Top các giống cỏ cho bò tốt nhất

Tùy quy mô chăn nuôi theo mô hình trang trại hay hộ gia đình, tùy theo con vật nuôi là bò thịt, bò sữa, bò sinh sản hay bò vỗ béo mà các bạn có thể chọn giống cỏ phù hợp. Trong công tác chăn nuôi bò bà con nên lưu ý trồng nhiều giống cỏ khác nhau để thay đổi khẩu phần thức ăn hàng ngày cho bò, giúp bò ăn ngon miệng hơn.

Hiện nay để chăn nuôi bò phố biến nhất là dùng những giống cỏ sau:

I. Cỏ voi

Đây là nhóm cỏ sinh sản vô tính, chỉ gieo trồng được bằng hom (bà con lưu ý đã là cỏ voi chắc chắn là không gieo trồng được bằng hạt). Cỏ Voi, tên khoa học là Pennisetum purpureum – Là giống cỏ được trồng phổ biến nhất hiện nay. Cỏ Voi có xuất xứ từ Nam Phi, năng suất cao, chất lượng tốt, chiều cao khoảng 2 – 4 m.

Ưu điểm : Năng suất cao , chịu nóng, chịu lạnh tốt, lưu gốc lâu năm, chi phí giá thành ít, hạt giống rẻ.

Nhược điểm:  không thích nghi được với những nơi hay bị ngập úng, hạn hán và mùa khô kéo dài, không sống được ở đất thiếu dinh dưỡng, đất chua, đất phèn. Thân lá rất cứng, hàm lượng dinh dưỡng thấp, không thích hợp để chăn nuôi vỗ béo.

1.Cỏ voi Va06 (Varisme số 6)

Đây là  giống cỏ lai tích hợp những thế mạnh của cỏ Voi và cỏ Đuôi Sói từ Châu Mỹ cao khoảng 4 – 5m, có thể sống trong nhiều loại đất khác nhau, là loại cỏ được hầu hết các chủ trang trại trồng làm thức ăn chăn nuôi gia súc và cả cá.Nhiều lông, thân cứng bò ăn nhanh chán, nhưng năng xuất cao trung bình 400 – 500 tấn/ ha/ năm, dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian lưu gốc khoảng 6 năm.

Ưu điểm : Năng suất cao nhất trong tất cả các loại cỏ ở thời điểm hiện tại (khoảng 600 tấn/1ha/1 năm). Kỹ thuật trồng cấy, chăm sóc đơn giản. Tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian lưu gốc từ 5-6 năm.

Nhược điểm: Thân lá rất cứng, không phù hợp với những động vật thích ăn cỏ mềm; hàm lượng dinh dưỡng thấp, vị nhạt nên vật nuôi không thích ăn hoặc ăn 1 thời gian sẽ chán và không có hạt giống.

2.Cỏ Pakchong

Đây là giống cỏ được lai tạo giữa hai dòng Giant King Grass và giống cỏ địa phương ở Thái Lan. Cỏ Pakchong có hình thức tương đối giống cỏ voi VA06 đang được trồng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay, điểm khác biệt với cỏ VA06 là cỏ Pakchong không có lông, nên vật nuôi ăn ngon miệng và lâu chán hơn giống cỏ VA06

3. Cỏ voi lùn Đài Loan

Đây là giống cỏ Voi có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan. Là một giống cỏ ngoại nhập được gieo trồng thử nghiệm thành công ở các trung tâm Nông Nghiệp lớn ở nước ta nên đảm bảo cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho việc chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt được hiệu quả cao.

Ưu điểm : năng suất cao, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, lá mềm, ít nhám, nhiều nước, có vị ngọt, dễ tiêu hóa…

II. Nhóm cỏ bụi sả

Đây là nhóm cỏ cho dinh dưỡng và lượng vật chất thô rất cao, có thể trồng bằng hạt hoặc bằng hom, tuy nhiên năng suất trên cùng 1 diện tích không cao bằng nhóm cỏ voi. nhóm cỏ này bao gồm:

1. Cỏ Ghine mombasa

Đây là giống cỏ hiện được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, được các trang trại lớn của HAGL và TH True Milk trồng nhiều. Cỏ có độ đạm cao, năng xuất 200 tấn/ha, tái sinh mạnh, thời gian lưu gốc đến 6 năm.

2.Cỏ Mulato 2

Đây là giống cỏ lai giữa B.brizantha và B.decumbens, có nguồn gốc từ Thái Lan còn được gọi với tên khoa học là Brachiaria Ruziziensis, cao từ 1m đến 1,3m, là cây thân bụi, rễ chùm bò sát mặt đất.

