Cân bằng thành phần dinh dưỡng trong cám viên cho heo

Một số nguyên liệu thường dùng làm cám viên

ong ngành chăn nuôi nói chung và ngành chăn nuôi heo nói riêng, việc cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong nguồn thức ăn đầu vào là vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố quyết định sự tăng trưởng về cân nặng và cả về chất lượng của heo.

Một số nguyên liệu thường dùng làm cám viên

Nguồn thức ăn cho heo hiện nay đa phần là cám công nghiệp, được trộn sẵn theo những công thức đã được nhà sản xuất tính toán. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều loại cám khác nhau khiến cho bà con khó có thể lựa chọn được loại cám tốt nhất phù hợp cho heo trong khi giá thành cám lại cao. Vì vậy, nhiều người chăn nuôi đã chuyển hướng sang phương pháp tự làm cám viên cho heo từ những nguyên liệu sẵn có tại nhà, vừa tiết kiệm lại vừa chủ động trong nguồn dinh dưỡng đầu vào.

Viên cám sau khi ép từ máy ép cám

Các thành phần dinh dưỡng cần có trong cám viên cho heo

Dù là làm cám cho heo theo phương pháp nào thì bà con cũng cần đảm bảo các thành phần dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn của heo gồm: chất đạm (protein), chất bột đường (cung cấp năng lượng kalo), chất béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin.

Thực phầm giàu chất đạm: 
Chất đạm có nhiều trong các thực phẩm như: bột cá, tôm, cua, đỗ, đậu tương, đậu nành, lạc,… Heo giai đoạn từ cai sữa đến 30 kg cần khoảng 17-18% chất đạm, từ 30 kg -60 kg cần khoảng 15 -16 % và ngoài 60 kg cần khoảng 14 -15%.

Thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu chất bột đường: Bột đường có nhiều trong cám gạo, khoai, sắn, ngô,… cung cấp năng lượng cho heo và không thể thiếu trong khẩu phần ăn.

Thực phẩm giàu chất béo: Tỷ lệ chất béo trong cám nhuyễn: 10,27%, bột cá: 7,2%, bột thịt: 9,26%, bột bắp, tấm gạo chất béo đạt dưới 4%. Lượng chất béo cho heo cần được kiểm soát vì nếu sử dụng chất béo quá nhiều sẽ khiến heo bị tiêu chảy, thịt mỡ hơn.

Bột cám từ ngô, khoai, sắn

Thực phẩm giàu chất xơ và muối khoáng: Chất xơ giúp heo tiêu hóa tốt, có nhiều trong các loại rau xanh như rau muống, rau khoai lang, rau cải,…

Thực phẩm giàu vitamin: Vitamin có nhiều trong các loại rau, củ, quả như khoai lang, cà rốt, bắp cải,…

Trộn đều thức ăn cho heo với máy trộn nguyên liệu Bình Minh

Sau khi cân đối thành phần dinh dưỡng, bà con trộn đều tất cả những nguyên liệu đó. Nếu phần thức ăn ít thì bà con có thể trộn bằng tay. Nhưng khi lượng thức ăn cho heo mỗi ngày quá lớn thì việc trộn thủ công bằng tay lại không phù hợp, sẽ mất thời gian mà lại không được đều như mong muốn. Sử dụng máy trộn nguyên liệu Bình Minh sẽ đáp ứng được nhu cầu của bà con.

Máy trộn nguyên liệu nằm ngang

Máy trộn nguyên liệu do công ty chúng tôi sản xuất có chức năng phối trộn các loại nguyên liệu như bột cám, bột ngũ cốc, vitamin, rau củ băm và nhiều nguyên liệu khác.

Sử dụng máy ép cám viên để ép những nguyên liệu đã phối trộn thành viên cám

Nhờ dòng máy ép cám Bình Minh, bà con có thể tự làm cám viên tại nhà cho vật nuôi. Máy có chức năng nghiền ép được ngô nguyên hạt, cám gạo, tôm, cua, cá, ốc nhỏ, rau băm,… thành viên cám giàu dinh dưỡng. Độ ẩm hỗn hợp ép cần đảm bảo từ 10 – 20 %. Khi ép sẽ sinh nhiệt 60 – 70o. Viên cám làm ra có thể cho vật nuôi ăn ngay hoặc phơi khô để bảo quản.

Dòng máy ép cám trục đứng

Hiện công ty chúng tôi có 3 loại máy ép cám viên trục đứng có thông tin theo bảng dưới đây:

Tên máyNăng suấtNguồn điện
S15080 – 120 kg/h220V – 380V
S200100- 200 kg/h380V hoặc đầu nổ D8 trở lên
S250200 – 300 kg/h380V hoặc đầu nổ D18 trở lên

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ phần nào cho bà con trong việc cân đối dinh dưỡng cám viên cho vật nuôi và hướng bà con tự làm cám viên thay vì sử dụng cám công nghiệp, tiết kiệm được chi phí chăn nuôi hơn và năng suất cao hơn.