Tỷ phú chân đất ngày ra chăn thả vịt, tối về đếm tiền

chan-tha-vit

Bật mí kỹ thuật chăn thả vịt

Ông Nông Văn Dần, nhờ có kỹ thuật chăn thả vịt mà lão nông này thu lãi cả tỷ đồng mỗi năm.

Ở tuổi 75 nhưng ông Nông Văn Dần (ngụ tại ấp Phú Mỹ, huyện Tân Phước, Tiền Giang) khiến nhiều người phải xuýt xoa vì quá “mát tay” trong chăn nuôi. Chỉ với kỹ thuật nuôi vịt tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng đáng để học hỏi nhiều.  Ông Dần cho biết, vùng đất ông sinh sống thổ nhưỡng được bồi tụ bởi đất bồi ven biển và nước lợ. Rất thích hợp cho việc nuôi trồng.

chan-tha-vit
Hộ chăn nuôi vịt thả đồng

  “Gia đình tôi đã nuôi vịt từ 3 năm về trước, giờ khoa học phát triển khác lạ. Mỗi năm lại một giống vịt khác nhưng nhà tôi lại chỉ nuôi vịt cỏ này thôi.” Mỗi năm gia đình ông lại xuất bán 6000 con vịt, chưa kể trứng đã thu lãi tới cả tỷ đồng.

Chia sẻ về bí quyết chăn thả vịt ông Dần nói “Cứ sáng thì lùa ra đồng cho mò tôm, cá, trưa tối lại cho ăn. Thức ăn cho vịt thì phải là thức ăn thô xanh không được dùng cám công nghiệp”. Đúng vậy, nhìn những con vịt của gia đình ông con nào lông cũng bóng mượt, trông rất chắc khỏe, đẹp giống. 

Dưới đây là kỹ nuôi vịt chăn thả của gia đình ông Dần

Kỹ thuật nuôi vịt chăn thả từ lúc mới nở đến 30 ngày tuổi

– Cách chọn vịt

Chọn những con nở đúng ngày (28 ngày). Nếu vịt nở sớm hay muộn hơn đều không đạt vì khi nuôi tỷ lệ vịt chết sẽ cao.

 – Cách thức chăm sóc vịt:

vit-du-ngay
Lựa chọn vịt giống phù hợp

 + Vịt con từ lúc mới nở đến một tháng tuổi là thời gian “gột vịt” hoặc “mú vịt con”. 

+ Thời gian này kéo dài hay ngắn tùy theo giống vịt, mùa vụ, điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc. 

+ Vịt mới nở mua về nuôi thì ban đầu người chăn nuôi nên để vịt đói sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông thì có thể để vịt đói lâu hơn một chút, bởi vì sau khi nở trong bụng vịt con còn chứa một lượng lòng đỏ có tác dụng tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng cho vịt.

Còn nếu cho vịt ăn ngay thì lượng lòng đỏ còn dư ở vịt con không tiêu được, vịt dễ bị chết trong tuần đầu. 

chan-tha-vit-dong

Để nuôi vịt hiệu quả thì người nuôi vịt phải chia đàn vịt từ 100 – 250 con/ô. Không gian dùng để nuôi vịt phải được quây bằng phên tre. Không nên nhốt vịt quá chật, chúng dễ chen chúc xô đẩy đè lên nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức sinh trưởng, vịt sẽ còi cọc và chết.

Hơn nữa, chỗ nuôi vịt cần phải đảm bảo đủ ấm, đủ ánh sáng, không ẩm ướt và mật độ nuôi phù hợp.

Cụ thể như sau:

