Thuốc nước chống bệnh cho gà của Vua Gà Kon Tum

Thuốc nước chống bệnh của vua gà Kon Tum

Nhắc đến anh Huỳnh Thanh Tú ở Thành phố Kon Tum người ta nghĩ đến ngay danh xưng Vua Gà khuyết tật của anh. Không giống như bao người khác, khi vừa chuẩn bị vào lớp 1 thì cơn sốt quái ác đổ xuống khiến cho cậu bé Tú bị bại liệt chân.

Nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, thông qua sự động viên và hỗ trợ của bố mẹ cậu bé đã vượt qua mặc cảm của bản thân và cố gắng không ngừng nghỉ, cậu học trò khuyết tật phố núi đã thi đỗ đại học ngành quản trị kinh doanh.

Ra trường là 1 trong 29 sinh viên xuất sắc nhất được tỉnh Kon Tum tuyển vào công chức nhà nước nhưng anh đã chọn hướng đi khác.

Quá trình nghiên cứu dược liệu của Vua Gà

Từ hai bàn tay trắng và đôi chân bị liệt, anh Tú đã nỗ lực đi lên và xây dựng được một trang trại gà đồi. Đến thăm trang trại của vua gà Huỳnh Thanh Tú, ta không khỏi ngạc nhiên bởi những thứ mà anh nghiên cứu ra. Anh đã nghiên cứu ra loại dược liệu cho gà nhằm đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi cũng như sức khỏe cho người sử dụng.

Khi công việc đã ổn định, anh Tú mới tiếp tục được ước mơ về nông nghiệp sạch còn dang dở thời trẻ. “Khi đó, bố mẹ cùng làng xóm luôn phải vật lộn với bệnh dịch trong chăn nuôi. Với những kiến thức bản thân tích lũy được, tôi đã nghiên cứu sử dụng những cây dược liệu quanh nhà để đưa vào làm thức ăn cho gia cầm. Bổ sung chất dinh dưỡng và tạo sức đề kháng cho chúng.” Anh Tú chia sẻ.

Anh Tú nghiên cứu tài liệu các loại sách thuốc và tra cứu thông tin trên mạng để trị bệnh cho gia cầm. Qua 2 năm nghiên cứu, anh đã xây dựng cho mình được một bộ tài liệu về quy trình cho ăn và chăm sóc gia cầm bằng dược liệu. Ban đầu anh bắt đầu với mô hình trang trại rộng 1Ha để nuôi hơn 3000 con gà.

Quá trình nghiên cứu dược liệu của vua gà

Thành quả ban đầu của dược liệu do Vua Gà sáng chế

Việc nghiên cứu kết hợp nhiều loại dược liệu với nhau khá là khó khăn. Sau 2 năm tìm hiểu, anh Tú đã chia làm 3 nhóm dược liệu.

  • Nhóm đầu tiên là kháng sinh tự nhiên như tỏi, tô mộc, gừng, kim ngân… nhằm tăng cường kháng sinh, phòng bệnh diệt khuẩn, diệt virus.
  • Nhóm thứ hai gồm các cây dược liệu như: sâm sây, sâm đất, đinh lăng… có tác dụng cung cấp dưỡng chất, protein, khoáng chất, vitamin…
  • Nhóm cuối cùng là hương nhu, tía tô, lá lốt, sả… giúp khử mùi, đào thải độc có trong gà.
Thành quả ban đầu của dược liệu

Nuôi gà bằng dược liệu

Từ việc chỉ cho gà uống nước, hàng ngày anh Tú đã tự tay đun nước từ các lá thuốc đã được sấy khô, nghiền bột và một số tinh dầu được chiết ra như tinh dầu húng quế.

Khâu thức ăn cho gà, anh đã kết hợp giữa các loại rau xanh, bã tỏi, gừng với cám gạo, cám ngô bằng cách dùng máy ép cám viên để nén lại thành viên, mỗi ngày sẽ cho gà ăn vào hai đợt sáng và chiều.

Công thức, quy trình ủ lên men các loại dược phẩm làm thức ăn, nước uống cho gia cầm đều được Vua gà khuyết tật ứng dụng y học cổ truyền. Không chỉ giữ nguyên bí quyết cho bản thân, anh Tú còn chia sẻ từng phương pháp phòng bệnh hay việc chế phẩm các loại dược liệu cho mọi người xung quanh.

Nuôi gà bằng dược liệu

Ứng dụng và phát triển nuôi gà bằng dược liệu

Mô hình nuôi gà bằng dược liệu của anh Tú là mô hình đầu tiên tại Kon Tum. Trang trại của anh Tú luôn duy trì ở mức 3000 con. Mỗi tháng trang trại của anh xuất bán 1000 con với giá giao động từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg. Khoảng 6 tháng sẽ xuất một lần, trung bình mỗi con sẽ dao động từ 1,3 – 1,7kg/con

“Thịt gà dược liệu khác hẳn với thịt gà công nghiệp, khách hàng sẽ là người cảm nhận được mùi vị khác nhau của hai loại gà này. Thịt gà dược liệu sẽ có màu da vàng hơn, độ đàn hồi tốt, thịt chắc ít nước khi nấu lên không có vị tanh như gà công nghiệp. Ngoài ra, trứng gà dược liệu thường có lòng đỏ nhiều hơn, ăn có vị béo không tanh.” Vua Gà Kon Tum nói.

Để người dân không vất vả bởi các khâu trộn phơi khô, xay nghiền các loại dược liệu, anh đang nghiên cứu các loại máy móc hỗ trợ nông nghiệp như máy nghiền hay máy máy ép viên để đóng gói sản phẩm này tiện lợi hơn để sử dụng.

Ứng dụng và mở rộng

Quả ngọt từ sự cố gắng

Gần đây anh Tú đã chính thức thành lập HTX Đồng hành cùng nhà nông để vừa có thể mở rộng quy mô, tạo công ăn việc làm cho mọi người và hơn nữa có thể ứng dựng truy xuất nguồn gốc thành phẩm.

Theo lãnh đạo của tỉnh Kon Tum, mô hình HTX Đồng hành cùng nhà nông là mô hình đầu tiên trên địa bàn và mang lại doanh thu cao. Hiện tại anh Tú đã đăng kí thương hiệu và mã vạch có kiểm định chất lượng trên từng quả trứng, con gà.

Thành quả đạt được
Tóm tắt
Thuốc nước chống bệnh của Vua Gà
Tên bài
Thuốc nước chống bệnh của Vua Gà
Mô tả
Với những kiến thức bản thân tích lũy được, Vua gà đã nghiên cứu sử dụng những cây dược liệu quanh nhà để đưa vào làm thức ăn cho gia cầm.
Tác giả
Người up
Kho máy Bình Minh
Logo