Những ưu điểm của kỹ thuật nuôi lồng vịt đẻ

ưu điểm nuôi lồng vịt đẻ

Phương thức chăn nuôi truyền thống vịt đẻ tương đối sơ khai, như phương thức chăn nuôi trong khoang chuồng, nuôi phân tán, chăn thả hoặc nửa chăn thả, trình độ thâm canh rất thấp, hơn nữa còn tồn tại về hạn chế bơi khu vực nuôi, quản lý không tiện lợi và không đáp ứng nhu cầu sản xuất quy mô lớn. Do vậy để thích ứng được với quy trình sản xuất thâm canh và quy mô hóa, các kỹ thuật nuôi lồng vịt đẻ trứng cũng ngày càng được coi trọng.

Ưu điểm về nuôi lồng vịt đẻ

nuôi lồng vịt đẻ

Nâng cao hiệu suất

Nuôi lồng vịt đẻ không đòi hỏi có sân cho vịt vận động và mặt nước. Dùng phương thức nuôi lồng hai hàng, 3 – 4 tầng, nuôi lồng vịt đẻ chiếm diện tích nhỏ hơn, có thể lợi dụng không gian, lượng vịt chăn nuôi trên diện tích đơn vị chuồng tăng nhiều hơn so với phương thức nuôi trên mặt bằng nền chuồng. Từ đó nâng cao hiệu suất sử dụng chuồng vịt. Bởi có thể đơn giản hóa trình tự thao tác quản lý chăn nuôi, giảm được cường độ lao động, hiệu quả lao động sản xuất được nâng cao đáng kể. Số lượng vịt mà mỗi nhân viên nuôi vịt quản có thể tăng lên gấp đôi.

Có lợi cho việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh

nuôi lồng vịt đẻ

Quá trình sản xuất vịt đẻ nuôi trong lồng được tiến hành trong chuồng, vịt được cách ly tuyệt đối không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Trong thời gian sản xuất, giảm thiểu cơ hội lây nhiễm bệnh do tiếp xúc với vi sinh vật từ môi trường bên ngoài; nhất là bệnh dịch truyền nhiễm (như dịch cúm gia cầm). Thứ hai là, do không gian hoạt động của vịt nuôi lồng bị hạn chế, nên thời gian cần thiết để phòng dịch ngắn, có thể tránh được viêhc phát sinh các hiện tượng làm kinh sợ đàn hay lọt lưới tiêm phòng.

nuôi lồng vịt đẻ

Tiếp đến vịt đẻ nuôi trong lồng có thể tránh khỏi tình trạng các máng ăn, máng uống bị phân làm cho ô nhiễm. Giảm thiểu sự phát sinh bệnh truyền nhiễm. Cho dù vịt đẻ bị bệnh cũng có thể phát hiện và điều trị hoặc đào thải kịp thời. Có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch cho đàn vịt lớn.

Nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi

Vịt đẻ nuôi lồng do không tranh nhau ăn nên ăn uống đều đặn, làm cho thể trọng đàn vịt tăng đồng đều, bắt đầu đẻ đồng đều. Hơn thế, phạm vi hoạt động nhỏ, nên giảm bớt lượng vận động và tiêu hao, do đó giảm bớt lượng thức ăn. Thứ đến là các tín hiệu về trạng thái sức khỏe của các cá thể và tính năng sản xuất của vịt nuôi lồng được phản hồi kịp thời, có lợi cho việc đào thải các cá thể không tốt, làm cho tỷ lệ đẻ trứng của đàn vịt được nâng cao.

nuôi lồng vịt đẻ trứng

Có lợi cho việc bảo vệ môi trường và sản xuất sạch

Phương thức nuôi trên mặt bằng truyền thống do thiếu sự quản lý nghiêm ngặt và sự ràng buộc của những hành vi xã hội, cộng thêm khả năng tập trung xử lý phế thải còn yếu, làm tăng độ nghiêm trọng của ô nhiễm cho môi trường. Còn trong quá trình nuôi lồng, do vịt ở trong môi trường quây kín, nguồn ô nhiễm chỉ giới hạn ở sân bãi nuôi, những vật bài tiết trong sản xuất dễ thu thập và qua xử lý thích đáng có thể tái lợi dụng hoặc đạt chỉ tiêu xả thải, không gây ô nhiễm hoặc làm nguy hại đến môi trường, có lợi cho việc thực hiện sản xuất sạch, giảm bớt sự ô nhiễm sản phẩm và tỷ lệ phát sinh bệnh truyền nhiễm.

nuôi lồng vịt đẻ trứng

Thu thành phẩm dễ dàng

Trứng của vịt đẻ nuôi lồng vừa đẻ ra do sự tác động của độ dốc và trọng lực lăn xuống khoang để trứng, do mặt trực tiếp tiếp xúc của đáy lồng với trứng vịt tương đối sạch, nên đã giảm thiểu mức độ ô nhiễm của trứng vịt, bảo toàn tương ứng hoàn chỉnh màng ngoài của vỏ trứng, có lợi cho việc kéo dài thời kỳ tươi mới và chất lượng của trứng vịt, cải thiện bề ngoài của trứng vịt, giảm bớt công đoạn công nghệ rửa trứng trong quá trình gia công chế biến trứng, tăng cường sức cạnh tranh
trên thị trường về kinh doanh trứng vịt.

Bài viết trên là những chia sẻ về ưu điểm của kỹ thuật nuôi lồng vịt đẻ. Để xem thêm những biện pháp kỹ thuật của nuôi lồng vịt đẻ, bà con hãy xem thêm bài viết dưới đây. Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi.

Tóm tắt
Những ưu điểm của kỹ thuật nuôi lồng vịt đẻ
Tên bài
Những ưu điểm của kỹ thuật nuôi lồng vịt đẻ
Mô tả
Để thích ứng với sản xuất thâm canh, kỹ thuật nuôi lồng vịt đẻ trứng ngày càng được coi trọng, và đây là những ưu điểm của kỹ thuật này.
Tác giả
Người up
Kho Máy Bình Minh
Logo