Phương pháp nuôi gà lãi cao bằng các nguyên liệu tự nhiên cỏ, rau, ngô, khoai thành thức ăn

anh-bia-ga-ngu

Xuất phát từ nguyên liệu tự nhiên giúp nuôi gà lãi cao hơn? Điều này có thực sự đúng 

Nuôi gà lãi cao – Hiện nay, việc chủ động trong nguyên liệu thức ăn của các hộ chăn nuôi vẫn còn rất thấp. Việt Nam có tổng số 35 triệu tấn nguyên liệu thức ăn trong nuôi. Nhưng chúng ta chỉ tự chủ được khoảng 13,1 triệu tấn (chiếm 37%). Trong suốt những năm gần qua, và còn lại đều phải nhập khẩu. 

chan tha ga

Chi phí thức ăn của vật nuôi chiếm tới 60 – 70% điều đó cho thấy chúng ta đang bị lạm dụng thức ăn có sẵn, mặc dù giá thành sản phẩm liên tục tăng cao. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đưa ra phương án yêu cầu nghiên cứu tìm ra giải pháp. Nhằm góp phần nâng cao tính tự chủ nguồn thức ăn chăn nuôi trong nước, bớt lệ thuộc vào nguồn thức ăn nước ngoài. 

Có thể nói, chăn nuôi là một ngành kinh tế và kỹ thuật, có mối quan hệ hữu cơ mật thiết với ngành trồng trọt, thủy hải sản và cả công nghệ chế biến. Sản phẩm đầu ra của ngành trồng trọt và thủy, hải sản( Ngô, sắn, khoai, thóc, rau, củ, cỏ,..)  lại chính là đầu vào của ngành chăn nuôi. Còn sản phẩm đầu ra của ngành chăn nuôi lại chính là phân bón. 

Tạo nên nguồn thức ăn dinh dưỡng từ tự nhiên cho vật nuôi?

Rất đơn giản như này thôi nha, bà con có thể lấy nguyên liệu như ngô, khoai, sắn, rau, cỏ ngay tại nhà hoặc có thể đi mua với giá rất thấp ấy thế mà nuôi gà lãi cao được nha. Sau đó bà con nghiền – ép cho tôi, bà con có thể thấy đây là thành phẩm sau khi ép thành viên này, rất đẹp phải không ạ.

thuc-an-chan-nuoi

Thậm chí bổ sung canxi cho vật nuôi bằng cách cho cua, ốc, tôm,… bà con không phải lo vỏ của chúng cứng mà vô tư nghiền, ép vì máy ép cám viên S200 được sản xuất bởi công ty Bình Minh được ra đời để làm điều đó giúp bà con. 

máy s200

Các nguyên liệu sau khi được nghiền, ép thành viên cám, bà con cho vật nuôi ăn trực tiếp. Có thể thấy thức ăn tự làm không có phụ gia, rất thơm nguyên liệu tự nhiên, vật nuôi. Để ép được thành viên cám thì nguyên liệu cần phải có độ ẩm khoảng 10%. Vì vậy viên cám ép ra có độ ẩm tương tự là 8%, để viên cám bảo quản được lâu hơn cần phơi khô hoặc sấy khô. Thời gian bảo quản phụ thuộc vào độ khô, đóng bao kín. Nên để ở nơi khô mát và thời gian nên để dưới 30 ngày. 

Khi ép có điều chỉnh  viên cám được không ?

Bà con có thể tùy ý điều chỉnh viên cám ngắn hay dài, còn kích thước viên cám to hay nhỏ thì dựa trên kích thước lỗ sàng. Nếu bà con muốn ép ra viên cám 3mm thì chọn sàng 3mm. Và điều chỉnh cắt ngắn bằng cách thay đổi thanh gạt của máy. 

Để điều chỉnh viên cám ra ngắn hơn, bà con tháo phần phễu nạp. Nới dần con ốc của thanh gạt, nâng lên để viên cám ngắn hơn và hạ xuống để viên cám dài ra. Nhưng cần lưu ý không nên chỉnh quá cao vì máy sẽ không cắt được thành cám. Vì khi nâng gần máy nghiền ép sẽ thành các vụn nhỏ.

s20001

Ngoài ra máy còn có thể ép được cả viên cám nổi cho cá. Bà con cần phải cho thêm chất tạo như vỏ lạc vào nguyên liệu khi nghiền ép, sau đó vô tư có thể cho cá ăn.

Như vậy, bằng phương pháp sử dụng máy chế biến thức ăn với chức năng tiện lợi. Và vô cùng hiện đại tạo nên nguồn thức ăn dinh dưỡng dành cho vật nuôi. Việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên 1 phần giúp cho môi trường sạch sẽ. Ngoài ra còn giảm bớt chi phí thức ăn cho vật nuôi. Thức ăn từ tự nhiên, khi con vật thải ra không bị hôi thối như thức ăn công nghiệp. Lại có nguồn hữu cơ dồi dào nên có thể dùng làm phân bón cho cây trồng. Tạo nên một hệ sinh thái khép kín vừa tiết kiệm, lại vừa không gây ô nhiễm môi trường. 

Nếu như điều đó vẫn chưa thể thuyết phục được bà con có thể tin về phương pháp nuôi gà lãi cao

Video thực tế dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của máy.

Trên đây là những chia sẻ thực tế và kiến thức thu nhập được. Mong bài viết sẽ có hữu ích với bà con. Cảm ơn bà con đã quan tâm.