Phương pháp ủ phân hữu cơ từ xơ dừa, rơm, lá cây…

u-phan

Trong trồng trọt hay nông nghiệp, độ ẩm và mức độ tơi xốp của đất trồng rất quan trọng. Nhằm giúp bà con tận dụng nguồn phụ phẩm hữu ích, đem lại thu nhập hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp ủ phân hưu cơ từ xơ dừa, rơm, … hiệu quả.

Các phương pháp ủ phân hữu cơ

Phương pháp ủ phân từ phân người hoặc súc vật

Phương pháp làm cụ thể là xây dựng một hầm chứa phân cạnh chuồng lợn, trên hố chứa phân làm hố xí, bồn cầu hố xí trực tiếp thông với hố chứa phân, còn chuồng lợn với hố chứa phân có ống ngầm thông nhau, cạnh phía trong chuồng lợn bố trí một hố cạn thông với ống ngầm.

phan-huu-co-tu-dong-vat_

Mặt đất mặt tường của hố phân và mặt đất của hố xí và chuồng lợn cần phải xây gạch và xi măng già, đều phải chắc chắn không thấm nước.

Hàng ngày, mỗi sáng cần quét dọn sạch sẽ phân và nước tiểu trong chuồng dùng nước phun cọ rửa cho phân trôi theo ống ngầm xuống hố chứa phân, như vậy phân nước tiểu của người, súc vật qua 30-45 ngày hoai mục, là có thể lấy trong hầm tưới cho cây trồng ngoài vườn ruộng.

Phương pháp ủ phân hữu cơ từ rơm rạ, lá cây trồng

Dùng rơm rạ, cỏ, cây, lá ngô phơi khô, áp dụng phương pháp ủ “3 trong 1”, tức là lấy cây khô (trước khi ủ một ngày dùng nước ngâm ẩm, lượng ngâm nước dùng tay nắm bóp thấy nước chảy ra là vừa, chiếm khoảng 60%, đất mùn khô 30%, nước tiểu, phân người và gia súc 10%).

phan-huu-co-tu-rom

Trước hết phủ lên mặt đất một lớp bùn hoặc rơm rạ mục dày 20cm, làm đệm đáy hút nước phân; sau đó phủ một lớp rơm rạ dày 3-5cm, nên ép chặt, xả một lượng ít vôi bột và nước amoniac (hoặc nước phân);

Sau đó phủ một lớp phân đất tạp, bùn hoặc đất mùn trộn phân, nước tiểu dày 6-10cm, làm nhiều lớp như vậy, cho đến độ cao 1,5-1,6m.

Qua 20-25 ngày đảo lật một lần, đảo lớp ngoài vào trong lớp trong ra ngoài, gom đống lại. Qua 15-20 ngày, nguyên liệu có màu đen, mục nát là đưa ra dùng được.

Phương pháp ủ phân hữu cơ từ cỏ tạp lá cây

Trước khi ủ phơi lá cây, cỏ tạp cho héo. Khi ủ, trên mặt đất phủ một lớp bùn hoặc đất mùn dày 6-10cm, tiếp tục vun đống to khoảng 2.000-3.000kg, bên ngoài đắp một lớp bùn kín. Sau 25-35 ngày, đảo đồng phân một lần rồi lại vun vào.

u-phan-huu-co-tu-rau_-1

Sau 15-20 ngày, đợi phân cỏ hoai hết là có thể lấy ra dùng.

Phương pháp ủ phân tốc độ nhanh, hiệu quả cao

Mỗi 1000kg phân lợn, phân trâu bò, gia súc vật nuôi cho thêm cỏ tươi xanh hoặc rơm rạ 500kg, sau khi trộn đều vun thành đống, sau đó dùng màng ni lông bao trùm kín nén lại, sau 20 ngày phân hoai là có thể lấy ra dùng. Phân nhà nông ủ theo cách này thì cây trồng rất dễ hấp thu, phát triển nhanh.

Phương pháp ủ phân hưu cơ từ xơ dừa

Vỏ dừa sau được bóc xơ băm nhỏ bằng tay hoặc cho vào máy xay xơ dừa chuyên dụng và xử lý loại bỏ những tạp chất độc hại ta tiến hành đem ủ phân

u-phan-huu-co-tu-xo-dua_

Trộn xơ dừa cùng với phân NPK + super lân + vôi theo tỷ lệ:

Dàn mỏng – đều hỗn hợp đã trộn

Pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức 6 lít chế phẩm vinh sinh EM1 pha với 200ml nước ( tỷ lệ này ủ cho 1200 kg nguyên liệu)

Chế phẩm sinh học EM1 có khả năng phân hủy chất hữu cơ giúp xơ dừa nhanh bị hoai mục, rút ngắn giai đoạn làm phân hữu cơ vi sinh

Tưới đều chế phẩm EM1 đã pha loãng lên trên lớp nguyên liệu hỗn hợp đã được dàn mòng. Sau đó, đậy bạt lên trên đồng ủ

Sau 1 tuần nhiệt độ bên trong đống ủ tăng, bà con nên mở bạt tưới thêm nước để giảm nhiệt độ

Trong quá trình thực hiện các bước làm phân hữu cơ bằng xơ dừa, bà con cần đảo trộn và bổ sung thêm độ ẩm thích hợp.

Sau khoảng 40- 60 ngày bà con có thể đem phân hữu cơ ra để sử dụng bón cho cây trồng

Vì sao nên ủ phân hữu cơ từ xơ dừa

Giữ ẩm

Xơ dừa giúp đất cải thiện khả năng giữ nước, vì vậy cách làm làm phân hữu cơ từ xơ dừa chính là giải pháp hoàn hảo đối với những vùng có khí hậu khô nóng thường xuyên

trong-rau-bang-phan-huu-co_

Tạo độ tơi xốp

Làm phân hữu cơ từ xơ dừa khồn chỉ giúp tăng thêm chất dinh dưỡng mà còn tạo ra độ tơi xốp giúp cây phát triển nhanh chóng

Kích thích nảy mầm

Xơ dừa giúp cải thiện quá trình trao đổi chất cation trong đất. Tăng cường hoạt động các vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật chuyển hóa nhằm thúc đẩy quá trình nảy mầm của cây

Cung cấp chất dinh dưỡng

Phân hữu cơ làm từ xơ dừa có chứa thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển đều.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bà con đã có ngay một nguồn phân hữu cơ dồi dào để phục vụ công việc trồng cây. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích