Cách mua máy ép cám viên phù hợp

Máy ép cám S250

Máy ép cám viên là gì?

Là một loại máy móc hỗ trợ trong chế biến thực phẩm chăn nuôi, máy có thể ép được nguyên liệu như cám gạo, cám ngô, ngô nguyên hạt, rau, bèo, cỏ,… thành viên cám cho vật nuôi ăn ngay hoặc cất bảo quản.

nguyên liệu làm cám viên

Vì đây là máy ép ra viên cám nên thành phần chính đưa vào máy chắc chắn cám phải là chủ yếu, còn những chất khác như chất tanh, các phụ phẩm chăn nuôi khác chỉ là bổ sung thêm.

Máy ép cám có làm khô cám không?

Đây là câu hỏi mà nhiều bà con quan tâm nhưng như định nghĩa của máy ép cám thì chức năng chính của máy chỉ là ép cám và các nguyên liệu khác thành cám viên chứ không có chức năng sấy cám khô.

Thành phẩm viên cám sau khi ép
Thành phẩm viên cám sau khi ép

Một số bài viết nói rằng cám sau khi được máy ép là cám khô nhưng điều này hoàn toàn không chính xác vì cám viên khô hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc phối trộn nguyên liệu đầu vào của người sử dụng máy. Nếu nguyên liệu đầu vào có độ ẩm cao thì khi được ép qua máy có thể độ ẩm sẽ giảm xuống vì trong quá trình ép cám có thể máy sẽ sinh nhiệt làm nóng viên cám nhưng vẫn không đủ khả năng để làm khô cám viên. Phần lớn các loại máy ép cám viên hiên nay đều như vậy, nếu bà con muốn bảo quả được cám viên thì vẫn phải phơi cám hoặc sấy cám trước khi đóng bao cất giữ.

Ưu điểm của máy ép cám viên trục đứng

Máy ép cám viên trục đứng có thể ép được ngô nguyên hạt, thóc, gạo, cua cá ốc nhỏ, rau bèo cỏ kết hợp với cám để ép ra được cám viên. Viên cám khi ép xong thường cứng có hình trụ và chỉ cần phơi qua nắng nhẹ là sẽ khô viên cám. Các nguyên liệu như ngô nguyên hạt không cần phải sơ chế nhiều, giảm công sức của bà con.

Nguyên liệu làm cám vô cùng đa dạng
Nguyên liệu làm cám vô cùng đa dạng

Cấu tạo của máy ép cám viên.

Trên thị trường hiện nay nổi lên với dòng máy ép cám viên trục đứng vì năng suất và tính ổn định của máy đem lại. Nhìn chung trên thị trường có một vài hãng cung cấp nhưng về mặt cấu tạo và nguyên lý là giống nhau.

Tất cả các máy được cấu tạo một trục đứng, một bộ lô ép, một sàng, dao cắt và thân máy. Đây là những thiết bị chủ yếu của máy ép cám viên trục đứng.

Quả lô ép và cửa xả cám của máy S200
Quả lô ép và cửa xả cám của máy S200

Về nguyên tắc hoạt động hiện nay có hai kiểu phổ biến một là mặt sàng quay theo chiều quay của trục đứng và mặt sàng đứng im nhưng bộ lô quay theo trục.

Với kiểu hoạt động mặt sàng chuyển động theo trục thì được áp dụng cho một số sản phẩm như máy ép cám viên S150 của Bình Quân, Bình Minh hoặc ME03 của Hoàng Giáp. Khi mặt sàng chuyển động trên thân máy có hai con ốc để ép quả lô xuống mặt sàng, và khi đó sẽ tạo lực ép để cám đi qua các lỗ sàng tạo thành viên cám. Năng suất những dòng máy này thường đạt 80kg – 120kg mỗi giờ và thường được lắp đặt động cơ một pha 3kw – 3.5kw. Nhưng nếu khách hàng có động cơ riêng thì có thể chỉ cần mua máy về và tự lắp đặt động cơ.

Hệ thống sàng của máy ép cám
Hệ thống sàng của máy ép cám

Theo như kinh nghiệm của tôi thì nếu gia đình có điện 3 pha thì nên mua động cơ 3 pha 3kw để sử dụng là hợp lý nhất vì vừa tiết kiệm điện, máy lại chạy khỏe. Qua việc sử dụng và tìm hiểu thì máy của Bình Quân, Bình Minh, Hoàng Giáp có cấu tạo giống nhau là cùng sử dụng hộp cầu số ô tô để điều khiển chuyển động nên chắc chắn sẽ ổn định hơn việc dùng dây cu loa.

Về giá cả thì mỗi hãng lại có một giá khác nhau và có sự chênh lệch giữa Bình Quân, Bình Minh và Hoàng Giáp. Dòng máy này có năng suất từ 80kg – 100kg mỗi giờ sẽ phù hợp với hộ gia đình, hoặc nhu cầu chỉ vài tạ cám mỗi ngày.

Với kiểu bộ quả lô quay quanh trục và mặt sàng đứng im thì hiện nay chỉ có hai dòng  là S200 và S250 của Bình Quân và Bình Minh. Theo nhà sản xuất thì đây là dòng máy có năng suất cao hơn S150 hay ME03. Trong khi S200 có thể đạt 100kg – 200kg mỗi giờ, còn S250 có thể đạt 200kg – 300kg mỗi giờ. Vậy liệu đây có phải là sự thật?

Máy ép cám S250
Máy ép cám S250

Tôi xin giải đáp thắc mắc của bà con về việc S150 và ME03 không thể nào có thể có năng suất cao hơn S200 và S250 được vì những lý do sau

S150 và ME03
S200 và S250
Sàng có đường kính là 15cm nên số lượng lỗ trên sàng cũng ít hơn, lượng cám trong một lượt ép cũng ít hơn.Sàng có đường kính 20cm – 25cm số lượng lỗ trên sàng nhiều hơn, nên cùng một lượt ép sẽ được nhiều cám hơn
Động cơ nhỏ hơn 3kw – 4kwĐộng cơ lớn hơn 4kw – 7.5kw
Máy dùng dòng điện 220v hoặc 380vChỉ có thể dùng dòng điện 380v

 

Hình ảnh thực tế của các loại sàng được dùng trong máy S150 – ME03, S200, S250

Sàng máy ép cám viên
Sàng máy ép cám viên
Máy ép cám S200 (động cơ và đầu nổ)
Máy ép cám S200 (động cơ và đầu nổ)

Còn về thực tế sử dụng thì bà con cần lưu ý trong điều kiện máy chạy ổn định tức là sàng đã trơn hoàn toàn, điện đảm bảo và dùng loại kích cỡ sàng giống nhau ví dụ cùng là sàng 4ly cho thấy là S200 và S250 hoàn toàn vượt trội với S150 và ME03

Kết luận

Tùy thuộc vào nhu cầu của bà con, bà con sẽ chọn máy ép cám viên sao cho phù hợp nhất và kinh tế nhất với gia đình của mình. Bà con nếu có điều kiện nên đến tại nơi sản xuất để kiểm tra máy và trải nghiệm dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của đơn vị cung cấp.