Cách bảo quản dầu lạc ( đậu phộng) nguyên chất sau khi ép

Dầu lạc là một loại dầu được nhiều người yêu thích và tin dùng vì có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bảo quản dầu lạc cho đúng.

Dầu lạc (đậu phộng) để được bao lâu?

Khác với các loại dầu ăn thông thường sẽ có hạn sử dụng lên đến 18 hoặc 24 tháng, thì dầu lạc nguyên chất chỉ có thể để được khoảng 6 tháng.

Sở dĩ dầu lạc có thời gian bảo quản ngắn là vì loại dầu này được chiết xuất nguyên chất và không qua quá trình xử lý cũng như thêm chất bảo quản như các loại dầu thông thường khác.

Ngoài ra, thời gian bảo quản này chỉ chính xác khi bạn bảo quản đúng cách như cất giữ trong chai thủy tinh, để ở những nơi khô ráo, thoáng mát (dưới 30 độ C)

Cách bảo quản dầu lạc hiệu quả

Bảo quản dầu trong các chai, lọ bằng sành, sứ, thủy tinh

Đối với dầu lạc khi bạn tự ép tại nhà thì các loại chai, lọ bằng sành, sứ, thủy tinh là những dụng cụ thích hợp nhất để bảo quản dầu lạc một cách hiệu quả.

Không nên bảo quản dầu bằng chai từ chất liệu kim loại do hầu hết các loại dầu đều sẽ có thành phần phản ứng hóa học với kim loại như sắt, đồng, nhôm,… khiến cho dầu dễ bị biến chất và không còn được như lúc đầu, đặc biệt là vật liệu làm bằng đồng.

Đậy kín và để nơi khô ráo

Ngoài việc bảo quản dầu lạc trong các chai, lọ bằng thủy tinh, sành, sứ thì bạn cũng cần lưu ý là luôn phải đậy kín nắp dầu lại sau đó đặt ở nơi khô ráo. Làm như vậy sẽ giúp dầu không bị nhiễm các tạp chất trong quá trình bảo quản, giúp dầu giữ được lâu hơn.

Không để dầu dính nước hoặc tạp chất

Một cách khác cũng hiệu quả không kém đó chính là bạn không nên để dầu dính phải nước hoặc có tạp chất rơi vào dầu trong quá trình bảo quản hoặc làm dầu lạc.

Vì khi có nước từ bên ngoài hoặc bên trong chai lẫn vào dầu sẽ tạo ra phản ứng và làm dầu mau bị hỏng.

Bên cạnh đó, các loại vi khuẩn cũng là một tác nhân gây hỏng dầu, vì chúng sẽ làm dầu bị mau oxy hóa hơn hẳn, cũng như làm mất đi những dưỡng chất vốn có của nó.

Cho thêm 1 ít muối khi bảo quản

Vì muối có khả năng hút phần nước còn sót lại (nếu có) trong dầu, nên nó được xem như một chất bảo quản tự nhiên và an toàn.

Do đó, bạn chỉ cần thêm 1 ít muối đã được rang nóng vào trong dầu ăn thì sẽ giúp dầu bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu.

Để cho ra những chai dầu lạc ( đậu phộng) chất lượng , Qúy khách hàng có thể sử dụng máy ép dầu của Công ty Bình Minh để đạt hiệu quả tốt nhất !