 • Vịt từ 1 – 10 ngày tuổi thì nhiệt độ trong chuồng nuôi (trong quây) là 25 – 30°C. Còn vịt từ 10 – 25 ngày tuổi, cần nhiệt độ là 20 – 25°C, độ ẩm trung bình là 65%. Nếu độ ẩm của chuồng nuôi quá cao (chuồng nuôi tối tăm, ẩm thấp) sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Nhất là các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang mũi, cúm…
um-vit-con
Chuồng úm cho vịt con
 • Ánh sáng của chuồng nuôi vịt cũng rất quan trọng, nếu thiếu ánh sáng vịt dễ bị liệt chân. Nhưng nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp vào nơi nhốt. Vịt dễ cảm nắng tụ xám và xuất huyết gây chết hàng loạt.
 • Mật độ vịt con nuôi ở các quây phụ thuộc vào từng giống vịt và lứa tuổi.
 • Đối với vịt con từ 1 – 10 ngày tuổi thuộc giống Bắc Kinh, Anh Đào, Bầu, Hà Lan thì mật độ nuôi từ 15 – 20 con/m. Từ 11 – 20 ngày tuổi đối với vịt Anh Đào, Bắc Kinh, Hà Lan và Bầu nên nhốt 12 – 14 con/m. Vịt Tàu từ 15 – 18 con/m.
 • Từ 21 – 30 ngày nên nhốt 10 con/m, vịt Tàu 10 – 12 con/m2. Còn ở dưới nền chuồng nuôi cần lót rơm sạch. 2 ngày thay một lần cho khỏi ẩm vì nếu nền chuồng ẩm ướt thì nấm mốc dễ phát triển. 

+ Thức ăn dùng để: 

 • Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi: Để chăm vịt con ở giai đoạn này thường dùng gạo nấu chín thành cơm hay ngô mảnh nấu chín. Sau đó để nguội đổ ra các nong hoặc trải nilon rồi đổ đều thức ăn ra. Cứ 3 – 4kg gạo nấu cho 100 con vịt ăn trong một ngày. Chia làm 4 – 5 bữa (trong đó có một bữa vào 10 giờ đêm để kích thích cho vịt ăn được nhiều).
Um-ga
Vệ sinh, lót chuồng cho vịt
 • Khi vịt ăn xong phải cho vịt uống nước sạch hoặc pha lá hành. Lá hành pha vào nước với tỷ lệ 1kg lá băm nhuyễn cho vào 50 – 60L nước hoặc dùng lá hành nấu luôn với gạo.

Chú ý: Trong giai đoạn vịt từ 1 – 3 ngày tuổi người nuôi vịt không nên cho chúng ăn thêm thức ăn giàu đạm (con ruốc, cá, tôm, tép khô). Nhằm tránh tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết, khiến vịt bị trúng độc thức ăn mà chết. Mặt khác, không nên cho vịt xuống nước nhiều để chúng ít bị nhiễm trùng rốn.

Giai đoạn lớn hơn

 • Thức ăn cho vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi: Lúc này cần tập cho vịt ăn thêm rau xanh, rong, rêu trộn lẫn với cơm. Ngoài ra, cho vịt ăn thêm mồi (con ruốc, tôm, tép, khô cá cơm), tập cho vịt ăn mồi từ ít tới nhiều. Không nên cho vịt ăn quá nhiều một lúc vì chúng dễ bị bội thực và chết.
phoi-tron-thuc-an-cho-ngan
Thức ăn dành cho vịt từ 4 – 10 ngày tuổi
 • Đồng thời, người nuôi vịt phải tập cho vịt xuống nước để tắm. Những ngày đầu chỉ cho vịt xuống nước từ 5 – 10 phút. Sau đó tăng dần lên 30 phút và ngày thứ 10 trở đi thì cho vịt xuống nước tự do.
 • Thức ăn cho vịt con từ 11 – 16 ngày tuổi: Ở thời điểm này người nuôi có thể cho vịt ăn thức ăn bằng gạo hay ngô xay. Thức ăn không cần nấu chín mà chỉ cần ngâm vào nước cho mềm. Đến khi vịt được trên 15 ngày tuổi thì bắt đầu cho chúng ăn thóc nấu chín. Thức ăn có thể nấu thêm cám và rau xanh.
1-3-ngay-tuoi
Nghiền hạt ngô cho vịt con
 • Mỗi ngày nên cho ăn hai bữa, kết hợp với việc chăn thả vịt ngoài đồng để vịt kiếm thêm thức ăn. Trong giai đoạn này thì người nuôi vịt phải bổ sung chất đạm như: Tôm, cua, cá khô băm nhỏ… vào thức ăn cho vịt.
 • Thức ăn cho vịt con từ 17 ngày tuổi trở đi: Thời gian này người nuôi vẫn cần cho vịt ăn lúa nấu chín kết hợp với lúa không nấu. Đến ngày thứ 20 trở đi thì không cần phải nấu lúa nữa mà cho vịt ăn thóc.

