Xem ngay kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp này để không lo về đầu ra

chim-bo-cau-phap

Thịt bồ câu Pháp được đánh giá rất ngon và bổ. Khi nuôi bồ câu Pháp được 28 ngày tuổi, thịt chứa 17,5% protein, 3% lipit. Tuy nhiên, bồ câu ta chỉ đạt khối lượng 300 – 400g con, mỗi năm đẻ 6 – 7 lửa, năng suất thịt còn thấp.

bo-cau-phap-sinh-san

Hiện nay, có nhiều giống bồ câu ngoại được chọn lọc. Những giống bồ câu cho năng suất thịt rất cao, trong đó có giống chim bồ câu Pháp.

Nuôi chim bồ câu Pháp theo phương pháp nuôi nhốt, ăn thức ăn thô xanh là phương pháp giúp người nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao.

I. CHỌN GIỐNG

Trung bình một cặp bồ câu sinh sản trong 5 năm. Tuy nhiên, sau 3 năm, khả năng sinh sản giảm bớt, cần phải thay thế.

– Tiêu chuẩn con giống:

+ Khỏe mạnh, lông mượt, lanh lợi, không bị bệnh, dị tật.

+ Khi chim đạt từ 4 – 5 tháng.

phan-biet-giong

Phân biệt chim trống – mái dựa trên ngoại hình:

+ Con trống: đầu hơi thô, có phản xạ gù mái lúc thành thục. Khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp.

+Con mái: nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh mảnh hơn. Khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.

II. CHUỒNG NUÔI

– Yêu cầu chuồng nuôi: cần phải có ánh nắng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Khu ở yên tĩnh, tránh được gió lùa, mưa.

chuong-nuoi

– Chuồng nuôi gồm nhiều loại:

+ Chuồng nuôi cá thể: Chuồng nuôi từ 6 tháng trở lên có các ô chuồng. Mỗi một đôi chim trống được nuôi trong một ô chuồng. Kích thước của một ô chuồng: dài 60cm x rộng 50cm x cao 40cm.

+ Chuồng nuôi quần thể (nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2 – 6 tháng tuổi): Kích thước của một ô chuồng: dài 6m x rộng 3,5m x cao 5,5m (cả mái).

Mật độ nuôi thả chim bồ câu là 10 – 14 con/m2.

+ Chuồng nuôi chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm từ 21 – 30 ngày tuổi nuôi có kích thước tương tự chuồng nuôi cá thể).

III. THIẾT BỊ NUÔI CHIM BỒ CÂU PHÁP

– Ổ đẻ:

+ Do đang trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu đã đẻ nên mỗi đôi chim cần hai ổ. Chia ra một ổ để đẻ và ấp trứng đặt ở trên và một ổ đặt ở dưới để nuôi con.

o-de-của-chim-bo-cau

+ Ổ có thể được làm bằng gỗ, chất dẻo.

+ Yêu cầu: Ổ phải sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh, luôn khô ráo, thay rửa thường xuyên.

+ Kích thước của ổ: Có cao khoảng 7 – 8cm, đường kính 20 – 25cm.

– Ngoài ra, trong chuồng nuôi chim bồ câu cần có máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung.

– Bóng đèn

+ Vào mùa đông ở miền Bắc cần lắp bóng 40W chiếu sáng thêm vào ban đêm từ 3 – 4 giờ với cường độ 4 – 5W/m2 nền chuồng.

IV. NHU CẦU DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHO CHIM BỒ CÂU PHÁP

1. Nhu cầu dinh dưỡng

– Nhu cầu về dinh dưỡng của chim bồ câu tuỳ theo giai đoạn phát triển của chim. Sau đây là nhu cầu cần thiết cho chim sinh sản: 

ham-luong-thuc-an

+ Năng lượng: 2.900 – 3.000 kcal/kg

+ Protein thô: 13,4 – 14,4%

+ Canxi: 2 – 3%

+ Phot pho: 0,6 – 0,8%

+ Muối ăn: 0,3 – 0,35%

+ Methionin: 0,3%

+Lizin: 0,3 -0,7%

Chim bồ câu nuôi nhốt rất cần chất khoáng, do đó phải thường xuyên bổ sung vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do.

