Tất tần tật về ba ba – bà con chăn nuôi cần biết

anh-bia-ba-ba

Ba ba thuộc giống sống lâu năm, tuổi thọ có thể lên đến hơn trăm tuổi. Nuôi ba ba còn cực hơn cả nuôi tôm. Tuy là cho lãi cao nhưng vốn bỏ ra cũng rất cao, phải đầu tư dài ngày và rất khó nuôi. Vậy những điều cần biết khi nuôi ba ba là gì?

Môi trường sống

Ba ba là loài vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước. Chúng có thói quen tìm thức ăn ở dưới ao hồ nên thời gian ngụp mình trong nước nhiều hơn. Vì vậy, khi nuôi ba ba phải đào ao cho chúng. Xung quanh ao hoặc một bên phải có phần sân trống để khi lên cạn ba ba có chỗ sinh hoạt và làm ổ đẻ. Để tránh ba ba bò ra khỏi khu vực chăn nuôi, ta cần xây thêm tường xung quanh, Ngoài ra, cũng phải đào móng sâu, vì giống này có thói quen bơi quào, tạo nên những hang lỗ.

Về ao nuôi, độ sâu lý tưởng là 2m, tối thiểu là 1m. Nên thả thêm các loại cá như rô phi, trê lai để tạo thêm nguồn thức ăn cho ba ba. Tốt nhất là thả rô phi, vì giống cá này sinh sản nhanh. Ngoài ra, thả thêm bèo hoặc rau muống trên ao.

Trong điều kiện ao rộng, nên chia ra thành từng ngăn để thả ba ba cùng lứa với nhau, tránh tình trạng cắn xé, tranh mồi của nhau. Ba ba thuộc loại hiếu chiến, ưa đánh nhau. Vậy nên cứ đánh nhau là sẽ gây ra thương tích, rách da lồi thịt, khó để chữa lành.

Cần thay nước ao theo định kỳ, tránh để nước tù đọng lâu ngày. Bởi ba ba chỉ sống ở nơi có nguồn nước sạch và dòng chảy nhẹ nhàng.

Nhiệt độ thích hợp để ba ba sống là 25 – 30 độ, giống này chịu lạnh kém.

Moi-truong-song

Con giống

Ba ba mới nở khó nuôi, rất dễ chết. Trong những ngày đầu mới nở, ta phải cung cấp cho chúng môi trường sống ấm áp, thức ăn là lòng đỏ trứng gà luộc rồi bóp nhuyễn. Nếu nuôi để bán thịt thì không cần lựa đực hay cái. Còn nếu nuôi để sinh sản thì nê lựa số lượng con đực và con cái bằng nhau. Ba ba là giống mắn đẻ, trong thời gian động dục chúng ta sẽ tìm đến nhau. Nếu số lượng đực ít hơn cái thì trứng sẽ bị thiếu cồ dẫn đến bất lợi khi sinh.

Cách để phân biệt đực hay cái:

Ba ba đực: Đuôi nhỏ dài, cần cổ dài, khi vươn hết cỡ có thể dài bằng thân mình của nó. Mai của con đực hơi thon, còn mai con cái bầu bĩnh.

Ba ba cái: Thân mình bầu bĩnh, cổ to mà ngắn, đuôi cũng ngắn.

ba ba-duc-cai

Về nguồn cung cấp giống có 2 nơi để mua:

Mua tại các nơi sản xuất giống: mua ở đây bà con chăn nuôi có thể yên tâm. Nhưng số người nuôi để sản xuất giống ít nên con giống cũng chưa phân bổ rộng rãi, dẫn đến nguồn cung ít.

Mua của các lái buôn: Ở đây thì muốn mua bao nhiêu, kích cỡ như nào cũng có nhưng lại không đảm bảo. Bởi có thể những con giống đó là câu được, mà ba ba có đặc tính hễ cắn rồi thì trời gầm cũng không nhả ra. Những con đó trong họng còn dính lưỡi câu thì không sống được. Hoặc cũng có thể do bắt để lâu ngày rồi, ba ba đã bị bỏ đói khát, thiếu dưỡng chất dẫn đến sức yếu, dễ chết.

Thức ăn của ba ba

Ba ba thuộc giống ăn tạp, thực vật hay động vật đều có thể là thức ăn của chúng.

Thức ăn động vật mà ba ba thích nhất là xác động vật thối rữa. Ngoài ra còn có tôm cá, sò ốc, cua còng, tép ruốc, cóc nhái, trùn đất…

Thuc-an-dong-vat

Thức ăn thực vật như các loài rong tảo.

Rong-bien

Trong khẩu phần ăn của ba ba còn có cả tinh bột như bột bắp, gạo, tấm, cám nhuyễn, mỡ trâu bò, heo…

Chúng ta có thể pha trộn thức ăn cho baba theo công thức: 30% bột bắp, 20% cám nhuyễn, 40% cá tạp, 3% mỡ, chất béo, 7% tấm hoặc 20% bột bắp, 30% cám nhuyễn, 10% tấm, 7% bánh dầu phộng, 30% bột cá lạt, 3% mỡ, chất béo.

Mỗi ngày nên cho ba ba ăn thành 2 bữa sáng và chiều. Còn đối với ba ba nhỏ và trưởng thành đang trên đà phát triển nên cho chúng ăn nhiều bữa hơn. Khẩu phần thức ăn khoảng 5 – 7% tính theo trọng lượng bầy đàn. Thói ăn của ba ba rất xấu, chúng thường cướp giựt mồi rồi tha đi chỗ khác ăn, ăn hết lại quay về tranh miếng khác.

Thức ăn của ba ba nên nấu chín rồi ép thành viên, thả xuống ao cho chúng ăn. Nên thả đều ra, vì nếu thả chung vào 1 chỗ chúng sẽ tranh giành và cắn xé nhau. Nếu có điều kiện, bà con nên đầu tư một chiếc máy ép cám nổi, viên cám khi ép ra đã chín và tạo thành viên, có thể cho ba ba ăn luôn.

cam-noi

Hi vọng với những điều cần biết khi nuôi ba ba trên, bà con sẽ chăn nuôi thành công.