Nuôi cá sông có lãi không ? Mô hình nuôi cá sông trong ao

mo-hinh-nuoi-ca-song_

Hiện nay, mô hình nuôi cá sông trong ao đang được rất nhiều hộ chăn nuôi thủy sản áp dụng. Cách nuôi này không chỉ giúp tăng năng suất cá, bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh

Nuôi cá sông có khó không ?

Mô hình nuôi cá sông hay còn gọi là cá nước ngọt, sống trong môi trường nước ngọt như sông,hồ với độ mặt ít được nhiều bà con cả nước áp dụng nhàm gia tăng hiệu quả kinh tế. Hình thức nuôi cá sông không quá khó lại được đánh giá và với nhiều ưu điểm.

Tuy nhiên, yếu tố con người vô cùng quan trọng để phát triển mô hình như: nhân sự quản lý ao cần có trình độ, được đào tạo kỹ càng và có kiến thức am hiểu về nuôi cá.

Ưu điểm của mô hình nuôi cá sông trong ao

Mô hình này có nhiều ưu điểm vượt trội so với mô hình truyền thống đơn cử như :

  • Giúp người chăn nuôi quan lý tốt sản lượng cá, với hệ thống camera quan sát người nuôi không mất nhiều công sức trông nom.
  • Hệ thống cho ăn – thu hoạch – xử lý phân hoàn toàn khép kín, không mất nhiều thời gian xử lý.
  • Hạn chế mùi tanh khi nuôi so với các mô hình nuôi cá khác
  • Thời gian thu hoạch nhanh lại không quá vất vả, có thể thu hoạch từ vài chục kg/lần đến vài tạ/lần
  • Dễ quản lý môi trường, hạn chế bệnh dịch
  • Mô hình sử dụng máy móc tạo ra dòng chảy liên tục, khiến cá được bơi ngược dòng như ở sông, vì vậy cá luôn được vận động và săn chắc.

Mô hình nuôi cá sông trong ao

Điều kiện nuôi

Cần tính toán chính xác thể tích nước trong ao, từ đó xác định được thể tích ao tiến hành tính thể tích của bể và số lượng bể cần xây cho phù hợp.

Thông thường, tỷ lệ thể tích bể nuôi tương ứng 2,5% thể tích ao.

Để nuôi cá sông trong ao cần tạo dòng chảy liên tục trong ao. Người nuôi cần lắp các máy thổi khí đầu bể để tạo dòng chảy liên tục về phía cuối bể.

Cuối bể có tường chắn giữ phân cá và có hệ thống hút phân ra ngoài nhằm hạn chế ô nhiễm nước ao nuôi.

Hai đầu bể ao cần lắp lưới chắn để cá không thoát ra ngoài. Sau khi đã hoàn thành lắp đặt các thiết bị, bà con tiến hành thau rửa và vận hành thử.

Thả cá

Để tối ưu hóa sản lượng và tái đầu tư cần tính toán chính xác cơ cấu thả trong mỗi bể. Nên chọn cá cỡ giống lớn, đối tượng nuôi thường là cá chép, trắm, diêu hồng, rô phi… Theo hình thức nuôi đơn.

Bên ngoài thả thêm cá mè hoa đẻ cá ăn phù du giúp lọc nước sạch hơn.

Quản lý bể nuôi

Trong quá trình nuôi không cần thay nước, chỉ bổ sung lượng nước bốc hơi. Không cần phải tháo cạn ao để vét bùn, khử trùng phơi khô thì kết thúc vụ nuôi.

Một số lưu ý khi nuôi cá sông trong ao

  • Tìm hiểu tham quan học tập các mô hình đã thành công trước đó
  • Chuẩn bị đủ cơ sở vật chất ( đất, vốn) và kỹ thuật, kinh nghiệm
  • Làm từ nhỏ đến lớn, khi có kỹ thuật kinh nghiệm mới mở rộng
  • Hằng ngày, ghi chép sổ đầy đủ để hoạch toán hiệu quả kinh tế

Chia sẻ kinh nghiệm

Ông Nghị trú tại Chí Linh – Hải Dương chia sẻ : Nắm bắt được những ưu điểm của mô hình trên, vợ chông ông đã triển khai mô hình và tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống máy móc bao gồm: máy bơm; máy tạo sóng, máy hút chất thải, máy làm cám nổi cho cá... giúp đàn con sinh trưởng tốt.

Ông Nghị đào ao và xây bể lướn 150m2 ở vị trí trung tâm ao để nuôi cá, phần đáy bể được bê tông và lát gạch men. Những chiếc máy sẽ thu gom toàn bộ chất thải đảm bảo vệ sinh.

Trong vụ đầu tiên, ông đã tiến hành thả 7.000 con giống với dự kiến thu gần 30 tấn cá thị. Cùng với giá bán dự kiến sẽ cao hơn so với giá cá truyền thống, do chất lượng thịt ngon hơn.

Ao nuôi thiết kế khoa học bảo đảm nên cá không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân hại như dịch bệnh và thời tiết. Bằng chứng là trong đợt ré đậm hồi cuối tháng 2 vừa qua, nhiều nhà chăn nuôi cá truyền thống bị ảnh hương, cá chế hàng loạt.

Tuy nhiên, với mô hình nuôi cá sông trong ao cá vẫn được sinh trưởng phát triển tốt.

Trên đây là một số chia sẻ tới bà con về mô hình nuôi cá sông trong ao, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích.

Tóm tắt
Nuôi cá sông có lãi không? Mô hình nuôi cá sông trong ao
Tên bài
Nuôi cá sông có lãi không? Mô hình nuôi cá sông trong ao
Mô tả
Mô hình nuôi cá sông trong ao có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức nuôi cá truyền thống, mở ra hướng đi mới cho phát triển nuôi cá
Tác giả
Người up
Kho Máy Bình Minh
Logo