Cơ giới hóa trong hoạt động vặt lạc và bóc vỏ lạc thủ công

Lạc sau khi tách khỏi thân cây

Người nông dân khi trồng lạc đã vất vả, đến lúc thu hoạch lại càng vất vả hơn vì số lượng lạc trồng nhiều đến cả vài ha nhưng khi thu hoạch cứ phải ngồi tập trung hàng giờ để vặt lạc (tách củ lạc ra khỏi cây lạc) sau đó bán tươi hoặc phơi khô và tách hạt lạc ra khỏi vỏ rồi cho ra thị trường tiêu thụ.

Vặt lạc bằng tay và tuốt lạc bằng máy

Thông thường 1 sào lạc Bắc Bộ thu được trên 2 tạ củ tươi. Nếu vặt lạc thủ công bằng tay thì mất nhiều công quá, muốn vặt được nhanh thì phải tập trung nhiều nhân công. Hiểu được khó khăn này của bà con nông dân, công ty Bình Mình chúng tôi với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm đã nghiên cứu và sản xuất ra dòng máy tuốt lạc.

Lạc sau khi tách khỏi thân cây

Máy tuốt lạc Bình Minh tách củ lạc ra khỏi cây lạc nhanh chóng

Máy tuốt lạc do công ty chúng tôi sản xuất được thiết kế 2 lồng tuốt ngược chiều nhau có nhiệm vụ quay tròn và ép chặt  tạo lực tách củ lạc ra khỏi thân cây dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra máy có hệ thống sàng rung và hộp quạt gió để sàng lọc và thổi bay những bụi bẩn, lá còn xót lại ở củ lạc.

Máy tuốt lạc

Tỷ lệ tách sạch lên đến 95 – 97 % và cho năng suất 200 – 300 kg thành phẩm trong 1 giờ. Máy được thiết kế gọn gàng, dễ vận hành

Thông số kỹ thuật

Nguồn điện220V
Công suất2,2 KW
Trọng lượng67 kg
Kích thước (D*C*R)62*86*85 cm

Sấy khô củ lạc với máy sấy thực phẩm đa năng Bình Minh

Củ lạc sau khi được tách ra khỏi thân cây lạc, nếu không bán tươi thì cần phải phơi khô để bảo quản lâu dài. Thông thường, bà con sẽ phơi khô trực tiếp dưới ánh năng mặt trời. Tuy nhiên, nếu vào mùa mưa, việc phơi phóng lại trở nên khó khăn hơn. Khi đó, bà con hãy sử dụng máy sấy thực phẩm đa năng Bình Minh để sấy khô củ lạc.

Máy sấy thực phẩm đa năng

Máy có chức năng sấy khô đa dạng các loại thực phẩm như lạc, hoa quả, thực phấm sống, dược liệu, thịt, cá,…

Máy sấy khô thực phẩm nhờ công nghệ khí nóng, đối lưu tuần hoàn, được thiết kế gồm 10 khay sấy to rộng, cho năng suất từ 80 – 100 kg/h tùy nguyên liệu sấy. 

Thông số kỹ thuật

Nguồn điện220V
Bóng đèn nhiệt20 bóng, mỗi bóng 200W
Trọng lượng214 kg 
Kích thước (D*C*R)100*165*85 cm

Bóc vỏ lạc nhanh chóng với máy bóc vỏ lạc hai quạt gió

Nếu như trước đây, bà con thường bóc vỏ lạc thủ công bằng tay để lấy hạt lạc tốn nhiều thời gian và công sức. Thì giờ đây với máy bóc lạc 2 quạt gió của công ty chúng tôi, bà con có thể bóc được vỏ củ lạc với số lượng lớn và trong thời gian ngắn. 

Máy bóc vỏ lạc hai quạt gió

Máy được thiết kế toa nạp rộng rãi, khi máy làm việc củ lạc sẽ được đẩy vào khoang tách, giúp tách vỏ lạc ra khỏi vỏ nhanh chóng. Hệ thống 2 quạt gió sẽ có nhiệm vụ thổi bay bụi bẩn và vỏ vụn ra khỏi củ lạc, giúp củ lạc sau khi tách sẽ sạch hơn. Ngoài ra, máy còn có bộ phận sàng rung giúp phân loại cho ra những hạt lạc chắc mẩy, tránh bị vỡ hạt.

Như vậy, quá trình thu hoạch lạc của bà con sẽ trở nên đơn giản hơn, nhanh chóng hơn, giảm được phí nhân công mà năng suất lại cao. Để biết thêm thông tin về các loại máy tuốt lạc, máy sấy, máy bóc vỏ lạc và các loại máy nông nghiệp hiện đại khác, bà con tham khảo tại website: /