ra làm 2 dòng sản phẩm

  • Trái cây tươi xuất khẩu như Thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa. Đây là những loại trái cây được chọn lọc kỹ càng nhất cả về chất lượng và hình thức bên ngoài. Để được xuất khẩu sang thị trường Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Chúng phải trải qua quy trình kiểm tra độ tươi vô cùng khắt khe. Hơn thế phải có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

nhap-va-xuat-trai-cay

  • Trái cây nội địa: Hầu hết các thương hiệu sản xuất các loại hạt thường sử dụng hoa quả m nội địa. Tuy mẫu mã không quá bắt mắt nhưng đảm bảo chất lượng, đặc biệt là giá trị dinh dưỡng bên trong. Trái cây sạch bán trên thị trường nội địa phải tuân thủ các chứng nhận an toàn thực phẩm HACCP hoặc VietGap.

Các nguồn hàng nhập trái cây uy tín

Với một nước mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa bởi vậy nước ta có đa dạng loại trái cây. Mỗi vùng miền lại có những trái cây đặc trưng riêng. Để tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng, bạn có thể tham khảo những vựa hoa quả với các chợ đầu mối lớn tại các tỉnh thành sau đây:

  • Chợ đầu mối trái cây Long Biên – Hà Nội

cho-long-bien-ha-noi

  • Chợ nổi An Hữu – Cái Bè – Tiền Giang

cho-noi-cai-be

  • Chợ đầu mối trái cây Cao Lãnh – Đồng Tháp

cho-cao-lanh-dong-thap

  • Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

cho-noi-cai-rang

  • Chợ đầu mối trái cây Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

cho-thu-duc