Gà Tây (lôi) và những kỹ thuật chăn nuôi cần biết

anh-bia-ga loi

Gà Tây còn được gọi là gà Lôi được nuôi rất phổ biến ở nước ta. Là giống gà dễ nuôi nhưng cũng cần chăm sóc tốt nhất để cho ra hiệu quả kinh tế cao. Vậy những kỹ thuật nuôi gà Tây (lôi) là gì?

Giống và đặc điểm giống

Gà Tây có lông màu xám trắng hoặc xám đen, một số con có màu trắng, mào tròn dài và lòng thòng. Khi trưởng thành ở độ 25 – 30 tuần tuổi, gà mái đạt 3 – 4kg/con và bắt đầu đẻ trứng, gà trống đạt 5 – 6kg/con. Gà tây mỗi lứa đẻ 10 – 12 trứng, khoảng 60 – 65g/trứng cho năng suất 70 – 80 trứng/năm. Giống gà này tự ấp trứng và tỷ lệ ấp nở là 65 – 70%, tỷ lệ nuôi sống 60 – 65%.

Gà Tây có hàm lượng protein cao, hàm lượng mỡ rất thấp, cho thịt ngon và chất lượng. Chúng có thời gian tăng trưởng dài, ăn nhiều các loại thức ăn thô xanh nên tiết kiệm được nhiều lương thực.

Giai đoạn úm gà con từ 1 – 4 tuần tuổi

Lồng úm

Trong 3 tuần đầu tiên, phải úm gà đủ ấm và tránh các con vật như chuột, chó, mèo,… Lồng úm có thể đóng bằng nẹp tre, khung gỗ hay lưới mắt cáo, có nắp đậy. Ta cần lót trấu khô và sạch với độ dày khoảng 10 – 15cm. Trong tuần đầu khi úm cần thay giấy lót hàng ngày.

Mật độ úm:

1 – 2 tuần đầu: 50 con/m2

2 – 4 tuần tiếp theo: 25 con/m2

Nhiệt độ úm: dùng bóng đèn 75W để sưởi ấm và thắp sáng cho gà.

Tuần đầu: khoảng 35 – 32 độ

Tuần thứ hai: 31 – 29 độ

Tuần thứ ba: 28 – 25 độ

Từ tuần thứ tư sử dụng nhiệt độ bình thường, ánh sáng tự nhiên.

Thức ăn

Từ 1 – 2 ngày đầu tiên nên cho gà ăn bột bắp. Ngày thứ ba tập cho ăn hỗn hợp thức ăn dành cho gà con. Giai đoạn từ 1 – 4 tuần tuổi cho gà ăn nhiều lần trong ngày, ít nhất là 4 – 5 lần/ngày.

1-4-tuan-tuoi

Nước uống

Cho gà uống nước mát, sạch và bổ sung thêm B- complex hoặc Ovimix cho gà uống.

Giai đoạn gà choai 5 – 8 tuần tuổi

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi cần thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo, lót trấu dày 8 – 10cm. Giai đoạn này, nuôi gà với mật độ 8 – 10 con/m2.

Thức ăn

Có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc tự trộn, quan trọng là cân đối đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là đạm và khoáng cho gà. Tốt nhất nên tự phối trộn nguyên liệu và ép thành cám viên cho gà ăn để nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng. Giống gà này tiêu hóa và hấp thụ tốt các loại thức ăn thô xanh. Vì vậy, bắt đầu từ giai đoạn này tập cho gà ăn các loại rau xanh, chia thành bữa nhỏ từ 3 – 4 lần/ngày. Nên băm rau, băm chuối thành miếng nhỏ để gà dễ ăn và tiêu hó tốt hơn.

Nước uống

Cho gà uống nước sạch và mát.

5-8-tuan-tuoi

Giai đoạn thả vườn 9 – 28 tuần tuổi

Nuôi gà thịt

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi cần thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo, lót trấu dày 8 – 10cm. Nếu có điều kiện nuôi gà bằng chuồng sàn trên ao thả cá sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thức ăn

Cần cung cấp thức ăn cho gà với hàm lượng protein thô 16 – 18%, năng lượng trao đổi 2.800 – 2.900 Kcal/kg thức ăn.

Nước uống

Cung cấp nước sạch và mát cho gà uống.

Vỗ béo

Trước khi cho gà xuất chuồng khoảng 7 – 10 ngày, có thể vỗ béo bằng các loại thức ăn như lúa, gạo, tấm, bột bắp nấu.

9-28-tuan-tuoi

Nuôi gà hậu bị thả vườn

Gà hậu bị không nên vỗ béo để nuôi sinh sản. Cho gà ăn vừa phải, cần lưu ý tránh cho gà quá mập hoặc quá ốm sẽ dẫn đến gà đẻ kém.

Giai đoạn sinh sản

Thức ăn

Gà đẻ yêu cầu về thức ăn cao hơn so với gà thịt. Chất dinh dưỡng cần cung cấp với hàm lượng protein thô 18 – 20%, năng lượng trao đổi 2800 – 2900 kcal/kg thức ăn. Ngoài ra, bổ sung thêm các thức ăn giàu khoáng và đạm như: cua, cá, tôm,… Cung cấp rau xanh mỗi ngày cho gà từ 300 – 400g/con.

sinh-san

Ghép trống mái

Nên ghép trống mai theo tỉ lệ 1 trống/ 5 – 6 mái ở tuàn tuổi thứ 25 – 26.

Ổ đẻ

Đóng kích thước 1,2*0,4*0,6m, làm bằng nẹp hay ván gỗ.

Bảo quản trứng ấp

Nếu có điều kiện nên bảo quản trứng trong phòng mát 18 – 20 độ, còn không thì chỉ để trứng 5 – 6 ngày trước khi đưa vào máy ấp.

Phòng bệnh cho gà

Ở giai đoạn gà con, gà Tây hay bị mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh đậu… Vậy nên cần thường xuyên theo dõi đàn gà để phát hiện và điều trị kịp thời. Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thức ăn chất lượng cung cấp cho đàn gà. Ngoài ra, bổ sung khoáng và vitamin để tăng sức đề kháng và chống stress cho gà.

Hy vọng với những chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi gà Tây (lôi) trên sẽ giúp ích cho bà con chăn nuôi.