Mô hình “bạc triệu” nuôi gà kết hợp cá rô phi – thu lãi cả tỷ đồng 

chan-nuoi-ket-hop

Mô hình chăn nuôi gà kết hợp cá rô phi

Được biết đến với loại mô hình đơn giản. Mô hình nuôi gà kết hợp cá rô phi có thể dễ dàng nhân giống. Hiện nay mô hình đang được biết đến và nhân rộng tại các địa phương.

Chọn vị trí xây dựng mô hình

Đất thịt không bị nhiễm phèn, có khả năng sử dụng được nguồn nước giếng.
Gần kênh rạch để tiện cho việc cấp nước trong quá trong nuôi.

Hệ thống ao nuôi không nên xây dựng gần những cây cối tán lớn, tán cây sẽ che bóng mát nước,thiếu ánh sáng. Khả năng tạo nguồn ăn tự nhiên cho cá như thực vật phù du, động vật phù du, động vật đáy … sẽ bị hạn chế.

Mặt khác lá cây khi rơi rụng xuống ao cũng có thể làm thối nước trong ao nuôi. Gần nhà để tiện lợi cho việc chăm sóc và bảo vệ.

Xây dựng chuồng và ao cho hệ thống nuôi kết hợp

Hệ thống chuồng và ao cho mô hình nuôi gà kết hợp cá rô phi nhìn chung có thể được thực hiện tương tự như mô hình nuôi cá – vịt.

Điểm khác biệt giữa hai mô hình là phần sân thoáng rộng, tạo điều kiện cho vịt hoạt động hướng về phía bờ ao. Ngược lại nuôi ao mô hình cá – gà thì khu vực này hoàn về phía đất liền, đồng thời sàn chuồng phải có đủ độ cao để bảo vệ sức khỏe gà do ảnh hưởng từ ẩm độ môi trường.


Thông thường chuồng gà được xây dựng theo quy cách 30con/m2 khi gà còn nhỏ và 10 con/m2 đối với gà lớn.
Tuy nhiên, nếu chuồng gà xây trên ao thì mật độ gà thả thường nhỏ hơn mật độ trên để dễ quản lý lượng phân thả vào ao hàng ngày.

Nuôi gà

Nếu nuôi gà đẻ thì gà bắt đầu cho trứng ở tháng thứ 5 – 6. Gà đẻ kéo dài khoảng 1 năm. Lượng trứng khoảng 200 – 260 trứng/con gà mái đẻ. Tùy thuộc vào loài gà và phương pháp chăm sóc quản lý chúng. Gà nuôi thịt lớn rất nhanh, khoảng 8-12 tuần là có thể xuất chuồng với trọng lượng khoảng 1,5kg/con, hệ số thức ăn là 4 ure prod.

Thức ăn cho gà trong mô hình nuôi gà kết hợp cá rô phi thường là thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm cao. Thức ăn đậm đặc được trộn với tấm và bột bắp. Thức ăn cung cấp đủ nhu cầu của gà hoặc cho ăn 2 lần/ngày.

thu-lum-trung

Phân gà

Phân gà là loại phân rất tốt để bón cho ao cá vì nó có hàm lượng đạm cao hơn phân gia súc gia cầm khác. Lượng nitrogen trong phân gà dạng acid uric lâu phân hủy. Phân gà khô chứa nhiều protein dễ hấp thụ (20-25%) .

phan-ga

Để có đủ lượng phân gà cung cấp cho ao cá trong suốt quá thông thường trong chuồng gà được ngăn nhiều khu để nuôi nhiều lứa gà khác nhau.