– Kỹ thuật nuôi vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

 • Sau 30 ngày tuổi, vịt đã ăn được thóc và tự kiếm được mồi. Khi thả vịt ra ngoài đồng, bình quân cứ 10ha ruộng lúa vừa gặt có thể nuôi. Trung bình từ 2.000 – 3.000 thả vịt ở đồng và nhốt con vịt thịt.
lua-chon-thuc-an-cho-vit
Đưa vịt ra ngoài để vịt chăn thả
 • Trong quá vịt người nuôi cần chú ý tránh mưa và gió lùa cho vịt bị lạnh. Còn về ban đêm, nếu âm, nếu no và khỏe mạnh. Khi thời tiết thay đổi hoặc vịt bị đói thì chúng thường kêu và cả đàn xôn xao. Buổi trưa khi nghỉ vịt thường nằm lim dim mắt.
 • Nếu thấy đi lại chậm chạp hoặc kêu nhiều là triệu vịt ủ rũ, chứng vịt bị mệt, khát nước hay bị quá nóng. Lúc này, người nuôi cần tránh việc xua đuổi con vật. Nên bắt vịt nhiều làm chúng giẫm lên nhau gây dập ống lông non dẫn đến còi cọc.

Chăn thả hợp lý

 • Khi chăn thả vịt ngoài đồng, mỗi đàn chỉ nên nhốt trung bình từ 500 – 3.000 con. Không nên nhốt đàn vịt quá đông. Vì như vậy sẽ khó quản lý và thiếu thức ăn, vịt không no nên chậm lớn. Đối với việc nuôi vịt ở vùng ven biển người nuôi phải tập cho vịt quen dần với nước mặn.
vit-tu-kiem-thuc-an
Cho vịt ra ngoài môi trường
 • Những ngày đầu cần tập cho chúng xuống nước mặn từ 20 – 30 phút, sau đó tăng dần. Trước khi cho vịt xuống nước mặn thì người nuôi phải cho chúng tắm và uống nước ngọt. Khi đưa chúng về cũng phải cho tắm và uống nước ngọt. Sẽ giúp vịt không bị trúng độc nước mặn (trong nước mặn và thức ăn mặn có muối dễ gây ngộ độc cho vịt).
 • Vịt từ 35 – 40 ngày tuổi, lông của chúng nhú ra đều nhau gọi là “răng lược”, sau đó mọc dài hơn. Đến khi vịt được 70 – 90 ngày tuổi, vịt mọc đủ lông gọi là vịt “chéo cánh”. Lúc đó, vịt có có thể làm thịt được bởi vịt đã mập và lớn.
chan-tha-vit-moi-lon
Vịt con từ 35 – 40 ngày tuổi
 • Trong mùa mưa (từ tháng 4 – 10) vịt thường được thả trong ruộng lúa để ăn sâu bọ, bọ gậy… Hình thức nuôi vịt này vừa giúp ích cho cây trồng triển được việc chăn nuôi vịt. Tuy vậy, người nuôi vẫn phải cho vịt ăn thêm lúa và con mồi để đảm bảo chất dinh dưỡng cho vịt mỗi ngày.

Đảm bảo nguồn thức ăn xanh

 • Thức ăn cho vịt phải được đảm bảo không có phụ phẩm. Xuất phát hoàn toàn từ thức ăn thô xanh để chất lượng vịt tốt nhất.
 • Đối với trang trại chăn nuôi nên có máy nghiền cám để nghiền các loại hạt ngô, khoai, đỗ tương,… Hơn thế với những giống vịt chuẩn bị xuất bán để phối trộn thức ăn tối ưu chi phí nhất thì nên sử dụng máy ép cám viên. Việc này vừa có lợi cho vịt có nguồn thức ăn dinh dưỡng nhất mà lại tiết kiệm chi phí tới 40%.

>> Xem ngay phương pháp nghiền ép cám cho vịt tăng trưởng mới nhất.

 

Trên đây là tổng hợp kiến thức chăn vịt thả đồng hiệu quả nhất. Mong bài viết sẽ hữu ích với bà con. Cảm ơn bà con đã quan tâm.