Cách sử dụng máy ép dầu lạc đúng cách cho năng suất cao

máy ép dầu lạc đa năng

Máy ép dầu lạc hiện nay được bà con sử dụng rất nhiều nhằm tự chế biến dầu ăn vừa đảm bảo vệ sinh và chất lượng thành phẩm thơm ngon. Ngoài ra, các cơ sở chế biến kinh doanh cũng mở rộng nhiều phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

máy ép dầu lạc đa năng

Tuy nhiên, việc sử dụng máy ép dầu cũng không hề đơn giản, đòi hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiêm. Do vậy, ở bài viết này chúng tôi xin phép được chia sẻ một phần kinh nghiệm giúp bà con khắc phục được những lỗi cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng máy.

Cách chọn nguyên liệu để ép dầu:

Máy có thể ép các nguyên liệu hạt chứa nhiều dầu như lạc (đậu phộng), vừng (mè)… Để phục vụ cho việc ép được hiệu quả ra nhiều dầu bà con cần chon, bóc vỏ lạc và nhặt nguyên liệu cho kỹ, loại bỏ hạt lép, mốc hoặc lạc ở các vùng trồng lạc mà lượng dầu ít ko năng suất.

Sau đó, đem phơi nguyên liệu cho khô để tránh tình trạng khi ép nếu nguyên liệu còn nhiều nước, máy sẽ sinh nhiệt khoảng 200 độ C và dầu sẽ được tách ra nhờ nhiệt độ sôi, do vậy khi nước với nhiệt độ cao đột ngột sẽ gây ra hiện tượng khí hóa gây ra tiếng nổ nguyên liệu (nổ dầu)

Cách điều chỉnh nhiệt độ chuẩn của máy ép dầu lạc

Máy sử dụng công nghệ ép và tách dầu bằng nhiệt độ, khi máy ép thì chỉ là dầu tươi dưới tác động của nhiệt độ làm chín mới thành dầu tinh được. Do vậy, nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong việc làm chín dầu, bà con nên lưu ý trong việc chỉnh nhiệt độ chuẩn.

Đầu tiên, chúng ta cắm điện, mở công tắc nhiệt và điều chỉnh phù hợp với nguyên liệu ép, đợi đến khi đèn đỏ thì là nhiệt độ đã đủ. Trong quá trình vận hành, máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt sao cho về đúng với mức nhiệt đã cài đặt (đèn xanh hiện là đang cấp nhiệt, đèn đỏ là đã đủ nhiệt)

Mức nhiệt độ chuẩn: nhiệt độ chuẩn khi ép yêu cầu là khoảng 180 độ C thì mức nhiệt ban đầu chọn là 150 độ C, khi đã đủ 150 độ C thì tiếp tục điều chỉnh tăng lên đến 180 độ C.  Khi đèn đỏ hiện, kim chỉnh nhiệt chỉ vào 180 độ là đã đủ điều kiện nhiệt để máy vận hành.

Tại sao lại phải chỉnh nhiệt tận 2 lần: lý do là khi nhiệt độ lên mà kim chỉ nhiệt lại chưa lên kịp sẽ dẫn đến tình trạng cấp nhiệt liên tục, khi kim chỉ nhiệt nhận được  mức nhiệt cần thì thực tế mức nhiệt đó đã tắng lên mức độ nhiều lần rồi. Do vậy phải chỉnh nhiệt từ từ làm 2 lần sẽ cho nhiệt độ chính xác mà ko ảnh hưởng đến quá trình vận hành do quá nhiệt.

Nếu nhiệt độ không đủ thì lượng dầu ép ra sẽ bị đục do nhiệt độ thấp nguyên liệu không chín, sẽ cho ra thành phẩm dầu không trong. Để kiểm tra xem nhiệt đã đủ độ chưa có thể dựa vào bã lạc, nếu bã lạc có mùi thơm như lạc rang tức là lạc đã chín cho ra dầu vàng óng và trong, nếu không thơm thì là chưa đủ nhiệt dầu sẽ bị đục. 

Cách điều chỉnh và vận hành máy ép dầu lạc

Cần điều chỉnh trục ép nguyên liệu vừa phải, để cho nguyên liệu đi ra mỏng hơn rồi khóa trục ép lại.

Nếu điều chỉnh trục ép quá to hoặc không khóa trục ép dẫn đến đảo trục ép sẽ làm cho khe ra nguyên liệu ở buồng làm việc bị nới lỏng không đều. Do vậy sẽ không đủ nhiệt độ để dầu có thể chín, khi đi qua lưới lọc sẽ biến thành dạng cặn ko thành dầu tinh được.

Nếu trục ép vặn quá sâu cũng dẫn đến việc không có khe hở để bã đi ra thì nguyên liệu sẽ bị chui ngược ra khe thoát dầu đi xuống khay dẫn đến việc bị tắc máy ép dầu. Do vậy cần nới lỏng trục ép sau đó chốt khóa lại. 

Khi ép gần xong cần đợi cho nguyên liệu ép ra hết mới tắt máy để tránh việc bị tắc nguyên liệu trong trục ép nên không kéo được trục ép ra sau khi ép xong.

Đối với máy ép dầu lạc có bộ hút chân không bà con thường gặp vấn đề là không hút được dầu. Do vậy, bà con cần lưu ý khi dầu chảy nhiều kín bề mặt lưới thì bà con mới nên bật bộ hút chân không, lúc này máy mới có tác dụng hút dầu xuống buồng chứa, trong quá trình hút cặn lạc sẽ xót lại trên bề mặt lưới. Nếu ép với số lượng nhiều bà con thường xuyên phải dùng muôi để cạo phần bã lạc trên mặt lưới, giúp thoáng khí để hút nhanh hơn. 

Nếu thấy máy không lọc được nữa do phần lưới lọc bị kín bà con nên mở hé van điều khí (lưu ý chỉ mở thật nhỏ) và vét sạch lạc đọng trên lưới lọc dầu. 

Khi bộ phận hút dầu vận hành sẽ hút dầu từ lưới lọc xuống buồng chứa, nếu van điều khí mở to thì lực hút sẽ rất yếu và không hút được dầu xuống buồng chứa. Do vậy cần khú ý đóng van điều khí lại

Ngoài ra, cần chú ý khóa van xả dầu vào khi bộ phận hút dầu đang hoạt động. 

Với những kinh nghiệm cũng như đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi tư vấn, sẽ giúp ích một phần cho bà con trong việc sử dụng máy ép dầu lạc đúng cách đạt năng suất cao nhất. 

Mọi vấn đề về máy, lỗi kỹ thuật hoặc tư vấn trong quá trình sử dụng, quý khách vui lòng liên hệ số 0911.58.4422 để được hỗ trợ.