Liệu thời buổi này có con ai theo đuổi nghề chăn nuôi bò?

ky-thuat-chan-nuoi-bo-thit

Chuẩn bị bước vào nguồn cung của thị trường chăn nuôi bò

Thời điểm cuối năm chuẩn bị bước vào Tết, nguồn cung của thị trường chăn nuôi bò tăng. Các hộ chăn nuôi tranh thủ vỗ béo bò để xuất bán giá cao.

Một số kinh nghiệm chăn nuôi bò

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó đáng chú ý là việc khôi phục và phát triển đàn bò ở các địa phương. Ngoài ra bất lợi về chi phí thức ăn tăng cao như hiện nay. Đã có không ít hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn từ những phụ phẩm nông nghiệp. Nhằm giải quyết công lao động nông nhàn.

nuoi-bo-thit

Nghề chăn nuôi bò còn có một ưu thế quan trọng là sản phẩm cuối cùng là bê và thịt. Có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cả bảo đảm cho người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, người chăn nuôi cần lưu ý về những đặc điểm sau đây.

Đặc điểm sinh lý

  • Với bò đực: Tuổi bắt đầu cho phối giống từ 24 – 26 tháng tuổi và thời gian phối giống tốt nhất là từ 2 – 6 năm tuổi.

phan-biet-giong-bo

  • Đối với bò cái: Tuổi thành thục sinh dục 18 – 24 tháng tuổi, chu kỳ động dục trung bình là 21 ngày. Thời gian mang thai khoảng 9 tháng 10 ngày và thời gian động dục trở lại sau khi sinh con 60 – 70 ngày.

Một số kỹ thuật vỗ béo bò 

– Chọn bò để vỗ béo

  • Bò lý tưởng để nuôi vỗ béo là bò có bộ khung cơ thể lớn. Loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng khá nhanh.

nuoi-bo-thit-trong-khung-chuong

  • Thời gian cần thiết vỗ béo bò chỉ khoảng 2 tháng. Bò cái loại càng gầy, càng xấu có thể mang lại nhiều lợi nhuận ở giai đoạn đầu vỗ béo vì tiêu tốn thức ăn ít. Bò gầy thường mua giá rẻ hơn hoặc cũng có thể vỗ béo bò đực tơ lai siêu thịt.

– Nhu cầu thức ăn và năng lượng vỗ béo bò thịt

  • Để con giống có tốc độ lớn nhanh nhất thì lượng thức ăn đảm bảo năng lượng cao. Được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể.

co-cho-de

  • Ví dụ, bò nặng 200kg cần khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20kg. Khẩu phần hoàn chỉnh nhất là đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bò.
  • Bò có thể tự do lựa chọn sau khi đã trộn lẫn hoàn toàn cả hai loại thức ăn tinh và thô với nhau. Phương pháp cho ăn và tập tính cho bò ăn thức ăn  là rất quan trọng.

Giai đoạn đầu nên cho bò ăn nhiều thức ăn thô xanh, ít thức ăn tinh để bò làm quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu bò ăn nhiều thức ăn tinh có thể bị chết do ngộ độc acid. Thức ăn thô xanh cần được sử dụng kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh. 

cua-xa-may-bam-co

Sử dụng các loại máy để làm thức ăn chăn nuôi trở nên bổ dưỡng hơn. Với máy băm cỏ cho ra thức ăn nhỏ, không nhặm, bò ăn bon miệng hơn. Hơn thế kết hợp với máy nghiền cám để nghiền các loại hạt thô phối trộn với thức ăn xanh. Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, bò tăng trưởng vượt trộn.

bam-co-1

Phương pháp cho bò ăn

Tốt nhất là trộn vào máng ăn hỗn hợp bao gồm các nguyên liệu như sau. Kết hợp 5kg mía hoặc cỏ xanh chặt nhỏ và 4kg thức ăn tinh hỗn hợp (65% bột khoai mì), rơm để riêng nếu bò muốn ăn và uống nước tự do. Phương pháp vỗ béo sử dụng cây mía chặt nhỏ hoặc cỏ xanh cộng với thức ăn tinh (khoai mì) rất thuận tiện và rẻ tiền.

Nguyên liệu thô dùng để phối hợp thức ăn tinh thường không phải nghiền nhỏ trừ ngô (bắp) khi cần được thay thế cho tấm. 

u-chua-5

Phối hợp 100kg thức ăn trộn bằng xẻng trên nền nhà (xi măng, gạch hoặc bê tông). Việc cân đo số lượng thành phần các nguyên liệu thức ăn rất quan trọng. Đặc biệt đối với 3% urê có trong khẩu phần.

Nếu lượng ure vượt quá giới hạn cho phép có thể gây ngộ độc do hàm lượng amoniac. Vì vậy cần tuân thủ theo sự hướng dẫn khi cân nguyên vật liệu để phối hợp thức ăn cũng như khi cho bò ăn loại khẩu phần này. 

Ngoài ra cần giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát về mùa nóng, ấm về mùa mưa. Thức ăn phải bảo quản ở nơi khô ráo, tuân thủ đúng theo quy trình phòng bệnh cho bò.