Tác dụng của xơ dừa trong cuộc sống

Xơ dừa chính là phần được lấy ra từ vỏ dừa. Đây chính là chất liệu chính được sử dụng khá phổ biến trong các ngành thủ công mỹ nghệ như dệt thảm xơ dừa. Ngoài ra, xơ dừa cũng được dùng để phủ lên gốc của giá thể, cây trồng. Đặc biệt, xơ dừa là 1 trong những nguyên liệu quan trọng xử lý nước thải cực tốt.

I.Trong ngành thủ công mỹ nghệ

Trong ngành thủ công mỹ nghệ, xơ dừa chính là dòng nguyên liệu thứ yếu quan trọng để giúp người dân dệt ra những tấm thảm trải sàn, thảm lót chân, hay túi xách, mũ nón…với mẫu mã rất là đẹp, thuần khiết.

1.Tạo dây thừng bằng sợi dừa

Dừa sợi chủ yếu được sử dụng để tạo ra dây thừng. Kể từ khi các loại xơ dừa này là có đăc tính tự nhiên là chống lại nước biển, nó được sử dụng rộng rãi cho các phụ kiện trong tàu thuyền và lưới đánh cá.

2.Thảm, nệm (sản phẩm gia đình rất phổ biến)

Xơ dừa được sử dụng rộng rãi để tạo ra nệm cho các đồ dùng trong gia đình. Không giống như hầu hết các nệm chế tạo bằng chất tổng hợp, nệm xơ dừa đều có cảm giác tự nhiên. Lông nệm của xơ dừa được sử dụng rộng rãi.
Thảm dừa hiện nay phổ biến vì chất lượng độc đáo và chất lượng đồng đều. Nó loại bỏ bụi rất hiệu quả.

3. Ghế xe

Hầu hết xơ dừa chất lượng cao được sử dụng để tạo ghế xe. Hầu hết các ghế xe lửa được tạo ra bằng cách sử dụng loại xơ dừa tốt nhất.

4. Làm chổi để sử dụng tại nhà

Ở hầu hết các làng mạc ở Nam Á, xơ dừa được sử dụng để tạo chổi, so sánh với các chổi bằng nhựa và các loại sợi khác, chổi làm bằng chỉ xơ dừa mang lại chất lượng tuyệt vời.

5.Để trang trí nội thất.

Dừa xơ dừa cũng được sử dụng để tạo ra đồ nội thất và chất lượng tốt nhất trong việc sử dụng xơ dừa để tạo ra phụ kiện đồ gỗ và hầu hết các đồ nội thất được tạo ra bằng cách sử dụng chất xơ dừa để có độ bền cao.

II. Trong nông nghiệp

1.Làm giá thể trồng cây

Mụn dừa giúp cho đất được tơi xốp hơn giống như là phân hữu cơ vi sinh vậy, chúng không gây hại và rất an toàn đối với đất trồng cây. Qua quá trình thu được mụn dừa thì chúng được dùng làm giá trồng cho đa số loại cây như là rau thủy canh, các loại hoa, nấm hoặc là rau mầm.

  • Mụn dừa sẽ giúp cải tạo được tình trạng hoang hóa cũng như xơ chai từ đất
  • Mụn dừa sẽ giúp cho đất có nhiều chất dinh dưỡng và duy trì được độ ẩm.
  • Mụn dừa giúp tăng cường sự thông thoáng khí của đất
  • Hơn nữa chúng sẽ thúc đẩy được sự phát triển toàn vẹn cho bộ rễ và giúp tăng trưởng cho cây
  • Chứa những chất hữu cơ tự nhiên và tốt cho đất cũng như cây trồng
  • Không có tác hại gì đến môi trường

2.Đệm lót chuồng trại

Tại các trang trại với diện tích lớn thì mô hình chăn nuôi cũng sử dụng mụn xơ dừa để lót hoặc độn chuồng, hạn chế mùi hôi thối phát ra từ phân động vật. Các loại vi khuẩn và mầm bệnh cũng được giảm thiểu tối đa, tăng cao năng suất và chất lượng vật nuôi.

Sau khi đã thu hoạch các lứa bán vật nuôi thì chất độn chuồng vẫn có thể tận dụng mang làm phân bón hoặc giá trồng cây, đem lại lượng dinh dưỡng cao cũng như sự an toàn cho cây phát triển.

III. Các ngành khác

1. Chất chống sốc trong ngành công nghiệp vận tải

Dừa có chất lượng tốt và sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vận tải để vận chuyển hàng hoá cho khoảng cách xa hơn, chống sốc, vì giá rẻ và có thể tái sử dụng.

xo-dua_-3

2. Công nghiệp Thuỷ lợi

Xơ dừa có đặc tính giữ nước tuyệt vời cho nên nó được sử dụng để tạo ra một số hệ thống tưới cho nông nghiệp tưới tiêu.

3. Sản xuất bê tông

Gần đây có sự phát triển của sản xuất bê tông bằng cách sử dụng xơ dừa. Do cho phí thấp, sự linh hoạt, đàn hồi, dẻo; xơ dừa bây giờ là vật liệu rất phổ biến. Bằng cách so sánh với các loại bê tông khác, bê tông từ chỉ xơ dừa cũng rất bền chắc.

Thông thường sợi dừa mất 20 năm để phân hủy nhưng điều này không gây ra bất kỳ thiệt hại cho môi trường của chúng ta. Vì vậy, sử dụng sản phẩm bằng cách sử dụng chất xơ dừa tự nhiên cũng tốt cho môi trường của chúng ta.

Hầu hết các sản phẩm xơ dừa đều rất cứng và có độ bền tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một số mặt hàng có sử dụng chất xơ dừa làm nguyên liệu, các chi tiết trên sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho bạn. Bằng cách xem xét tổng thể chất xơ dừa là sản phẩm đa năng và các ứng dụng tuyệt vời trên diện rộng.

Nếu bạn có quá nhiều vỏ dừa cần chế biến thành xơ dừa hãy dùng máy băm xơ dừa để xử lý.