Ưu điểm : Tốc độ phát triển nhanh, hàm lượng dinh dưỡng tốt, lá mềm, vị ngon và rất dễ tiêu hóa. Khả năng chịu hạn, chịu lạnh rất tốt, năng suất tương đối cao.

Nhược điểm: Khả năng chịu ngập úng kém, vì vậy phải chuẩn bị rãnh thoát nước trước khi gieo trồng.

3.Cỏ ruzi

Đây là giống cỏ có hàm lượng protein thô từ 7 – 13% và có thể đạt đến mức tối đa là 20%, tỷ lệ tiêu hóa từ 55 – 75%, cỏ Ruzi có khả năng chịu dẫm đạp nên bà con có thể trồng để làm bãi chăn thả gia súc, có thể thu hoạch cỏ Ruzi 5 – 7 lứa mỗi năm và năng suất chất xanh đạt được từ 150 – 190 tấn/ha. Chu kỳ thu hoạch có thể kéo dài từ 4 – 6 năm.

4.Cỏ Paspalum

Đây là giống cỏ có khả năng chịu ngập nước, chịu đất phèn, chịu khô hạn trồng được trên nhiều loại đất, từ đất cát, pha cát đến đất sét, đất phèn, độ phì nhiêu thấp. Năng suất khoảng 250 tấn/1ha/1 năm, hàm lượng Protein thô 15%, lưu gốc khoảng 5 năm


Nhóm cỏ cao lương

Đây là nhóm cỏ có hình thức giống cây bắp ngô, có thể trồng bằng hạt, dễ trồng dễ chăm sóc, tái sinh mạnh. Tuy nhiên nhóm cỏ này có nhược điểm là thời gian lưu gốc không lâu, bà con trồng khoảng 2 năm đã phải trồng lại. Nhóm cỏ này bao gồm 3 giống chính:

1.Sudan lai premium SS10055

Trong nhóm cao lương đây là giống đẻ nhánh, tái sinh mạnh nhất, hàm lượng đạm 15%, thu được 7 – 10 lứa trong 1 năm, thu liên tục trong 2 năm, năng xuất 350 – 400 tấn/ha/năm.

2.Sudan super BMR

Đây là giống cải tiến được xử lý bởi công nghệ Storicide II & Signet 480FS có khả năng chống mối mọt và các loại côn trùng ăn hạt. Hàm lượng đạm cao 14% – 15%, cỏ có khả năng nảy mầm cao, ít bị sâu bệnh nên tiết kiệm được khoản chi phí lớn do không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

3.Sweet Jumbo

Đây là giống cỏ nhập khẩu từ Úc, dễ trồng, dêc chăm sóc, cây sinh trưởng mạnh, thân lá mềm, có năng xuất chất tươi cao.

Giống cỏ lai SWEET JUMBO thích hợp cho chăn nuôi: trâu, bò,dê, cừu nuôi lấy thịt và cho sữa.

Nhóm cỏ họ đậu

Đây là nhóm cỏ cho năng xuất thấp nhất, nhưng bù lại hàm lượng dinh dưỡng lại là cao nhất trong các giống cỏ, nên chỉ phù hợp làm thức ăn hỗ trợ trong chăn nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản. Nhóm cỏ này bao gồm 2 giống chính:

1.Cỏ alfalfa linh lăng

Đây là giống cỏ có độ đạm cao nhất lên đến gần 25%, giàu chất diệp lục, carotene, protein, canxi và các khoáng chất khác, vitamin nhóm B, C, K. 1 năm thu hoặc khoảng 6 đợt cách nhau khoảng 30 ngày, năng xuất 1 lứa khoảng 20 tấn/1ha.

2.Cỏ Stylo

Đây là một giống cỏ năng suất cao được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Cỏ Stylo là nguồn thức ăn giúp bổ sung protein rất có giá trị cho phù hợp làm thức ăn cho gà, vịt, thỏ, bên cạnh đó là nguồn thức ăn bổ sung cần thiết cho bò sinh sản, bò sữa dê… và đặc biệt là cỏ có khả năng chế biến thành bột cỏ.


Các giống cỏ trên đều đã được  trồng thực nghiệm, và cung cấp cho các hộ chăn nuôi cũng như các trang trại trên toàn quốc, cho năng xuất vật chất thô và độ đạm cao phù hợp cho trồng cỏ chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, bò sữa và bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế. Để vật nuôi dễ ăn hơn bà con có thể dùng máy băm cỏ để băm nhỏ cỏ cho bò ăn hoặc để ủ chua dự trữ, nếu cỏ quá già vật nuôi không chịu ăn thì nên sử dụng máy ép cám viên để ép nhuyễn cỏ cho gia súc ăn dễ hơn, tránh lãng phí lại dễ tiêu hóa.