Nuôi ngay giống cá tra thương phẩm này mà không cần lo đầu ra

xuat-khau-ca-tra

Thị trường cá tra thương phẩm

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cá tra thương phẩm Việt Nam được xuất khẩu sang 136 thị trường. Với mức trị giá 1,4 tỷ USD, tăng gần 77% so với cùng kỳ năm 2021. Giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Yếu tố giúp tăng đáng kể giá trị xuất khẩu cá tra trên các thị trường.

ca-tra-thuong-pham

Hai thị trường Trung Quốc và Mỹ chiếm 55% lượng cá tra thương phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, Trung Quốc chiếm 30% với gần 428 triệu USD, tăng gần 79% so với cùng kỳ; Mỹ chiếm 25% với 356 triệu USD, gấp hơn hai lần so với nửa đầu năm 2021.

Giá xuất khẩu bình quân tăng mạnh là yếu tố chính góp phần tăng xuất khẩu giá trị thị trường mạnh của cá tra. Giá trung bình xuất khẩu philê cá tra đông lạnh sang Trung Quốc là 2,45 USD/kg trong nửa đầu năm nay, tăng 37% so với mức 1,79 USD/kg cùng kỳ năm 2021.

Tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái

Giá cá tra phile xuất khẩu, thị trường Mỹ đạt trung bình 4,66USD/kg, tăng 60% so với mức 2,93 USD/kg cùng kỳ năm 2021.

Giá trung bình xuất khẩu cá tra philê sang các thị trường khác tăng từ 28% lên 66%.

Tại Mỹ, lạm phát tăng cao kỷ lục, giá thực phẩm tăng 20% ​​đến 30%. Đây là một trong những yếu tố khiến giá nhập khẩu cá tra Mỹ từ Việt Nam tăng mạnh.

Biến động của thị trường cá tra thương phẩm

Giá xuất khẩu cá tra đông lạnh sang thị trường Mỹ cũng tăng trong quý 2/2022 lên 4,6 – 4,89 USD/kg. Tuy nhiên, trong quý 3 năm 2022, giá xuất khẩu bình quân này dự kiến ​​sẽ giảm gần 10% do giá hàng hóa trong nước giảm mạnh.

ca-tra-dong-lanh

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cá tra philê đông lạnh, lát cá tra đông lạnh, cá tra tẩm bột đông lạnh. Cá tra khô, da cá tra chiên cho thị trường Mỹ.

Ngoại trừ xuất khẩu sang Nga giảm 30% do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine. Các thị trường khác đều tăng đáng kể NK cá tra thương phẩm của Việt Nam.

Xếp ngay sau Mỹ và Trung Quốc là Mexico và Thái Lan, cả hai đều có bước tiến lớn trong nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Đồng thời, xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng 81% và sang Thái Lan tăng 90%.

Hai thị trường này lần lượt chiếm 3,7% và 4,4% xuất khẩu cá tra. Mặc dù chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng với sự gia tăng nhập khẩu từ các thị trường khác như Hà Lan, tăng 74% và Canada tăng 109%. Hầu hết các thị trường đều tăng trưởng từ hai con số đến ba con số.

Ảnh hưởng đến việc nuôi trồng

Từ những số liệu biến động trên, bà con bớt phần nào lo lắng và có thể tiếp tục tăng ra sản xuất, nhằm phục vụ cho những ngày cuối năm, có lẽ nguồn cầu sẽ tăng lớn hơn. 

nong-nuoi-ca-tra

Đến với hộ nuôi cá tra thu lãi cả tỷ đồng 1 năm tại tỉnh Đồng Tháp. Mỗi năm gia đình anh Văn Lụ xuất khẩu hơn 1 tấn cá Tra đi khắp các nơi. Nhưng chủ yếu cá đạt chuẩn cao nên 1 phần mang xuất khẩu nước ngoài. Anh cho biết, bản thân cũng đã từng rất khó khăn trong việc chăn nuôi.

rau-beo

Ấy thế nhưng nhờ sự cần mẫn của mình anh đã tìm đến giải pháp nuôi cá nhờ thức ăn thô xanh. Thức ăn chủ yếu lấy từ tự nhiên như rau, bèo, ốc, cua,… mang đi nghiền ép cám viên sau đó cho cá ăn. Sử dụng thức ăn tự làm vừa tự chủ được nguồn cung lại không tốn quá nhiều chi phí.

thuc-an-cho-vit-ca

Ước tính gia đình anh từ khi mua máy ép cám viên trục đứng đã tiết kiệm tối đã được 30% chi phí cám ăn. Cá Tra ăn mạnh thức ăn tự làm, tăng trưởng khỏe mạnh, ít bệnh và nhanh chóng thu lời. 

Nói thêm về cách thức nuôi cá tra thương phẩm

Chuẩn bị ao nuôi ao nuôi cá tra có diện tích từ 500m2 trở lên, mực nước sâu 1,5-2 m, bờ chắc chắn và cao hơn mực nước cao nhất trong năm. 

anh-sung-nuoi-ca-tra

Cần thiết kế cống để chủ động cấp và dễ dàng tiêu thoát nước cho ao nuôi. Trước khi thả cá, cần thực hiện các bước chuẩn bị sau:

 – Xả hoặc tiêu nước ao, bắt hết cá trong ao. Loại bỏ tảo và cỏ ở đáy ao và bờ ao. 

– Loại bỏ bùn rời khỏi đáy ao, chỉ để lại lớp bùn đáy dày 0,2-0,3 m. 

– Loại bỏ bùn lỏng từ đáy ao. 

– Lấp bất kỳ khoảng trống và lỗ hổng nào và sửa chữa bờ và mái của ao.

– Dùng vôi rải toàn bộ đáy ao và bờ ao, 7-10 kg./100m2.

– Phơi khô đáy ao trong 2-3 ngày. Từ từ thoát nước vào ao qua hệ thống thoát nước bằng lưới lọc để ngăn ngừa hôi cá và động vật gây hại xâm nhập vào ao nuôi. 

Lượng thức ăn 

– Theo dõi lượng thức ăn cá tiêu thụ để điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp. 

– Khi cá bắt đầu ăn vì đói nên tập trung cho ăn. Khi đầy cá, cá sẽ phân tán rộng và không quay trở lại. 

– Mặc dù cá tra chống chịu rất tốt trong điều kiện nuôi mật độ cao và nước ao ít thay nước nhưng cần chú ý thay nước cũ. 

– Thay nước và bổ sung nước mới để giữ cho môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ, tránh cho cá bị nhiễm bệnh. 

– Thay ½-1/3 lượng nước cũ sau mỗi 10 ngày và cung cấp đủ nước sạch cho ao.

Nuôi cá tra là một trong 6 ngành thuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp, hiện tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất lớn tập trung tại các huyện Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Châu Thành, Cao Lãnh.

>> Tìm hiểu ngay: Phương pháp tạo cám viên nổi dành cho cá