2. Các loại thức ăn cho chăn nuôi chim bồ câu Pháp

– Thông thường chim ăn trực tiếp các loại hạt như: đỗ, ngô, thóc, gạo… và một lượng cần thiết thức ăn đã gia công chứa nhiều chất khoáng và vitamin.

nghien-bot

+ Đỗ bao gồm: đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen,..

Đối với đỗ tương hàm lượng chất béo nhiều nên cho ăn ít hơn. Và phải được rang trước khi cho chim ăn.

+ Thức ăn cơ sở: thóc, ngô, gạo, cao lương… Trong đó khẩu phần chính là ngô. Thức ăn phải được đảm bảo sạch, chất lượng tốt, tránh không bị mốc, mọt.

– Chim bồ câu cần một lượng nhất định các hạt sỏi để giúp chim nghiền thức ăn tốt hơn trong quá trình tiêu hoá ở dạ dày (mề). Kích cỡ của các hạt: đường kính 0,3 – 0,4mm, dài 0,5 – 0,8mm.

Vì vậy, nên đưa sỏi vào máng đựng thức ăn bổ sung (trộn cùng với muối ăn và khoáng premix) cho chim ăn.

3. Cách phối trộn thức ăn nuôi chim bồ câu Pháp

– Thức ăn bổ sung (chứa vào máng ăn riêng): khoáng premix 85%, muối ăn 5%, sỏi 10%.

– Bổ sung liên tục trong máng cho chim ăn được ăn tự do. Tuy nhiên, hỗn hợp nên dùng với một lượng vừa phải. Không nên để thức ăn bổ sung quá nhiều trong một thời gian dài tránh các thành phần có trong hỗn hợp bị biến chất sung

Khi phối trộn thức ăn, càng nhiều thành phần càng tốt, đảm bảo đủ chất, lượng và bổ hỗ trợ cho nhau đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, mỗi nguyên liệu khác nhau sẽ có cách phối trộn khác nhau, thông thường lượng dỗ từ 25 – 30%, ngô và thóc gạo từ 75 – 75%.

máy b12 nghiền ngô

Nghiền các loại hạt như ngô, đỗ tương, thóc, gạo, cao lương,… thành dạng bột. Nếu là các trạng trại nuôi bồ câu thì dùng máy nghiền cám để nghiền nhỏ các loại hạt. Việc này sẽ giúp vật nuôi dễ ăn, tiêu hóa và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

>>>Xem ngay kỹ thuật nghiền bột tinh cho vật nuôi tại nhà

https://www.youtube.com/watch?v=d4V-rVBWbyQ&ab_channel=C%C3%B4ngTyB%C3%ACnhMinh

4. Cách cho ăn

– Thời gian cho ăn: 2 lần trong ngày, buổi sáng lúc 8 – 9 giờ, buổi chiều lúc 14 – 15 giờ, nên cho ăn vào một thời gian cố định trong ngày.

– Định lượng: Tuỳ theo từng loại chim mà cho ăn với lượng thức ăn khác nhau, thông thường lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng cơ thể.

thuc-an-cho-bo-cau

– Chim dò (2 – 5 tháng tuổi): 40 – 50g thức ăn con/ngày.

– Đối với chim sinh sản (6 tháng tuổi trở đi). 

+ Khi nuôi con: 125 – 130g thức ăn/đôi/ngày.

+ Không nuôi con: 95 – 100g thức ăn/đôi/ngày.

– Lượng thức ăn/đôi sinh sản/năm: 45 – 50kg.

Chim sinh sản (6 tháng tuổi trở đi)

Sau khi được nuôi tập trung ở giai đoạn chim dò đến 5 tháng tuổi và đã ghép đôi tự nhiên, mỗi đôi được chuyển sang một ô chuồng riêng đã được chuẩn bị sẵn máng ăn, máng uống, ổ đẻ, máng đựng thức ăn bổ sung như đã hướng dẫn ở trên. Giai đoạn này có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng riêng.

Thời kỳ đẻ và ấp trứng

Khi ghép đôi xong, chim quen với chuồng và ổ, chim cái sẽ bắt đầu đẻ. Trước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng một ổ). Dùng các loại rơm khô, sạch và dài để lót ổ. Ở những lứa đầu tiên, chim thường có hiện tượng làm vãi rơm gây vỡ trứng, do đó nên bện một vòng rơm lót vừa khít đường kính của ổ.

