Thức ăn hỗn hợp | Vai trò và quy trình phối trộn

Thành phẩm thức ăn hỗn hợp dạng cám viên

Trong chăn nuôi, thức ăn là yếu tố tiên quyết đối với sự phát triển của vật nuôi. Thức ăn được chia ra làm nhiều loại phù hợp với từng loại vật nuôi như: thức ăn tinh (dùng trong chăn nuôi lợn và gia cầm); thức ăn xanh (dùng trong chăn nuôi trâu, bò và bổ sung vitamin, chất xơ cho lợn, gia cầm); thức ăn thô (dùng trong chăn nuôi trâu bò những khi khan hiếm thức ăn); thức ăn hỗn hợp (dùng cho tất cả vật nuôi cho ra chất lượng sản phẩm tốt và năng suất cao hay để xuất khẩu)

Ở bài viết này chúng tôi xin đề cập đến vai trò của thức ăn hỗn hợp đối với chăn nuôi cũng như quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp ngay tại nhà cho bà con tham khảo.

Vai trò của thức ăn hỗn hợp trong chăn nuôi

Thức ăn hỗn hợp là loại thức ăn được phối hợp từ nhiều loại, nhiều thành phần khác nhau theo một công thức nhất định. Nhằm tạo ra thành phẩm thức ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng như: protein, lipit, gluxit và khoáng chất để phù hợp với từng loại vật nuôi cũng như từng thời kỳ sinh trưởng khác nhau.

thức ăn cho vật nuôi

Quy trình chế biến thức ăn hỗn hợp

Chuẩn bị nguyên liệu: các loại thức ăn thô, các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, sản phẩm của các nhà máy chế biến đường, nước mắm…nhà máy chế biến thủy sản hay các loại hoa quả và thực phẩm khác…

Bước 1: Chọn những nguyên liệu sẵn có tại địa phương đảm bảo hoặc mua nguyên liệu tốt. Số lượng thì tùy vào quy mô chăn nuôi và nhu cầu sử dụng của vật nuôi. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: làm sạch nguyên liệu rồi đem sấy khô hoặc xay nghiền từng nguyên liệu riêng biệt

Bước 3: Phối trộn nguyên liệu đã chuẩn bị theo tỷ lệ nhất định đã được các nhà nghiên cứu kiểm duyệt, phù hợp với từng loại vật nuôi cụ thể. Nếu số lượng nhiều cần phải sử dụng đến máy trộn thay thế phương pháp thủ công. Minh họa công thức phối trộn thức ăn cho vịt:

  • Thức ăn nuôi vịt con: 45% bột ngô, 25% cám gạo, 18% khô dầu, 10% bột cá, 2% bột xương. Ngoài ra cần bổ sung thêm VTM ADE, VTM BCOMPLEX, khoáng chất PREMIX.. có thể cho ăn tùy theo nhu cầu 2-3 bữa
  • Thức ăn nuôi vịt thịt: 45% bột ngô, 25% cám gạo, 15% khô dầu, 10% bột cá, bổ sung thêm VTM ADE, VTM BCOMPLEX và khoáng chất PREMIX… cũng cho ăn tùy thích từ 2-3 bữa. 
  • Thức ăn cho vịt đẻ: 45% bột ngô, 35% cám gạo, 18% khô dầu, 6% bột cá, thêm VTM ADE, VTM BCOMPLEX, khoáng chất PREMIX, cho ăn thêm cả rau xanh, ăn 3 bữa/ngày.
Thành phẩm thức ăn hỗn hợp dạng cám viên
Thành phẩm thức ăn hỗn hợp dạng cám viên

Bước 4: Đóng gói thành phẩm ở dạng bột hoặc sử dụng máy ép cám để cho ra thành phẩm cám viên rồi sấy khô bằng các loại máy sấy đa năng

Bước 5: Đóng gói thành phẩm dạng cám viên rồi bảo quản.

Qua bài viết bà con phần nào thấy được tầm quan trọng cũng như quy trình tự phối trộn thức ăn hỗn hợp cho vật nuôi, từ đó sẽ đúc kết cho riêng mình những kinh nghiệm nhất định. Nguyên liệu và kiến thức là điều tất yếu cần có trong việc chế biến thức ăn tuy nhiên máy móc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bà con làm với số lượng lớn và tạo năng suất cao.