Biện pháp kỹ thuật nuôi cá trong mô hình có gà

Hoạt động cải tạo

Đây là bước rất quan trọng. Thực hiện tốt và huấn chỉnh các yêu cầu kỹ thuật của nội dung này sẽ góp phần mang lại hiệu quả tốt cho mô hình nuôi.

ga-den

Các bước chuẩn bị gồm:

  • Dọn dẹp tất cả các cây cỏ thủy sinh bên trong cũng như xung quanh ao nuôi.
  • Tất cạn nước ao nuôi.
  • Diệt hết dịch hại (gián,c á dữ …).
  • Bón vôi (CaO) theo tỷ lệ 10-15kg/100m.
  • Phơi khô ao 3-5 ngày.
  • Trước khi thả cá nuôi 2-3ngày,lấy nước vào ao qua lưới lọc và duy trì mức nước 2-2,5m.
  • Số lượng cá thả nuôi
  • Số lượng cá thảo mô hình nuôi cá-gà tùy thuộc vào số lượng gà thả nuôi và diện tích mặt nước hiện có ở hệ thống. Thực tiễn nghiên cứu và sản xuất cho thấy
Mật độ gà thả nuôi(con/ha)Loài cá, mật độ cá thả
1000Cá chép, 2 con/m2
4.500-5.000Cá rô phi,2con/m2
12.000Cá tra, cá trê, 4con/m2

Bảng: Số lượng gà thả nuôi sẽ cung cấp đủ lượng phân có thể làm nguồn thức ăn trực tiếp cho cá

Bên cạnh loài cá rô phi được khuyến cáo là đối tượng nuôi chính trong mô hình. Với phương thức nuôi ghép và tập quán mà người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long ưa thích. Loài và tỷ lệ ghép giữa các loài nuôi có thể được khuyến cáo như sau:
Cá rô phi: 70%
Cá lóc: 20%
Cá chép hay cá hưởng: 10%
Hoặc
Cá rô phi: 70%
Cá trê lại: 20%

Thức ăn bổ sung cho mô hình nuôi gà kết hợp cá rô phi

Cũng như các mô hình cá – heo và cá – vịt, trong trường hợp cá thả nuôi nhiều hơn 1,6-2con/m2. Ao nuôi được đầu tư khai thác như một dạng nuôi thâm canh thông thường với các đối tượng như rô phi, trê lại,lóc …

phoi-tron-thuc-an-cho-ngan

Lúc này nên dùng thức ăn tự chế biến từ các phụ phẩm nông nghiệp như cám, tấm, bột cá, cá tạp và vitamin … Phải được bổ sung ngày 2 lần với khẩu phần từ 3-5% so với trọng lượng cá thả nuôi. Đồng thời lượng thức ăn này cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với sự tăng trọng của cá nuôi trong mô hình sau mỗi tháng kiểm tra. Kết hợp phối trộn sau đó cho vào máy ép cám viên mà tạo thành các viên cám cho gà ăn.

may-nghien-may-ep

Ngoài ra nên sử dụng máy nghiền bột để nghiển nhỏ các loại bột tinh sau đó cho vật nuôi sử dụng.
Chăm sóc và quản lý mô hình quản lý mô hình nuôi tương tự như mô hình nuôi cá – vịt. Tuy nhiên do chất lượng dinh dưỡng chất thải gà cao rất dễ làm nhiễm môi trường nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất cá nuôi.
Người nuôi cần có kế hoạch chăm sóc mỗi ngày để kịp thời phát hiện những biểu hiện xấu như cá nổi đầu kéo dài do thiếu oxy. Cá bệnh xuất hiện trong mô hình để có giải pháp kỹ thuật xử lý thích hợp, đảm bảo được hiệu quả các mô hình.

Thu hoạch tại mô hình nuôi gà kết hợp cá rô phi

Cá nuôi trong hệ thống có thể được thu hoạch sau 6 tháng nuôi. Trong trường hợp người nuôi ứng dụng theo phương thức nuôi thâm canh trong hệ thống kết hợp cá – gà. Cá có thể được thu hoạch sau ít nhất 4 tháng nuôi. Trong quá trình nuôi, phương thức đánh tỉa, thả bù cũng là giải pháp kỹ thuật tích cực để góp phần nâng cao năng suất trong mô hình toàn thế giới.