+ Khu vực ấp trứng phải yên tĩnh, không bị tác động. Đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, ánh sáng, âm thanh để chim chuyên tâm ấp trứng.

+ Theo dõi ngày chim đẻ bằng sổ sách ghi chép cụ thể (nếu máng ăn được làm bằng tôn thì dùng bút dạ ghi trực tiếp lên máng). Nhờ vậy, có thể ghép ấp những quả trứng có cùng ngày đẻ hoặc chênh lệch nhau 2 – 3 ngày (số lượng trứng ghép ấp tối đa: 3 quả ổ).

+ Khi chim ấp nên định kỳ kiểm tra xem trứng có cồ không (soi trứng khi ấp được 7 ngày), nếu không thì loại ngay. Có thể dựa vào kinh nghiệm để phân biệt được trứng có phôi hay không thông qua màu sắc của vỏ trứng.

– Trứng chim khi ấp được 18 – 20 ngày sẽ nở, nếu trứng nào mổ vỏ lâu mà chim không đạp vỏ chui ra thì người nuôi cần trợ giúp bằng cách bóc vỏ trứng để chim non không chết ngạt trong trứng.

– Những đôi chỉ nở một con thì cũng có thể ghép nuôi vào những ổ một con khác với ngày nở. chênh lệch nhau 2 – 3 ngày (có cùng ngày nở là tốt nhất), số lượng con ghép tối đa: 3 con/ổ.

Thời kỳ nuôi con

a) Thời kỳ nuôi con

Trong thời kỳ nuôi con (từ khi nở đến 28 ngày tuổi), cần thay lót ổ thường xuyên (2 – 3 ngày/lần) để tránh phân tích tụ trong ổ. Bởi vì đó là nơi lý tưởng cho ký sinh trùng, vi khuẩn và virus sinh sôi nảy nở, gây bệnh. 

– Khi chim non được 7 – 10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi tách mẹ, ổ đẻ tương ứng được lấy ra rửa sạch, phơi khô để chuẩn bị cho lứa đẻ tiếp theo.

b) Chim dò (2 – 5 tháng)

Sau khi được 28 tách chim non khỏi chim mẹ.

– Chim dò được nuôi thả ở chuồng quần thể với lứa tuổi tương đương nhau. Sau khi rời ổ, chim non chuyển sang một giai đoạn mới phải tự đi lại và tự ăn. Giai đoạn này chim còn yếu, khả năng đề kháng và khả năng tiêu hoá kém nên dễ sinh bệnh. Do đó, cần chú ý công tác chăm sóc nuôi dưỡng. Giai đoạn này nên bổ sung vitamin A, B, D, các chất kháng sinh… vào nước uống để hỗ trợ tiêu hoá, chống loãng xương và các bệnh khác.

Trong giai đoạn đầu, một số chim con chưa quen cuộc sống tự lập nên không biết ăn, uống, người nuôi phải kiên nhẫn tập cho chim non.

c) Chim lấy thịt nuôi vỗ béo

Tiến hành tách mẹ lúc 20 – 21 ngày tuổi (trọng lượng cơ thể đạt 350 – 400g/con), dùng cách nhồi thức ăn để vỗ béo.

-Môi trường: Nhà xây, lán trại, khu nuôi riêng, dùng lỗng như chuồng cá thể đã trình bày ở trên, cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, tuyệt đối yên tĩnh, chỉ có ánh sáng khi cho chim ăn, uống.

– Mật độ: 45 – 50 con/m lồng, không tạo không gian cho chim hoạt động nhiều, đảm bảo ngoài giờ ăn, uống thì thời gian ngủ là chính. Thức ăn dùng để nhồi: ngô 80%, đỗ xanh 20%.

Cách nhồi: Thức ăn được nghiền, viên thành viên nhỏ ngâm cho mềm rồi sấy khô đảm bảo tỉ lệ thức ăn/nước là 1:1. 

+ Định lượng: 50 – 80g/con 

+ Thời gian: 2 – 3 lần/ngày

Chất khoáng vẫn được bổ sung tự do, các loại vitamin, thuốc bổ khác được bổ sung trong nước cho chim uống.

Trên đây là kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp siêu lợi nhuận. Mong bài viết hữu ích với bà con. Chúc bà con chăn nuôi thành công.